Bảo dưỡng máy Shimano Alivio 6.000-8.000 - Diễn đàn câu cá HFC
 
Quay lại   Diễn đàn câu cá HFC > THƯ VIỆN > Kỹ thuật khác

Kỹ thuật khác Kỹ thuật khác

Reply
 
Công cụ Kiểu hiển thị
Cũ 31-12-2008, 04:37 PM   #1
bukichu
Smod
Points: 14,254, Cấp bậc: 77 Points: 14,254, Cấp bậc: 77 Points: 14,254, Cấp bậc: 77
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ngày gia nhập: Jun 2008
Bài viết: 443
Cảm ơn: 885
Được cảm ơn 1,414 lần trong 279 bài viết
Mặc định Bảo dưỡng máy Shimano Alivio 6.000-8.000

Máy câu Shimano Alivio 6.000-8.000 có lẽ là một trong các loại máy thông dụng, tốt và phù hợp với chúng ta đang được khá nhiều cần thủ sử dụng trong đánh lục và lăng xê. Việc hỏng hóc, cáu bẩn là chuyện gặp thường xuyên và sửa chữa bảo quản chúng không đúng cách đôi khi gây ra những chuyện dở khóc dở cười, hỏng máy mà không dám phàn nàn, nhà cháu cũng từng làm hỏng một chiếc (may là không phải Shimano). Nhân lúc nông nhàn nhà cháu down một đoạn trên một diễn đàn câu cá của nước ngoài về bảo dưỡng Shimano Alivio, hy vọng sẽ giúp được cụ nào đó trong bảo dưỡng cũng như sửa chữa con máy yêu của mình. Máy Shimano 6000 và 8000 cùng thiết kế cơ sở, chỉ khác nhau ở kích thước ống dây.

Bắt đầu nào:
Trước hết các cụ phải chuẩn bị đầy đủ đồ nghề và lòng kiên nhẫn, nếu được xin cho một ít khéo tay là ổn (nếu muốn nâng cấp các cụ mua thêm vòng bi, không thì thôi).
Xem hình 1 (hình này thiếu một cái kim đan nhọn của chị em – các cụ có thể dùng cái panh tiêm thuốc loại nhỏ cũng được). Dầu bôi trơn cho các bánh răng nên mua loại tốt có bán ở Chợ Trời, dầu tra cho các vòng bi các cụ dùng dầu bôi trơn loại nhẹ - dầu máy khâu cũng tạm được. Không nên dùng các loại dầu dễ tan chảy có gốc thực vật, bởi chúng dễ chảy khi gặp trời nắng hoặc nhiệt độ cao làm bẩn máy.
Tháo nhẹ nhàng lần lượt từng bộ phận của máy bằng các dụng cụ thích hợp có sẵn, đừng dùng sức nên dùng sự khéo léo nhẹ nhàng.
Nếu có sơ đồ thì càng tốt, nếu không các cụ phải cẩn thận nghi nhớ từng bộ phận theo quy tắc tháo trước lắp sau (kẻo lắp thừa bộ phận nào lại khổ nhà cháu).
Xếp chúng vào một cái âu hoặc chậu nhựa và dùng xăng và bàn chải đánh rửa nhẹ nhàng từng chi tiết một (các cụ dùng câu biển thì càng phải đánh rửa kỹ càng). Sau đó xếp chúng lên chỗ thoáng gió cho nhanh khô.

Đánh rửa hết các vết cáu bẩn do đất bụi, nước mặn và chính dầu của máy gây ra.


Kiểm tra cẩn thận từng chi tiết xem có các vết nứt, rạn hay không để kịp thời xử lý hoặc thay thế.
Kiểm tra kỹ càng các khớp, các bánh răng dùng bàn chải và kem đánh răng đánh sạch sẽ các vết bẩn còn lại, lưu ý các cụ nên dùng kem đánh răng không nên dùng hóa chất khác sợ làm mòn các cơ cấu chuyển động của máy.Sau khi làm sạch toàn bộ các chi tiết bên trong, ta tiến hành bôi mỡ. Không nên dùng loại lỏng mà nên dùng loại đặc để chúng bám và không tan chảy.
Lắp các chi tiết vào máy cẩn thận theo đúng vị trí và thứ tự nếu không nguy cơ không lắp được máy là rất cao hoặc sẽ làm vỡ hoặc cong vênh bánh răng và các chi tiết khác. Nếu các khớp trục quá mòn các cụ có thể chèn bằng các long đen bằng đồng, không dùng nhựa các cụ nhé.


Cẩn thận đóng nắp máy và lắp tay quay, quay thử hai chiều từ chậm tới nhanh vài lần cho mỡ và dầu bám đều. Ghé ta nghe thử xem có các tiếng kêu do sự lệch vênh nào không, nếu có phải xem lại, nếu không là ổn.

Đây là hệ thống hãm và xảy dây một chiều, đánh rửa sạch sẽ và kiểm tra kỹ càng xem có bị hư hại gì không.


Lắp các lò xo và trục, lưu ý không tra dầu các cụ nhé, nếu tra dầu vào đây máy sẽ dễ bị trượt.
Xem lại lần cuối trước khi lắp chúng vào máy bởi chi tiết này khá phức tạp và dễ nhầm lẫn hoặc lắp sai.


Kiểm tra kỹ sự trơn tru trước khi lắp các khớp gá máy
Kiểm tra các chế độ hoạt động của máy trước khi lắp các con vít cố định toàn bộ máy.


Tay cuốn dây cần được tra dầu, nếu bị mòn các cụ có thể lót thậm chí thay vòng biLắp toàn bộ và thử

Hết rồi, chúc các cụ có các con máy như ý.
Lưu ý, phải hết sức cẩn thận, hỏng đừng trách nhà cháu nhé.
__________________
Quo Vadis
bukichu đang offline   Trả lời với trích dẫn
2 thành viên dưới đây đã cảm ơn bukichu vì bài viết hữu ích này:
Kugiong (28-06-2012), tranluongquynh (02-01-2011)
Cũ 23-02-2009, 04:00 AM   #2
Pecheur
Cần Thủ
Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ngày gia nhập: Dec 2005
Bài viết: 584
Cảm ơn: 41
Được cảm ơn 948 lần trong 190 bài viết
Mặc định Bảo dưỡng máy Shimano Alivio 6.000-8.000

Có những thứ bùng phát thật nhanh và gấp rút trong thời gian sôi động,trong khi đó cũng có những cuộc khởi động cần những bàn tay khỏe mạnh,vững chắc mà từ từ giúp xoay dần đến mục tiêu, Đây không phải là lý thuyết khoa học chính trị,chúng ta đang nói về sự thao tác tay quay của máy câu khi ta thu dây kéo mồi và chiến đấu với cá.
Những hãng sản xuất dụng cụ câu cá xem tay quay máy câu không phải là thứ phụ tùng đơn giản của máy.Jeremy Sweet,quản lý điều hành sản xuất của hãng Shimano cho biết : “ Chúng tôi đầu tư vào nghiên cứu và cải tiến về chiều dài tay quay,chiều dài tay quay,kiểu mẫu cũng như chuôi cầm của nó bởi vì đó là một cơ phận tiếp xúc và làm việc nhiều nhất giữa người và máy.
Xử dụng đúng cách tay quay có thể làm cho người câu già dặn kinh nghiệm cảm thấy thích thú thêm.nhưng nếu dùng không đúng cách thì nó sẽ mang lại sự bực mình khó chịu.Ben Secrest,quản lý thương mại của hãng Accurate nói: “ Người câu cần phải hiểu những tay quay khác kiểu nhau có hiệu ứng ra sao khi hoạt động trong mọi tình huống.”

I- Chiều dài và sức kéo
Nhìn khía cạnh đòn tay quay,việc căn bản khi chọn lựa là nằm ở 2 đặc tính: dài và mạnh hay ngắn và nhanh.Trong nhiều kiểu mẫu đã sản xuất,người câu có thể thay đổi đòn tay quay để gia tốc thu mồi lại với loại đòn ngắn hay dùng loại đòn dài để tăng thêm sức kéo.Loại tay quay ngắn đòn luôn luôn cho ta tốc độ quay nhanh bởi vì nó cho phép người câu hoàn tất một vòng quay có đường kính nhỏ trong thời gian ngắn nhất,tay quay có đòn dài quay chậm hơn vì nó cần đi một vòng tròn lớn nhưng ngược lại nó tăng sức kéo và sức bẩy.

Một loại máy câu như series Accurate Boss, đòn tay quay có 2 lỗ thay đổi vị trí gắn làm cho đòn tay quay đa năng hơn.Gắn đòn tay quay ở vị trí lỗ phía ngoài là gia tăng lực kéo,cuốn dây,gằn đòn tay quay ở vị trí lỗ phía trong là gia tăng tốc độ thu dây nhanh.Secrest giải thích : “ Cấp độ quay (gear ratio) của máy cũng là một việc phụ trong tốc độ,với nhịp độ 4:1 đòn tay dài cho thêm lực,nhịp độ 6:1 đòn tay ngắn cho tốc độ tối đa,chiều dài đòn tay quay thay đổi tạo cho máy câu có động lực khác biệt.” Bạn không thể thay đổi khoảng cách dây câu rút lại nhanh hơn cho dù cấp độ cũng như vậy. Đòn tay quay ngắn với cầp độ cao làm máy câu quay nhanh hơn, đòn tay quay dài với cấp độ cao bạn sẽ làm cho máy quay thu dây chậm lại vì đòn tay phải đi một chu kỳ vòng tròn lớn hơn khi quay.
Máy Penn International Torques cũng có tính năng như thế, đòn tay quay cũng có thể gắn ở 2 vị trí khác nhau,Steve Macri,giám đốc điều hành chất lượng của hãng Penn cho biết : “Ở máy câu như loại Torques với cấp độ 6.2:1 bạn phải cần thêm lực quay bởi vì với cấp độ nhanh đó kết hợp với đòn tay ngắn sẽ tạo cho bạn khó khăn khi làm cho bánh răng chuyển động.Nó cũng giống như bạn đi xe đạp với tốc độ nhanh mà cố gắng leo dốc.Cho nên bạn phải cần có thêm sức lực cần thiết để lăn bánh xe.”

II- Góc độ bẻ gấp
Bạn có bao giờ thấy người câu đẩy sát đòn tay quay thẳng về phía tay trái để chống lại cần và máy bị lắc lư qua lại khi quay chưa?

Sweet nói: “Góc độ đòn tay bị uốn cong làm cho chuôi tay quay (nắm tay quay) bị sát vào ổ máy,hình dạng biến thể này làm thay đổi “tâm trọng lực” của việc thao tác quay, nó làm cho máy có vẻ ổn định hơn.”
Chuôi tay càng nằm xa ở tâm trục máy thì máy lại càng bị lắc lư nhiều khi quay máy.Những chuyển động đó tượng trưng cho sự phí phạm năng lực và làm tiêu hao rõ rệt nhất công sức của người câu,Secrest nói : “Đòn tay quay bị bẻ góc là để cho tay bạn gần tâm hơn,giảm sự lắc lư của máy,thay vì phải chống chọi với máy,thì bạn thoải mái kiểm soát và điều khiển máy,nó giúp cho bạn để dành sức mà thêm áp lực vào cá.”

III- Cân bằng
Những tay quay đối trọng thường có một sức nặng ở cuối đòn tay quay tạo thành lực đối trọng để cân bằng chuôi cầm,Jason Fulton, đại diện của hãng Accurate vùng California cho biết : “Khi bạn quay máy,nó sẽ nhanh và đều đặn hơn nhưng đòn tay quay thường,lực đối trọng sẽ kéo phân nữa đòn tay quay đầu kia xuống khi bạn đang quay nửa đòn phía này lên trong phân nửa chu kỳ quay và ngược lại,nó giúp bớt sức cố gắng quay và triệt tiêu sức mỏi.Theo như Secrest,sức nặng đối trọng còn làm triệt mất tính bất động ở cuối đòn tay và giảm lắc lư,” Đòn tay quay có chiều hướng chao lắc khi ta quay nhanh,cũng giống bánh xe hơi không cân bằng vậy, như bạn sẽ không cảm thấy chi hết khi lái xe trong phố nhưng sẽ thấy xe gập ghềnh với tốc độ nhanh trên xa lộ.Lực đối trọng sẽ triệt mất khu vực có tính bất động này, nó cho bạn chạy thoải mái trong tốc độ cao.”
Tại sao lại có việc quan tâm tới tình trạng làm biến mất sự lắc lư của máy trong khi quay? Sweet nói: “ Việc chao đảo của máy trở nên một sự bất tiện và bực mình nó có thể làm mất cảm giác nhạy bén khi chiến đấu với cá,làm giảm sự lắc lư của máy tức là giảm bớt sức mệt cho người câu,tay quay đối trọng hoạt động rất hữu hiệu cho cách dùng mồi giả plug hay những trường hợp khác mà phải cần tới một nhịp độ ổn định khi quay rê hay ném.”

IV- Tay nắm
Hãy quan sát tất cả những máy câu bạn sẽ nhận thấy các chuôi tay cầm hay nắm tay khác nhau từ nhiều kiểu mẫu và kích cỡ.Máy câu ở biển (offshore) có chuôi tay cầm được thiết kế thích hợp với lòng bàn tay để thật thoải mái cho cuốc chiến lâu dài và vất vả.

Hiện nay series Accurate Boss làm những chuôi tay cầm bằng nhôm tròn với bản rộng,có đục những lỗ hổng cho giảm bớt sức nặng,loại chuôi tay này có ưu thế thoải mái và dễ cầm.

Secrest nói : “ Chuôi tay đục lỗ rất nhẹ,chúng ta có thể cầm bằng mấy ngón tay to lớn một cách thoải mái trên một cái máy nhỏ mà không đẩy nó mất cân bằng,những chuôi tay nặng hay làm lệch cây cần khi bạn giữ nó trong tay.”
Hãng sản xuất máy câu thường làm kích cỡ chuôi tay thích ứng với máy và cho cách thao tác riêng của máy,hãng Shimano dùng chuôi tay nhỏ cho những máy spin loại nhẹ,máy spin hạng trung thì có chuôi tay khổ hơi lớn vì nó có nhiều diện tích làm tăng áp lực khi chiến đấu với cá.Loại câu biển (offshore) có chuôi tay hình dáng quả trứng để giảm giộp da tay và gia tăng sức mạnh cũng cho toàn lòng tay đẩy đòn quay hơn là mấy ngón tay.”
Sweet thí dụ cho biết: Kiểu chuôi tay quay của máy Trinidad áp trọn vẹn lòng bàn tay người câu,nó làm ta cầm được dễ dàng,nhanh có nhiều lực cũng như sự thoải mái hơn là loại tay cầm hình chữ T.”
Thiết kế một chuôi tay cầm hoàn hảo và thoải mái giúp cho việc truyền năng lực hữu hiệu nhất và đồng thời giảm mệt nhọc,lệch lạccủa cần.Sweet nhớ lại: “ Những kiểu dáng chuôi tay cầm bẻ góc loại mới rất giống như bá súng khớp đều bàn tay,một ngón ở trên trục và 3 ngón ở dưới ,tôi đã thử chuôi tay này ở loại Tiagra 130A trong lúc chiến đấu với cá ngừ vây xanh trong vùng North Carolina,trong chuyến đó Sweet phải mất 40 phút mới kéo được con cá nặng 300lbs lên bằng cái máy câu có chuôi tay kiểu cũ. Ông ta nói: “ Tôi vừa đau vừa mệt,cánh tay tôi như muốn rời rã,nói một cách khác đi là bạn muốn cảm giác ra sao sau khi trải qua một trận chiến đấu quyết liệt.Ngày hôm sau tôi câu được một con cá nặng 700 lbs với loại máy có chuôi tay kiểu mới,tôi kéo nó lên thuyền cũng bằng thời gian trước nhưng tay tôi thì không đau nhức hay mỏi rã rời.”
Đó là lý do tại sao phải để ý tới toàn bộ phụ tùng của máy câu,Macri nói :
“ Hãng Penn sản xuất những tay quay với nguyên liệu có chất lượng thật tốt kể cả trục máy nữa. Đây là nguyên liệu bằng thau cứng mà chuôi tay xoay tròn ở đấy,hãy bảo trì nó bằng dầu mỡ đàng hoàng thì bạn sẽ giữ nó được lâu dài.Đa số những tay quay của máy chúng tôi sản xuất đều có khe để châm dầu nhớt vào.”
Những hãng sản xuất đều cố gắng thiết kế đòn tay quay cũng như chuôi tay cầm hơn bạn nghĩ.Họ biết rằng đòn tay quay sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào cuộc chiến đấu tới của bạn hay có nghĩa là làm sao tất cả đều hoạt động nhịp nhàng giữa bạn và máy.

V- Kết luận
Các hãng sản xuất dụng cụ câu đã đầu tư một cách đáng kể vào thời gian lẫn công sức mà thiết kế loại phụ tùng “đơn giản” như tay quay.Sau đây là một số kiểu đòn và chuôi tay quay đã có mặt trên thị trường làm biết bao nhiêu người câu lão luyện hài lòng mãn nguyện.

1- Đòn tay quay bẻ góc : đòn tay được bẻ gấp với các góc độ khác nhau vào hướng ổ máy để cho chuôi tay sát cận tâm trọng lực của máy.Kiểu dáng này giảm sức lắc lư của máy,tăng thêm hiệu quả thao tác vì người câu chuyển thêm được năng lực vào lúc quay máy thay vì phải cố gắng giữ cho máy câu cân bằng,
Máy câu có đòn tay bẻ góc độ gồm : Accurate B-870C, Avet JX, Daiwa Saltist, Okuma Convector, Quantum Cabo PTs và Shimano Torsa.

2- Đòn tay quay đối trọng : Trọng lượng ở cuối đòn tay làm cho nhịp quay một vòng tròn cảm thấy ít bị hụt hẫng,đặc biệt khi quay với tốc độ nhanh, người câu có kinh nghiệm thường chọn loại đòn tay quay này để dễ dàng quay nhanh và đều đặn.Bạn có thể tìm thấy những tay quay đối trọng này trong một số kiểu như Daiwa Sealine Levelwind,Penn GS Performance, Pflueger Contender,Quantum Blue Runner và Shimano Trinidad TN 12.

3- Chiều dài đòn tay quay : Đòn tay quay có 2 lỗ gắn vào trục đễ giúp cho máy có thêm tốc độ và sức mạnh kéo.Gắn đòn tay qua vị trí lỗ phía ngoài, làm cho đòn tay hơi dài thêm một chút nó sẽ tăng thêm sức mạnh kéo,sức bẩy.Gắn đòn tay ở vị trí lỗ phía trong đòn tay sẽ hơi ngắn đi một chút nhưng nó cho phép người câu quay máy thu dây nhanh hơn (bởi vì nó sẽ hoàn tất một vòng tròn ngắn hơn trong một chu kỳ quay).máy câu có đòn tay quay điều chỉnh được gồm Accurate B-665C, Daiwa Saltiga,Penn International Torque và Shimano Torium.

4- Nắm tay cầm : những máy câu nhỏ nhẹ thường có nắm tay dẹp mà người câu thường cầm bằng ngón tay cái và ngón trỏ, họ quay nó với cử động của cổ tay,máy loại lớn hơn thì có chuôi tay rộng bản,hình chữ T hay hình quả trứng,nó lấp đầy lòng bàn tay làm cho người câu cảm thấy thoải mái khi dùng tất cả cánh tay quay kéo mấy chú cá lì lợm bướng bỉnh chúi dưới đáy sâu.
__________________
"Old fishermen never die,they just can't raise the rod"
Pecheur đang offline   Trả lời với trích dẫn
Reply

Bookmarks

Công cụ
Kiểu hiển thị

Quy định
Bạn không thể post bài mới.
Bạn không thể post trả lời.
Bạn không thể đính kèm file
Bạn không thể sửa bài

BB code is Bật
SmiliesBật
[IMG]Bật
Mã HTML là Tắt


Chủ đề tương tự
Chủ đề Người tạo chủ đề Chuyên mục Trả lời Bài cuối
Bán cần Shimano 3,6m mới 100% bảo hành 2 năm. bingbeo Cần bán 12 11-04-2009 08:46 PM
cần bán máy Shimano ELF 4000 tnt Cần bán 9 27-03-2009 09:24 AM
Bảo dưỡng máy Shimano Alivio 6.000-8.000 bukichu Máy câu 6 04-01-2009 03:59 PM
Website của hãng đồ câu Shimano Đặng Hạnh Giới thiệu web 0 28-03-2007 05:29 PM
Bảo dưỡng máy Shimano Tiagra TI-16 YAKUSA Máy câu 5 30-01-2007 06:10 PM


Giờ GMT +7. Bây giờ là 12:34 PM.
Bắt buộc kèm trích dẫn "Nguồn từ Diễn đàn câu cá HFC - http://www.hanoifishing.com/" khi sử dụng nội dung từ website này.


Ad Management by RedTyger

Skin Designed By - Kogsand
Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2018, HFC & Jelsoft Enterprises Ltd.