Câu Cá Giếc – Thú Vui Tao Nhã Bậc Nhất - Diễn đàn câu cá HFC
 
Quay lại   Diễn đàn câu cá HFC > GÓC CẦN THỦ > Cần thủ chuyện > Nhật ký HFC

Reply
 
Công cụ Kiểu hiển thị
Cũ 10-05-2007, 09:32 AM   #1
Đặng Hạnh
All Fishing
Points: 245,082, Cấp bậc: 100 Points: 245,082, Cấp bậc: 100 Points: 245,082, Cấp bậc: 100
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện Đặng Hạnh
 
Ngày gia nhập: Apr 2006
Đến từ: Hà Nội
Bài viết: 3,468
Cảm ơn: 1,474
Được cảm ơn 10,461 lần trong 1,224 bài viết
Thumbs up Câu Cá Giếc – Thú Vui Tao Nhã Bậc Nhất

Bạn hỏi trong các kiểu câu, kiểu nào là tao nhã nhất? Với một người hoài cổ như tôi, trong ký ức, có một hình ảnh rất nét hiện ra: câu cá giếc. Ngày ấy xa rồi, không biết bây giờ ngoài ấy câu cá giếc thế nào (vì trong Nam Bộ không thấy có cá giếc), có còn như ngày xưa không? Để tôi kể bạn nghe nhé.

CÂU CÁ GIẾC – THÚ VUI TAO NHÃ BẬC NHẤT

Đi câu vốn được nhiều người xem là một thú vui tao nhã, thế nhưng không phải kiểu câu nào cũng có mức độ tao nhã như nhau. Khó có thể so sánh kiểu câu cá rô đồng dân dã với nghệ thuật câu cá chép; cũng vậy, kỹ thuật câu cá trê và câu rê cá quả (lóc) khó có thể xếp ngang nhau về mức độ tao nhã,...


Có lẽ, để so sánh, chúng ta nên đưa ra định nghĩa thế nào là sự tao nhã trong nghề câu. Phải chăng, chữ tao nhã là sự kết hợp bởi “thanh tao” và “nhàn nhã” nhằm diễn đạt tính chất nhàn nhã (thanh thản, nhẹ nhàng, từ tốn, tự tin) và thanh tao (sạch sẽ, trong sáng, chủ động)?Nếu dựa trên những tiêu chí như trên thì theo thiển ý của người viết, đi câu cá giếc có những nét tao nhã bậc nhất. Ngày trước, cứ mỗi độ cuối thu, chớm đông, khi trời trở nên se lạnh, nhất là gặp hôm mưa phùn nhẹ lây rây thì đi câu cá giếc là thú nhất. Cá giếc là loài cá trắng nhỏ sống ở hồ ao, to nhất cũng chỉ khoảng 300g, rất phổ biến ở các tỉnh phía Bắc. Thịt cá giếc lành, ngọt và thơm chỉ tội cái hơi nhiều xương. Cá giếc đi ăn theo đàn, kiếm mồi sát đáy, tăm cá giếc nhỏ li ti rất dễ nhận ra. Có người nói đàn cá giếc thường từ 28 đến 32 con, tôi không đếm bao giờ nên không biết có phải như vậy không nhưng tôi biết một điều chắc chắn: hễ được một con thì phải nhanh tay vì có cả một đàn dưới đó. Cá giếc thích ăn mồi giun đỏ (trùng huyết theo cách gọi trong Nam), khi ăn mồi đầu chúc xuống đớp, ngậm mồi rồi bơi ngược lên để nuốt mồi nên bao giờ cũng làm bềnh phao. Môi cá giếc mỏng mảnh và rất dễ rách. Những đặc điểm này quyết định cả một tuyệt kỹ câu cá giếc mà trong đó không thể không nói đến cần, dây câu, mồi câu, phao và cách giật, dòng cá.


Vào thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước, cần câu cá giếc ưa thích là cần trúc thật dẻo hoặc cần tre tự vót lấy. Ngày đó bọn tôi thường đi tàu điện lên Hàng Cót – Mã Mây để chọn mua cần trúc. Câu cá giếc nên chọn cần thẳng, đốt ngắn, ngọn cần thật mảnh, dịu, để nguyên cây hoặc cắt ra làm 2 hay 3 khúc nối với nhau bằng ống tuyp đồng hoặc nhôm. Người cầu kỳ lại thích tự vót lấy cần. Chọn tre đực già pha ra thành mảnh dài gác trên gác bếp 6 tháng hay 1 năm mới lấy xuống vót. Đốc cần to cỡ ngón chân cái, ngọn cần nhỏ như que tăm, phải vót thật khéo mới được chiếc cần ưng ý, đặc biệt là phải vót từng đoạn cần một nhưng khi ráp lại thì vừa khít. Vót xong lấy mảnh chai mà chuốt đều từ đốc đến ngọn. Xong lại lấy phoi tre vừa vót ra trộn với bồ hóng nắm lại mà chuốt cho thật mịn.


Ngày ấy chất lượng dây cước còn kém lắm nên đi câu cá giếc, người ta thích dùng dây tơ. Xe chập 3 sợi tơ tằm lại thành một sợi dây câu cá giếc hoàn mỹ. Không phải ai cũng xe được những sợi dây mỏng mảnh, óng ả đó mà phải có tay nghề mới làm được. Ngày chiến tranh, cũng có người tước sợi dây dù ra rồi xe lại thành dây câu cũng rất tuyệt. Vì mồm cá giếc nhỏ, gọn nên phải dùng lưỡi nhỏ, thật bén. Phao câu cá giếc làm kiểu gì cũng được vì động tác cá giếc ăn mồi tác động lên phao bao giờ cũng là “nháy, nháy, bềnh”. Riêng tôi, từ thời đó tôi đã thích làm kiểu phao đứng: lấy lông cánh vịt (gà, ngan cũng được), tước bỏ phần lông vũ, chỉ lấy thân, giữa phao ốp hai mẩu nhỏ phía chân phao buộc chỉ để buộc vào dây câu là xong. Với bộ lệ đầy đủ này chỉ còn đi mua giun đỏ, làm thính và ra hồ nữa là xong. Ngày xưa, giun đỏ quý hiếm lắm. Có nhà kia ở gần Ngã Tư Sở nuôi lợn phía sau nhà, trong chuồng lợn phát sinh giun đỏ nhiều đến mức tiền bán giun còn cao hơn tiền bán lợn! này nhé, 1 hào 10 con (lúc đó lương kỹ sư mới ra trường chỉ có 63 đồng thôi) mà trong cái chuồng ấy có hàng trăm ngàn con, hết lại sinh sôi ra nhanh chóng. Nhiều người sống bằng nghề nuôi giun đỏ để bán cho khách câu. Mà con giun đỏ ngoài Bắc cũng hay, ngắt ra thơm ngai ngái, buồn cười thật. Có giun rồi làm tí thính nữa là xong.Tuyệt nhất là thính gạo rang gần cháy giã thật mịn. Ôi trời, ngày ấy đói kém, xúc nửa bơ gạo làm thính nghĩ phải tội. Thôi thì lấy cám, bột ngô hay mì sợi rang lên giã nhỏ cũng được. Ra hồ trộn với tý bùn, nước là chiến đấu được rồi. Câu giếc nên chọn chỗ cuối gió, thoáng, không vướng phía trên đầu (cành tre, mái nhà…), kê chỗ ngồi đàng hoàng vì chỉ câu đúng một chỗ, không di chuyển. Được chỗ ưng ý thì bắt đầu căn phao. Cá giếc ăn sát đáy nên gắn chì cách lưỡi 2 – 3 cm đủ nặng sao cho kéo chìm phao nhưng nếu lưỡi chạm đáy thì phao dừng. Để đầu phao nhú lên mặt nước cỡ vài mm. Bây giờ ném thính đúng trên đầu phao, hễ chạm nước mà thính tan ra, lan toả là đẹp. Chỉ cần chờ 10 – 15 phút là đàn cá giếc tới ngay. Những chùm tăm nhỏ đặc trưng sẽ báo hiệu điều đó. Bây giờ mắc giun đỏ vào, vuốt cho kín lưỡi, thừa ra khúc đầu giun còn ngọ ngậy là tuyệt. Đặt mồi thật êm, nắm chắc đốc cần chờ đợi. Đây rồi, đầu chiếc phao bị lún nhẹ rồi bềnh ngược lên. Đúng lúc này phải búng gọn đầu cần, đừng giật mạnh quá mà chỉ được mỗi cái môi cá, đầu cần dịu, cong hẳn xuống, con cá ghì, lạng chạy trốn nhưng không thoát được, nó chịu thua rất mau. Câu được cá giải toả được rất nhiều vấn đề: Dưới đó có cá không, căn phao đã đúng chưa, mồi này cá có ăn không,… và bây giờ phải nhanh tay gỡ cá, cho vào giỏ, mắc mồi, thả xuống, thao tác sao cho nhanh, gọn, uyển chuyển mà không hấp tấp, vội vàng. Xem một người câu giếc đã vào cầu (lên cá liên tục) ta có cảm giác như đang chiêm ngưỡng một môn nghệ thuật biểu diễn. Trông nhẹ nhàng và thanh thoát như một vũ công.


Ngày nay có quá nhiều lựa chọn từ cần, dây, lưỡi đến phao công nghiệp. Chắc chắn là hiện đại hơn, đẹp đẽ hơn. Thế nhưng, cái đẹp nhất không phải ở đồ câu mà ở con người, cách thưởng thức một buổi câu với tất cả nỗi đam mê của mình. Ngày trước đi câu phải tự lo hết mọi chuyện, ngày nay mọi thứ gần như có sẵn. Không biết ngày trước đi câu sướng hơn hay thời nay sướng hơn. Câu trả lời bạn biết, tôi biết, mỗi người có cách hiểu của mình và cái hay là tất cả đều có một suy nghĩ chung là: câu cá quả là một thú vui tao nhã.

Tháng 5, 2007
Thảo Nguyên

P/s: nhà văn Thảo Nguyên
Tên thật: Nguyễn Tuấn Hoa
- Nick: Thảo Nguyên, Nguyên Thảo, Nguyễn Tuấn Nguyên Thảo
- Nghề nghiệp: Tiến Sĩ -Công Nghệ Thông Tin
- Nơi công tác: HCMC DLC 178 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q3, Tp HCM.
- Nơi ở: Q. Tân Bình, Tp HCM.
- Điện thoại: 0903849769 Email: nth1949@gmail.com
- Sở thích: Săn bắn,câu cá, du lịch, học ngoại ngữ (nói được vài thứ tiếng), lái môtô phân khối lớn, viết báo, tản văn (có truyện ngắn được giải văn học), chụp ảnh.

Post vào đây để cả nhà thưởng thức trước khi bài lên trang chủ.

Bài đã được sửa bởi Đặng Hạnh; 17-05-2007 vào lúc 09:37 AM
Đặng Hạnh đang offline   Trả lời với trích dẫn
Những thành viên sau đã cảm ơn Đặng Hạnh vì bài viết hữu ích này:
thanhlong (13-10-2008)
Cũ 10-05-2007, 11:59 AM   #2
sir_tho
Life Member
Points: 7,362, Cấp bậc: 57 Points: 7,362, Cấp bậc: 57 Points: 7,362, Cấp bậc: 57
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện sir_tho
 
Ngày gia nhập: May 2006
Bài viết: 492
Cảm ơn: 65
Được cảm ơn 44 lần trong 35 bài viết
Mặc định Re: Câu Cá Giếc – Thú Vui Tao Nhã Bậc Nhất

mon nay cung la so truong cua em bac ah .
dung la chi can thinh bang cam gao rang chay va moi giun dat thoi . dam bao neu ho nao co ca giec la em bat duoc lien , em con co the cau ca chep bang cach nay nua day.
rat hay . cam on bac
sir_tho đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 10-05-2007, 12:36 PM   #3
thangnt
Full Member
Points: 9,753, Cấp bậc: 66 Points: 9,753, Cấp bậc: 66 Points: 9,753, Cấp bậc: 66
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện thangnt
 
Ngày gia nhập: Jan 2006
Tuổi: 43
Bài viết: 431
Cảm ơn: 61
Được cảm ơn 183 lần trong 63 bài viết
Mặc định Re: Câu Cá Giếc – Thú Vui Tao Nhã Bậc Nhất

Đọc bài của bác Nguyên Thảo xong lại thấy những kỷ niệm thời thơ ấu ùa về, không biết diễn tả thế nào nữa, hic.
__________________
Anh nhớ em
Mắt liếm màn hình
Những dòng chat thơm mùi da thịt...
thangnt đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 10-05-2007, 12:54 PM   #4
AHAHAI
Full Member
Points: 8,356, Cấp bậc: 61 Points: 8,356, Cấp bậc: 61 Points: 8,356, Cấp bậc: 61
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện AHAHAI
 
Ngày gia nhập: Jun 2006
Tuổi: 53
Bài viết: 127
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 2 lần trong 2 bài viết
Mặc định Re: Câu Cá Giếc – Thú Vui Tao Nhã Bậc Nhất

Ôi, đọc bài của bác Thảo Nguyên không định cũng thành nghiện câu mất thôi.
Hỏi thêm bác, bức ảnh đầu bài bác chụp ở đâu thế? Cảnh đẹp, nên thơ ....thèm quá. Bố cục nữa, thật đỉnh.
AHAHAI đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 10-05-2007, 01:19 PM   #5
Đặng Hạnh
All Fishing
Points: 245,082, Cấp bậc: 100 Points: 245,082, Cấp bậc: 100 Points: 245,082, Cấp bậc: 100
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện Đặng Hạnh
 
Ngày gia nhập: Apr 2006
Đến từ: Hà Nội
Bài viết: 3,468
Cảm ơn: 1,474
Được cảm ơn 10,461 lần trong 1,224 bài viết
Mặc định Re: Câu Cá Giếc – Thú Vui Tao Nhã Bậc Nhất

Trích:
Nguyên văn bởi AHAHAI Xem bài viết
Ôi, đọc bài của bác Thảo Nguyên không định cũng thành nghiện câu mất thôi.
Hỏi thêm bác, bức ảnh đầu bài bác chụp ở đâu thế? Cảnh đẹp, nên thơ ....thèm quá. Bố cục nữa, thật đỉnh.
mấy bức Ảnh là do nhà cháu "chụp" được trên imageshack.us để minh họa cho bài viết của bác Thảo Nguyên. Bức trên cùng là chụp ở Đà Lạt đó bác ạ.

Bài đã được sửa bởi Đặng Hạnh; 10-05-2007 vào lúc 01:27 PM
Đặng Hạnh đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 10-05-2007, 01:51 PM   #6
Thanh Hải
Newbie
 
Ngày gia nhập: Apr 2007
Bài viết: 38
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 3 lần trong 1 bài viết
Mặc định Re: Câu Cá Giếc – Thú Vui Tao Nhã Bậc Nhất

Vâng, đọc bài của bác TN cháu thấy nhớ cái thời bé tý, gày gò, đầu đôi nắng đi câu cá Giếc cùng với lũ bạn cùng phố lên tận mấy cái ao hồ lang Ngọc Hà. Câu bằng phao lông Ngỗng. Có hôm cả bọn câu được khá nhiều đem bán được 1 dồng rưỡi rủ nhau đi ăn kem Bờ Hồ thích ơi là thích.
Dạo này cá Giếc đâu hết rồi í ạ. Bà ngọai cháu mà kho nồi cá giếc với tương Bần cùng với khế chua thái hình ngôi sao thì hôm đó nồi cơm như là bị thiếu ấy. Cái món cá Giếc kho khế+tương thì phải đun nhỏ lửa, thật lâu đễn khi xương của nó nhừ ra mớii gọi là đạt yêu cầu của "Bộ". Khi kho thỉnh thoảng phải châm thêm nước, khi được rồi, nồi cá vẫn còn sâm sấp nước mới đúng kiểu. Nồi cơm độn với bao ngô, mỳ nhưng được rưới tý nước cá này thì đến giờ người yêu hẹn rồi vẫn cố ăn thêm bát nữa...
Mẹ tôi cũng khéo tay, giỏi gia chánh lắm nhưng sao kho cá giếc vẫn không ngon bằng bà ngoại tôi kho???
(Thôi không tán nữa, nước miếng ra đày mồm rồi)
Cảm ơn bác TN.
Thanh Hải đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 10-05-2007, 03:54 PM   #7
thangnt
Full Member
Points: 9,753, Cấp bậc: 66 Points: 9,753, Cấp bậc: 66 Points: 9,753, Cấp bậc: 66
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện thangnt
 
Ngày gia nhập: Jan 2006
Tuổi: 43
Bài viết: 431
Cảm ơn: 61
Được cảm ơn 183 lần trong 63 bài viết
Mặc định Re: Câu Cá Giếc – Thú Vui Tao Nhã Bậc Nhất

Trích:
Nguyên văn bởi Thanh Hải Xem bài viết
Vâng, đọc bài của bác TN cháu thấy nhớ cái thời bé tý, gày gò, đầu đôi nắng đi câu cá Giếc cùng với lũ bạn cùng phố lên tận mấy cái ao hồ lang Ngọc Hà. Câu bằng phao lông Ngỗng. Có hôm cả bọn câu được khá nhiều đem bán được 1 dồng rưỡi rủ nhau đi ăn kem Bờ Hồ thích ơi là thích.
Hic, mình tưởng mỗi mình có giọng thảo mai, hóa ra bác Thanh Hải này còn thảo mai hơn :matcuoi ^

Thưa chú Nguyên Thảo, cháu có ý kiến này chú đừng giận nhé, đó là cá "diếc" chứ không phải là cá "giếc" vì đố ai đánh vần đúng được từ "giếc".

Nếu chú đồng ý thì anh Hạnh nên mất công ngồi sửa lại bài tí cho đúng chính tả.
__________________
Anh nhớ em
Mắt liếm màn hình
Những dòng chat thơm mùi da thịt...
thangnt đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 10-05-2007, 05:08 PM   #8
baobtc
ISO Gamer
Points: 11,124, Cấp bậc: 69 Points: 11,124, Cấp bậc: 69 Points: 11,124, Cấp bậc: 69
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện baobtc
 
Ngày gia nhập: Apr 2007
Đến từ: Hanoi
Bài viết: 521
Cảm ơn: 266
Được cảm ơn 619 lần trong 91 bài viết
Mặc định Re: Câu Cá Giếc – Thú Vui Tao Nhã Bậc Nhất

Chào các Bác!

Đọc bài của Bác Nguyên Thảo xong những kỷ niệm về cá Diếc của Em cũng
hiện ra rất rõ. Hồi nhỏ Em thì về quê câu ở hồ thôi thuỷ lợi gần nhà với chiếc cần hóp nhỏ mồi giun đầu đỏ đi câu hôm nào cũng được mấy loại cá thỉnh thoảng cũng được con Diếc. Dưới con mắt của đứa trẻ 10 - 12 tuổi thì con cá Diếc 300gr như chiếc lá mít vảy óng ánh mắt hơi đỏ thì là cả 1 chiến tích rồi. Chỉ mỗi tội cá Diếc lắm xương và xương cứng thôi. Nhưng đem kho mục lên thì ăn thịt rất thơm ngon. Hiện nay ở quá cơm Vinh Thu ở Phố Lý Thường Kiệt ngày nào cũng có món cá diếc kho đấy. Khi nào có dịp các Bác qua ăn ngon lắm.

Thân Baobtc!
baobtc đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 10-05-2007, 05:08 PM   #9
Đặng Hạnh
All Fishing
Points: 245,082, Cấp bậc: 100 Points: 245,082, Cấp bậc: 100 Points: 245,082, Cấp bậc: 100
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện Đặng Hạnh
 
Ngày gia nhập: Apr 2006
Đến từ: Hà Nội
Bài viết: 3,468
Cảm ơn: 1,474
Được cảm ơn 10,461 lần trong 1,224 bài viết
Mặc định Re: Câu Cá Giếc – Thú Vui Tao Nhã Bậc Nhất

Trích:
Nguyên văn bởi thangnt Xem bài viết
Hic, mình tưởng mỗi mình có giọng thảo mai, hóa ra bác Thanh Hải này còn thảo mai hơn :matcuoi ^

Thưa chú Nguyên Thảo, cháu có ý kiến này chú đừng giận nhé, đó là cá "diếc" chứ không phải là cá "giếc" vì đố ai đánh vần đúng được từ "giếc".

Nếu chú đồng ý thì anh Hạnh nên mất công ngồi sửa lại bài tí cho đúng chính tả.
Thắng bảo sai ? Bách khoa toàn thư Việt Nam,Từ Điển (Vietnamese Dictionary & Translation) - cũng ghi là cá "giếc"~Crucian Carp ?
khi tra cứu qua internet thì có tới 8,480 kết quả trùng với cụm từ "cá diếc" và chỉ có 1,410 kết quả trùng với cụm từ "cá giếc".)
Cũng có rất nhiều người gọi là cá giếc hehe!! đúng sai,sửa hay không thì phải đợi ý kiến phản hồi của bác Thảo Nguyên đã.

Bài đã được sửa bởi Đặng Hạnh; 17-05-2007 vào lúc 09:26 AM
Đặng Hạnh đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 10-05-2007, 05:19 PM   #10
Voomdinhluc
Moderator
Points: 13,965, Cấp bậc: 76 Points: 13,965, Cấp bậc: 76 Points: 13,965, Cấp bậc: 76
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện Voomdinhluc
 
Ngày gia nhập: Nov 2006
Bài viết: 611
Cảm ơn: 1,534
Được cảm ơn 829 lần trong 166 bài viết
Mặc định Re: Câu Cá Giếc – Thú Vui Tao Nhã Bậc Nhất

Bài viết hay quá
các bác ơi tìm xem chỗ nào còn có thể câu được loại cá này thì tổ chức cho bộ đội chiến đấu cái nhỉ, câu được một mớ về cho vợ kho tương thì tuyệt, vợ em kho cái loại này cũng thuộc vào loại có số má hẳn hoi.
em không biết viết "diếc" hay "giếc" đúng nên dùng "loại này" thấy nó cũng tạm ổn.
Voomdinhluc đang offline   Trả lời với trích dẫn
Reply

Bookmarks

Công cụ
Kiểu hiển thị

Quy định
Bạn không thể post bài mới.
Bạn không thể post trả lời.
Bạn không thể đính kèm file
Bạn không thể sửa bài

BB code is Bật
SmiliesBật
[IMG]Bật
Mã HTML là Bật


Chủ đề tương tự
Chủ đề Người tạo chủ đề Chuyên mục Trả lời Bài cuối
Ngẫm nghĩ về vợ ta kienqt HTX TOÀN LỢI 7 19-07-2008 01:12 AM
Những con vật xấu xí nhất cuong HTX TOÀN LỢI 0 06-08-2007 08:13 PM
Top 10 khoáng chất và Vitamin cần thiết cho.. Đặng Hạnh Ẩm thực 2 05-07-2007 09:22 PM


Giờ GMT +7. Bây giờ là 04:20 AM.
Bắt buộc kèm trích dẫn "Nguồn từ Diễn đàn câu cá HFC - http://www.hanoifishing.com/" khi sử dụng nội dung từ website này.


Ad Management by RedTyger

Skin Designed By - Kogsand
Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2018, HFC & Jelsoft Enterprises Ltd.