Quay lại   Diễn đàn câu cá HFC > GÓC CẦN THỦ > Cần thủ chuyện > Ẩm thực

Reply
 
Công cụ Đánh giá chủ đề Kiểu hiển thị
Cũ 01-06-2006, 03:07 PM   #1
CODEN
All Fishing
Points: 64,716, Cấp bậc: 100 Points: 64,716, Cấp bậc: 100 Points: 64,716, Cấp bậc: 100
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện CODEN
 
Ngày gia nhập: Dec 2005
Đến từ: Hanoi
Tuổi: 47
Bài viết: 2,143
Cảm ơn: 3,366
Được cảm ơn 6,398 lần trong 874 bài viết
Mặc định Cơm hến Huế

Người Việt Nam ăn cơm kiểu nào cũng là cơm nóng chỉ có cơm hến nhất thiết phải là cơm nguội. Với người Huế hình như để bày tỏ quan điểm rằng chẳng có vật gì trên đời đáng bỏ đi nên mới bầy ra món cá lẹp kẹp rau mưng. Cơm nguội với những con hến nhỏ lăn tăn làm sốt ruột người chế biến món ăn.

Hến ở Huế, ngon nhất là hến Cồn. Hến là vị chủ của cơm hến, xào kèm theo bún tàu (miến), măng khô và thịt heo thái chỉ. Món thứ ba trong cơn hến là rau sống. Rau sống làm bằng thân chuối hoặc bắp chuối xắt mảnh như sợi tơ, trộn lẫn với môn bạc hà, khế và rau thơm thái nhỏ, có khi còn điểm thêm những cánh bông vạn thọ vàng, nhìn tươi mắt và có thêm mùi hương riêng.

Nước luộc hến được múc ra từ chiếc nồi bung bốc khói nghi ngút bằng chiếc gáo làm bằng sọ dừa xinh xắn, cho vào đầy một cái tô đã có đủ cơm nguội, hến xào, rau sống và được gia thêm đủ vị đồ màu. Nước hến có giã thêm gừng, màu trắng đùng đục. Mê nhất là cái màu đùng đục ấy, ăn cơm hến mà chê nước đục là... dại.

Bộ đồ màu của cơm hến là nhiêu khê nhất thiên hạ gồm 10 vị: ớt tương, ớt màu, ruốc sống, bánh tráng nướng bóp vụn, muối rang, hạt đậu phộng rang mỡ giã hơi thô thô, mè rang, da heo rang giòn, tóp mỡ, vị tinh. O bán cơm hến múc bằng những cái gáo mù u nhỏ xíu thoăn thoắt như đang vẩy nước thánh.

Hương vị bát ngát suốt đời người của tô cơm hến là mùi ruốc thơm dậy lên tận óc và vị cay đến trào nước mắt. Người mê cơm hến vẫn chưa vừa lòng với vị cay sẵn có còn đòi thêm một trái ớt tươi để cắn kêu cái rốp! Nước mắt đầm đìa, mồ hôi ròng ròng nhỏ thế mà cứ xì xụp, xuýt xoa kêu ngon.

Với những thứ rau dễ kiếm ở miền Trung như rau má, thân chuối, rau răm… còn có một thứ gia vị không thể thiếu nữa là ớt. Vị cay nóng của ớt, rau dăm cùng với tính hàn của hến là một sự kết hợp âm dương hoàn hảo của món cơm hến. Thời gian chuẩn bị và chế biến 50 phút. Dành cho 4 người ăn.

Nguyên liệu
- Hến : 2kg
- Gạo tẻ : 300 gr
- Rau má thái nhỏ : 200 gr
- Thân chuối non, thái nhỏ : 1 khúc
- Rau răm, bằm nhỏ : 1 mớ
- Bì heo : 300 gr
- Mắm ruốc Huế : 100 gr
- Hành tím bằm nhỏ : 1 thìa cà phê
- Ớt tươi, bằm nhỏ : 1 quả
- Bánh đa nướng bẻ nhỏ.
- Vừng (mè) rang, xát vỏ.
- Nước dùng heo.
- Bột nêm, tiêu, tỏi, nước mắm, ớt bột Huế.

Cách làm
1. Vo gạo sạch, để ráo, cho vào nồi nấu cơm. Cơm chín múc ra tô, để nguội.
2. Hến ngâm nước, bỏ mấy lát ớt vào chậu ngâm cho hến nhả hết bẩn trong miệng ra, kuộc cho đến khi mở miệng thì lọc lấy nước luộc, đãi lấy thịt. Ướp hến với bột nêm, tiêu khoảng 10 phút cho ngấm.
3. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, ớt bột, cho hến vào xào, nêm thêm ít mắm.
4. Bì heo thái hạt lựu, chiên giòn.
5. Trộn đều rau răm, rau má, chuối.
6. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho ớt tươi vào xào.
7. Hoà mắm ruốc Huế với một chút nước dùng, cho ớt xào vào cùng với một chút dầu ăn, nêm vừa ăn (có thể pha thêm một chút nước me, đường).
8. Hoà nước luộc hến cùng với nước dùng heo, đun sôi, thêm chút bột nêm cho vừa miệng.
9. Bày hến, rau, bánh đa nướng, bì heo mỗi thứ một góc, rắc một chút vừng trang trí.

Món này dễ làm, hơi lắt nhắt một chút. Tôi đã làm rồi, ăn rất ngon và lạ miệng. Hôm nào đi "câu" được nhiều hến, các bác thử làm cho bà xã lác mắt xem sao
CODEN đang offline   Trả lời với trích dẫn
Reply

Bookmarks

Tags
Không

Công cụ
Kiểu hiển thị Đánh giá chủ đề này
Đánh giá chủ đề này:

Quy định
Bạn không thể post bài mới.
Bạn không thể post trả lời.
Bạn không thể đính kèm file
Bạn không thể sửa bài

BB code is Bật
SmiliesBật
[IMG]Bật
Mã HTML là Bật



Giờ GMT +7. Bây giờ là 01:03 PM.
Bắt buộc kèm trích dẫn "Nguồn từ Diễn đàn câu cá HFC - http://www.hanoifishing.com/" khi sử dụng nội dung từ website này.


Ad Management by RedTyger

Skin Designed By - Illusion-GFX.com
Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2014, HFC & Jelsoft Enterprises Ltd.