Quay lại   Diễn đàn câu cá HFC > THƯ VIỆN > Kỹ thuật mồi

Kỹ thuật mồi Kỹ thuật mồi

Xem tổng số phiếu biểu quyết: Tham khảo ý kiến
Rất hay, nên bổ xung thêm kiến thức mới 1 100.00%
Rất nhàm chán ko cần bổ xung thêm 0 0%
Người bình chọn: 1. Bạn không thể vote

Reply
 
Công cụ Kiểu hiển thị
Cũ 04-06-2007, 09:03 AM   #1
Pecheur
Cần Thủ
Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ngày gia nhập: Dec 2005
Bài viết: 584
Cảm ơn: 41
Được cảm ơn 948 lần trong 190 bài viết
Mặc định Luận về mồi câu cá chép

LUẬN VỀ MỒI CÂU CÁ CHÉP

Gửi đến các bác 1 bài dịch đầu tiên về mồi câu cá chép, vì có sự mong đợi của các bác,nhà cháu đã đọc ngấu nghiến gần phân nửa số bài và tuyển ra được khoảng 20 bài có giá trị cũng như những người đã đọc và đã bình bầu cho 5 sao.Nhà cháu tạm dịch những bài ngắn trước,còn những bài dài thì nhà cháu sẽ để tới mùa đông dịch tiếp.Các bác cứ thong thả đọc,suy nghĩ,vì có những bài nó sẽ bao quát hơn,chi tiết hơn,nhất là sẽ làm rồi trí nếu các bác không lấy bài của Phone làm căn bản.Khi đọc xong hết các bài không biết các bác trở thành tay câu cừ khôi,nhà đầu bếp giỏi hay nhà hoá học giỏi đây.Nhưng ít ra cũng mở mang được chút kiến thức,nhà cháu cũng vui vì học được thêm nhiều từ ngữ mới,mở thêm kiến thức về hoá chất,chia sẽ những gì mới mẻ mình biết cho các bác.Phải nói là thành thật cám ơn Bác Đàm đã rủ rê nhà cháu vào trường phái này để học hỏi thêm nhiều thứ.Nếu như bài dịch có những gì khó đọc xuôi tai thi các bác thứ lỗi,các bác trong ban biên tập cứ tự nhiên hiệu đính theo lối hành văn ở VN nhé.Ngày mai nhà cháu sẽ post tiếp bài 2. Những chữ không có dịch được nhà cháu để yên như thế,các bác nào có dịch được xin chuyển ngữ dùm.

Kính các bác.


Phạm Đình Nam

Cách làm mồi câu cá Chép, dân câu chuyên nghiệp khi thấy bài viết này có thể coi như “vớ vẩn”, vì là thứ chán ngấy đối với họ.Bài mồi câu của tôi được đúc kết qua sự nghiên cứu đặc điểm sinh học của Chép, kết hợp một số nhận định riêng của mình. Tôi không cho rằng cách làm mồi của tôi là tuyệt vời nhất mà chỉ là đôi chút khiêm nhường mà thôi.Tôi mong muốn rằng dân câu ở mọi nơi nên cởi mở hơn để tranh luận về mồi câu cá Chép. Dĩ nhiên tôi luôn luôn hiểu nó là “Cơm gạo” và là “Gia truyền” không ai muốn nói ra cho người khác biết.


Đối với riêng tôi, mồi câu cá chép ta có 2 cách:

Thứ nhất, không bao giờ tranh luận khi ta chỉ hiểu 1 chút hay không hiểu gì hết về mồi câu cá chép, vậy thì cách này coi như bỏ qua. (Có gì làm đấy, cái gì cũng làm – BBT) Còn cách cuối cùng là: Carbohydrates (Còn gọi là vị ngọt) hay Protein (Như acide amino).
Phần chính của mồi câu là PROTEIN, Protein là 1 Thuật ngữ trong sinh học diễn tả cấu trúc của hợp chất gồm nhiều nguyên tố hoá học giúp cho cơ thể duy trì và tăng trưởng mà trong đó có chất acide amino.
Cá Chép là loài động vật ăn tạp dưới đáy sông hồ, nó ăn nhiều thứ từ thực vật lẫn động vật. Tôi có thể nói mà không cần dẫn chứng khoa học là hình như có sự tương quan giữa nhiệt độ nước và thực phẩm ưa thích của cá chép. Nước càng ấm thì mồi càng ngọt, nước càng lạnh thì mồi càng có nhiều acid hữu cơ (Organic acid). Dĩ nhiên còn có hàng ngàn yếu tố chọn lựa khác để làm mồi đơn giản hơn.
Đây là 1 sự tranh luận nhiều nhất mà tôi thường lên tiếng, Cá Chép không ăn gì cả hay chỉ ăn rất ít khi mà nhiệt độ nước xuống dưới 10 độ C và thức ăn mà cá chép ăn trong điều kiện này chỉ tiêu hóa dưới 5%, tôi tin ở điều này cho đến khi nào ai chứng tỏ được sự sai lầm mà tôi suy nghĩ.
Khứu giác về hoá chất của cá chép được chứng nhận là 1 giác quan mạnh nhất của nó để chúng tìm thực phẩm.
Có thể đây là lý thuyết của tôi chăng? Những con cá Chép khoẻ mạnh bắt buộc phải được cung cấp, bổ xung các chất dinh dưỡng giầu protein cho cơ thể và cũng là chất mà nó bị bắt buộc phải đi tìm để ăn hay để thử tìm trong các mồi câu. Có thể đó là động cơ thúc đẩy nó để đi tìm nguồn thức ăn cần thiết hoặc là không ăn thứ vô bổ cho cơ thể của nó.
Vậy theo tôi: Công dụng và hấp dẫn nhất cho nguồn thức ăn của cá chép có thể là Chitin? Đây không hẳn là chất nhiều năng lượng hay thèm muốn của cá chép, Chitin là giác tố và chính là chất Nitrogen chứa đựng thành phần Polysaccharide. Bạn có thể hiểu là Chitin là 1 chất tạo nên các vỏ, vẩy, xương, sừng trong loài vật.
Chitin là hợp tố đôi nó đứng hàng thứ nhì trong cấu trúc vật thể trên trái đất, nó làm tăng thêm sức hoạt động của gan mà nơi đó bảo vệ hệ thống miễn dịch của cơ thể và giúp cho cấu trúc cơ thể cá Chép tăng trưởng. Cá chép luôn luôn mê say chất đường Glucose hay những chất Polysaccharides khác có liên quan gần đến Chitin. Chitin bị phân giải bởi chất acid trong chuỗi liên kết của nó.
Tôi cho là nguồn cung cấp nhiều và rẽ nhất chứa Chitin là Men chua (Brewers yeast). Trong men chua có Chitin, nhiều Protein và lẫn chủng Vitamin B của nhóm Niacin và Phosphorus để nó hổ trợ cho sự tiêu hóa.
Vậy chất đầu tiên rất cần thiết làm mồi là chất MEN CHUA.
Chất vị dẫn dụ cá chép hay nhất là cái chi? Trong thực vật và riêng Capsaicin một chất chuyển hóa của CAPSICUM (Ớt) có chứa phần lớn chất vị tinh dầu lôi cuốn từ xa. Đó có thể là chất vị hấp dẫn cá Chép nhất. Một số thực vật như trái ớt đỏ (Riêng đối với tôi là công dụng nhất), cây thuốc lá, quả cà chua, trái cà pháo, và củ khoai tây tất cả đều hữu dụng làm mồi câu cá chép, còn số thực vật khác như hạt tiêu thì lại không có mùi vị chi đối với cá chép vì nó là thứ acid amino trung hòa. Thí dụ như Capsicum hay tinh chất cay nóng trong ớt là 1 hợp chất trong nhóm Vanilloid mà nó có phản ứng với acid Amino betain, cơ thể con người cũng có nhiều chất BETAIN như khi ta nôn mữa hoặc còn gọi là acid hydrrochloric (Acid trong bao tử). Cá chép không có bao tử làm việc như người nên nó cần bổ xung chất men đó ngoài thiên nhiên.
Có thể có sự nhầm lẫn trong mùi vị như sau: Mùi vị của Vanilla hay mùi vị nồng của mồi câu đều không có hiệu quả cho cá chép, vì cá chép không nếm được những vị đó. Cá chép chỉ nhận biết được mùi vị khi chuyển hóa được những mùi vị đó thành chất Protein mà nó cần có để ăn, nghĩa là khi cá chép nhận được những mùi vị đó mà có thể chuyển hoá thành phần cơ cấu hoá học có chất Protein thì nó mới ăn.
Những hương vị lôi cuốn khác như hạt Kola, rễ cam thảo, rễ bạc hà không phải thuộc loại thực vật thuộc vào họ như Cây Ớt.
Vậy nguyên liệu thứ nhì để làm mồi theo tôi nghĩ là ỚT Đỏ (Ớt bột hay ớt nước) nghĩa là có chất Capsicum.
Đừng nhầm lẫn chất Vị và hương liệu, nhóm cấu trúc phân tử hương liệu không hấp dẫn được cá chép, vì cá Chép và các nhóm cá Teleosts khác được thiên nhiên ban cho cơ thể nó 1 hệ thống khám phá vi diệu về hoá học trong môi sinh để khỏi lầm lẫn hương liệu và chất vị chung quanh nó. Một số chất vị coi như là mùi hấp dẫn như Caffein, acid Saicylic, mùi của long não, acid Cinnamic (Quế), củ nghệ, Anethol (Hoa hồi) Tanin (Chất chát của trà), acid Garlic (Tỏi), Vanillin, acid Ascorbic và Niacin là nhóm phân giải của chuỗi PHENOLIC thường làm khó chịu đến vị giác của cá Chép, nên tốt nhất đừng bao giờ dùng đến các chất trên.
Đặc biệt Tỏi không có hiệu quả đối với cá Chép mà chỉ hiệu quả đối với cá Trê ở Bắc Mỹ. Allicin là mùi vị chính của Tỏi và không có mùi khi chưa bị đật nát để toả tinh dầu khó chịu vào không khí..Tôi thường dùng Tỏi để câu cá Trê rất là hiệu quả, như thế không nên dùng mùi vị Tỏi để câu cá Chép nếu không tuyệt đối cần thiết.
Dù trong Men chua có chưa nhiều Protein nhưng vẫn không đủ liều lượng cần thiết để cho cá chép ăn, cho nên ta phải cần có thêm nguồn Protein khác cho vào mồi . Trong thức ăn hộp dùng nuôi mèo là có nhiều chất Protein nhất và giá cả lại rẻ nữa, trong nguồn thực phẩm cho mèo này có chứa đựng hầu như tất cả acid amino và lại cân bằng được đòi hỏi của sức tăng trưởng của cá Chép.
Bây giờ tới phụ liệu của toàn thể mồi câu cá Chép, tôi không thích dùng đậu nành bởi vì nó có nhiều bất tiện trước khi dùng và sau khi đã trộn lẫn với các phụ liệu khác.Tôi đặc biệt thường dùng mật bắp (Corn syrup) hơn, trong các phụ liệu để trộn lẫn thì tôi khuyên nên dùng thứ này.
Có phải tôi luôn luôn tự hỏi chất amino này tốt hơn chất amino khác? Không phải vậy đâu, chỉ thắc mắc cái nào rẻ nhất để dùng làm mồi câu mà cũng có hiệu quả như nhau, thí dụ như Betain là acid hydrochloric. Thường Betain dễ chuyển hóa từ Protein nguyên chất.như tóc con người và acid hydrochloric, thử lấy tóc cho vào acid này thì sẽ thấy acid bị trung hòa tác dụng, tôi chưa bao giờ thử việc này mà chỉ hình dung ra như thế. Bạn có thể hỏi mấy ông thợ hớt tóc xem sao? Có thể mấy ông đó có bí mật về cách pha chế mồi câu chăng ? (Cười chút chơi). Nguồn Betain thường có trong hạt cỏ đuôi ngựa, hạt mầm, củ cải đường, trong đó chứa tập trung nhiều Capsicum, hạt COLA, và rễ cây Cam thảo. Ngoài ra cũng chắc chắn có chất Betain trong cây Bạc hà, Lúa mì, cây Hoắc hương, và cỏ Thi. Chỉ có 1 thứ không phải thực vật đó là Men chua, bạn có để ý tôi thường lập đi lập lại những thứ trên đây không?
Mặt khác tôi thường dùng 1 phụ gia bí mật, đừng nói cho ai biết cả, chất chống acid (Antiacid) như Biệt dược TUMS và ROLAIDS đây là những chất làm giác quan bén nhậy thứ tư của hệ thống khám phá của cá chép nhận biết. Cá chép có hệ thống giác quan dọc hai bên thân nó có thể khám phá ra hóa chất từ rất xa trong những cây thực vật nêu trên. Nếu bạn tin như tôi thì cũng nên thay đổi phụ liệu TUMS hay ROLAIDS bằng ALKA-SELTZER.
Sao? Sau khi bạn đọc xong bài này bạn thấy có chán không? Nhưng đối với tôi thì tôi thích thế. Tôi rất vui lòng thử các lý thuyết mồi câu của các bạn nếu bạn câu được cá.


Luận về mồi câu cá chép (bài 2)
Phản ứng đối với sự phân hóa amino acid từ thực phẩm có chất đạm (protein) trong thiên nhiên của cá chép rất nhạy bén,vì vậy nó cho ta biết nguồn thực phẩm chính nhiều dinh dưỡng của cá chép là chất quan trọng.
Khi làm mồi cá chép ta cần cho nhiều amino acid từ chất đạm để lôi cuốn cá chép hiệu quả hơn bằng nhiều cách khác nhau mà ta có thể nghĩ ra.
Vị ngọt của đường dùng cho mồi câu có thể hữu dụng nhưng nó không biến thành năng lượng trong cơ thể cá chép,dù vậy cá chép vẫn ưa mồi ngọt hơn là các mồi không có vị ngọt,kể cả những thứ mà nó cần ăn,chứng tỏ đây là 1 yếu tố quan trọng.
Cá chép là loại ăn tạp,nó có thể tiêu thụ thực phẩm chứa vị ngọt (carbohydrates) hơn 20% dung lượng của mồi.
Các nhà khoa học đã xác nhận chất ngọt thiên nhiên như glucose, đường trong trái cây (sucrose fructose), đường trong sữa (lactose),mật, đường nâu,chất ngọt cam thảo,v,v...và các chất ngọt nhân tạo như,sodium saccharin, aspartame,cũng hấp dẫn được cá chép như khoa học đã biết.
Như muối và amino acid,hay chất ngọt đều hoà tan trong nước,những thứ đó là cá chép đặc biệt ưa thích và hay tìm ra dễ dàng nhanh chóng.Hương vị cũng ảnh hưởng tới nồng độ PH của mồi,và cũng có thể tan trong nước để lôi kéo cá chép.
Cũng có thể mùi hương của rượu cộng với chất ngọt trong mồi làm tăng thêm hiệu quả của mối.Tại sao vậy? Trên phương diện hoá học những nguyên tử giống nhau thường tạo liên kết những chuỗi riêng trong chất béo, đường,rượu,và esters.Những liên kết này cho ta thấy nó tăng cường lẫn nhau khi trộn chung mối.Cá chép đặc biệt thích mồi được ủ lên men một cách tự nhiên,mà trong đó thủy phân ra chất ngọt,rượu,và các chất khác.Sự lên men và phân hoá này làm cho mồi trở nên dễ hấp thụ hơn,như đường glucose,làm nguồn năng lượng này tiêu hóa trong ruột cá nhanh và hiệu nghiệm hơn.
Chất “ Vanillin” hoá hợp mùi vị hạnh nhân nổi danh cũng có những tác dụng như rượu (alcohols) để lôi cuốn cá chép.Hoá hợp Vanilla được dùng như hương vị thêm trong kẹo chocolate ( vì nó rẻ hơn là tinh chất hạnh nhân (vanillin) thiên nhiên),nó giống là hoá chất đồng phân như eugenol từ tỏi trích ra.
Thông thường “vanilla” là hương vị làm ra từ sự lên men tinh dầu cây Lignin gọi là “ Talin”,nó cho mùi hương rất nồng hơn là những hương vị khác lấy từ chất dầu..Tôi thích dùng tinh chất thiên nhiên với nhưng hương vị thiên nhiên khác như iso-eugenol từ tỏi để mồi câu có chất dinh dưỡng và cảm thấy được hữu hiệu hơn.
Tôi tin rằng càng dùng nhiều chất nhân tạo trong nguyên liệu mồi thì càng ít hiệu quả hơn,không như bột bắp hay bột mì mà thường là đơn giản với mùi vị tự nhiên mà lôi cuốn được cá.
Thật vậy về lâu về dài những gì có thể làm được để tăng thêm sự dinh dưỡng và năng lượng trong mồi là lôi cuốn được cá chép.

Bài đã được sửa bởi CODEN; 23-02-2009 vào lúc 08:42 AM
Pecheur đang offline   Trả lời với trích dẫn
4 thành viên dưới đây đã cảm ơn Pecheur vì bài viết hữu ích này:
hungnt (12-05-2010), huuloc (18-12-2013), titcoi (18-09-2013), ĐăngPT (22-05-2010)
Cũ 04-06-2007, 06:09 PM   #2
Pecheur
Cần Thủ
Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ngày gia nhập: Dec 2005
Bài viết: 584
Cảm ơn: 41
Được cảm ơn 948 lần trong 190 bài viết
Mặc định Re: Bài 2

Bài 3
Thực phẩm công nghiệp để nuôi cá chép là điểm khởi đầu để chúng ta bắt chước học hỏi làm mồi cho hiệu quả.
Tôi phân tích trong nguyên liệu thực phẩm công nghiệp này,loại “ nhiều chất đạm nhất” thì thấy trong đó có nhiều chất dinh dưỡng cao,những thông tin đó cho ta thấy cách chế biến,cân bằng các hàm lượng trong mồi câu rất rõ ràng.
- Lúa mì : có 70% vị ngọt (carbohydrate) đây là chất dễ hấp thụ của chất đạm gồm có 14% nguyên tố amino acid chính, sinh tố E (vitamin E) ,và vài tạp chất khác,v,v...
- Bột cá ? (fishmeal) : nguyên liệu này có nhiều chất đạm ,cho từ 65% -86% nhu cầu đòi hỏi chất đạm của cá chép với amino acid chính cũng như chất béo chính.
- Bột bắp : có chứa 80% vị ngọt ,chất đạm có từ 8% - 19%, nó cũng cung cấp khoảng 8/10 chất amino acid ,khoáng chất,và tạp chất khác,v,v...
- Dầu hạt Canola : Nó là loại dầu nhiều chất omega 3 của chất béo và ít bão hòa nhất trong các loại dầu khác, nó chứa nhiều chất cholesterol cân bằng và đơn chất hơn các loại dầu khác trừ ra dầu trái olive,nó cũng cho nhiều năng lượng mà cá chép cần.
- Đậu nành : thứ này cho 45% chất ngọt, 45% chất đạm, 10% chất béo,và 0,6% chất phosphorus (1 trong những khoáng chất chính của cá chép cần), đậu nành hay dùng chung với lúa mì để có tối thiểu chất đạm.
- Amino acid : ( thường để cân bằng chất amino acid khác) là chất dễ hấp dẫn cá và hay dùng nhiều nhất trong mồi thương mại có trên thị trường cho cá chép hiện giờ.
- Muối : Sodium chloride là chất chính trong đời sống, đặc biệt ở trong máu và các tế bào,là 1 chất cường toan tiêu hoá nhẹ rất cần cho cơ thể và cũng là thứ chiêu dụ cá rất tuyệt.
- Sinh tố (vitamins) : những sinh tố cần thiết cho cá chép là sinh tố,A, B 6, B 12, C, D, E, thiamine, riboflavin, niacin,folate (B 9),và pantothenic acid.
- Kích thích tố : không rõ tác dụng, nhưng những tinh chất trong các gia vị có thể tác dụng ít nhiều cho cá.
- Men khuẩn (chất làm phát triển các vi khuẩn tốt trong ruột): không rõ tác dụng, Dù sao tỏi và hành cũng tác động đến nhóm s-allyccysteine hay những nhóm khác đối với mồi, thỉnh thoảng dùng hấp dẫn cá đây là một gia chất trong dầu và hạt, sáp ong cũng thấy có trong thực phẩm công nghiệp để cá ăn.????
- Kích thích khứu giác : không rõ tác dụng,nhưng men chua rất phổ biến và hiệu quả cũng như chất là 1 dinh dưỡng,những mùi vị khác hấp dẫn hay hương liệu cũng tác động đến cá chép.
- Màu sắc: không rõ tác dụng, nhưng màu của caramel (kẹo) có thể đã được dùng rồi, ngay hiện tại cũng đã có mồi dùng màu sáng chói (day-glo) pha chế vào mồi.
- Spirulina ??? (1 loại rong tảo ???) : rất tốt,có chứa tới 62% chất đạm, 7% chất béo (chất chính là gamma-linolenic acid).Nó kích thích hệ thống miễn nhiễm cuả cơ thể với nhiều chất beta-carotene (4 miligr/gr) cộng với những chất carotenes khác rất quan trọng chống oxid hoá. Nó cho chất vị ngọt (polysaccharides) cũng như chống oxid hoá.Những sinh tố chính của cá chép cần là :B12, thiamin,riboflavin, sắt và kềm. Spirulina là chất dinh dưỡng cao của thực phẩm cá,nó có thể thay thế hay bổ túc trong mồi câu.
Quan trọng nhất là tất cà những chất vị này phải được cân bằng hàm lượng như sau :
Chất đạm (protein) chứa : 38% vị ngọt (carbohydrate), 62% chất béo (không ít quá 7% hàm lượng mồi),chất phosphates không ít dưới 0.7 %, khoáng chất không quá hơn 0.3% hàm luợng mồi.
Pecheur đang offline   Trả lời với trích dẫn
2 thành viên dưới đây đã cảm ơn Pecheur vì bài viết hữu ích này:
philipstq (29-03-2010), ĐăngPT (22-05-2010)
Cũ 05-06-2007, 07:36 PM   #3
Pecheur
Cần Thủ
Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ngày gia nhập: Dec 2005
Bài viết: 584
Cảm ơn: 41
Được cảm ơn 948 lần trong 190 bài viết
Mặc định bài 4

Đây là hướng dẫn giúp bạn làm sao chế biến mồi câu một cách hữu hiệu và có kết quả lâu dài.
Trong hệ thồng tiêu hóa của cá chép thì Trysin và Chymotrypsin (diêu tố tiêu hoá trong tụy tạng) phụ trách bao quát chức năng tiêu hoá chất đạm.
Cá chép không có bao tử như các loài khác,nó chỉ là một ống ruột đơn giản, nhất là không có chất acid tiêu hoá trong đó như bao tử con người thường có chất hydrochloric acid và pepsin để tiêu hóa chất đạm.
Nên cẩn thận chú ý, khi làm mồi câu vào mùa đông cá chép cần hơn 60 giờ để tiêu hoá và biến chuyển hoàn toàn thức ăn ở 12 độ C trong nước.
Cá chép chỉ có 1 túi co giãn để chứa thức ăn ,duy nhất có 1 chất sulphorous ở đó .Amylase ( 1 chất đạm trong dịch vị và tụy tạng để biến đổi tinh bột thành đường) nằm ẩn trong ruột cá chép dùng chuyển hoá chất tinh bột.
Chất cellulase được cấu tạo bằng vi khuẩn cũng có trong ruột cá chép để tiêu hoá các cellulose từ thực vật.Một khi hệ thống tiêu hoá này làm việc thì nó biến đổi chất đường glucose thành năng lượng xuyên qua ruột vào các tế bào trong máu.
Chất insulin trong máu điều hoà mức độ năng lượng và giúp chất glucose xâm nhập qua vách tế bào. Ở trong chất đạm của con người thì nó giúp làm giảm mức độ glucose trong máu,bắng cách làm chậm sự hấp thụ glucose vào dòng lưu lượng của máu từ ruột non,và nó cũng làm giảm cơn đói bằng cách hạ mức độ insulin xuống, để cho cơ thể dễ dàng có thời gian đốt chất béo và sinh thêm năng lượng.
Khi thêm các chất sơ tan và sơ không tan trong nước vào mồi thì từ 5% - 10% chất này có thể di chuyển qua ruột nhanh khi nó “nhào bóp” thực phẩm.và giúp cho cá chép tiêu hoá thực phẩm nhanh hơn,cũng như gián tiếp rút ngắn thời gian nghỉ ngơi, làm cho cá chép săn tìm mồi nhiều hơn.
Glucose không hẳn là nguồn năng lượng tốt nhất cho chất đạm hay chất béo,Nguyên liệu nhiều chất đạm nhất là casein (có trong sữa và phó mát) ,nó hình như làm chậm lại sự tiêu hóa,kéo dài thời gian để biến chuyển các chất khác hơn như bột cá,bột gia cầm,hay các thứ bột giống vậy.
Những dư thừa của glucose thì sẽ chuyển qua gan,nó được chứa ở đó dưới dạng glycogen,khi cơ thể cần có thêm năng lượng thì nó được chuyển hoá qua glucose trở lại bằng nguồn amino acid phụ.
Trong việc tiêu hoá của cá chép thì chất béo sẽ bị phá gẫy liên kết bởi 1 diêu tố gọi là lipase,nó sẽ hoà tan trong acid béo và glyserol .Amino acid từ chất đạm sẽ thấm nhập dễ dàng qua lưu lượng máu nhanh hơn.
Bột đậu nành. mà đa số dùng như chất ngọt (carbohydrate) trong mồi câu có thể được dùng tối đa,bởi vì nó chứa chất mầm, nên chuyển hoá từ tinh bột qua chất đường như thế dễ hấp thụ năng lượng mà cơ thể cá chép không phải làm việc nhiều.
Carbohydrates được chuyển hoá bởi alpha-amylase từ tinh bột,bởi phosphorylation từ glucose-6-phosphate ở mức 1.6 Kcal/gr -1. Đây là tính chất năng lượng cho cá chứ không phải cho người.
Nấu tinh bột làm cho cá chép tiêu hoá thực phẩm nhanh hơn gấp đôi thời gian,và đây là những nguyên liệu thí dụ :

-Lúa mì có 92% chất đạm dễ tiêu hóa
-Bắp có 81% chất đạm dễ tiêu hoá
-Lúa mạch có 73 % chất đạm dễ tiêu hóa

- Luá mì có 80% chất béo dễ tiêu hoá
- Bắp có 90% chất béo dễ tiêu hoá
- Luá mạch có 67% chất béo dễ tiêu hoá

Trên đây là những thực phẩm tiêu hóa dễ dàng,mồi càng dễ tiêu hoá chừng nào thì phải có carbohydrate hay chất đạm nhiều chừng nấy.
Pecheur đang offline   Trả lời với trích dẫn
3 thành viên dưới đây đã cảm ơn Pecheur vì bài viết hữu ích này:
biendem51 (05-04-2011), philipstq (29-03-2010), ĐăngPT (22-05-2010)
Cũ 07-06-2007, 05:50 AM   #4
Pecheur
Cần Thủ
Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ngày gia nhập: Dec 2005
Bài viết: 584
Cảm ơn: 41
Được cảm ơn 948 lần trong 190 bài viết
Mặc định Re: Bài 2

Bài 5

Bạn có để ý tại sao có người luôn luôn câu được cá đều đặn từ con này đến con khác trong khi những người khác thì không được như thế không? Tại sao vậy?
Đa số người câu thích bắt được cá lớn mỗi khi đi câu ,có thế người câu kia là một tay câu cừ khôi,nhưng thật ra sự thành công đó là sự đơn giản dùng mồi thật hiệu quả hơn những người khác,mà họ chỉ làm cho cá sợ mồi và không dám tới gần mồi.
Nhưng làm sao để đạt hiệu quả đó ? Sau đây là một ít cách thực hiện để đạt năng xuất cao, đặc biệt là đối với cá chép và cá trê, nhưng cũng có thể áp dụng cho các loại cá khác:
1- Thử để ý tất cả các nguyên liệu mồi câu phổ biến khác,bỏ bớt đi những nguyên liệu giống như mồi câu đó,Nó đặc biệt làm cho mồi câu bạn là độc đáo và có công thức riêng. Việc loại bỏ những nguyên liệu vô ích như thế làm cho mồi câu của bạn được nhạy hơn,vì cá không ưa những thứ vô ích làm nguy hiểm đến nó, cho nên điểm chính là dẫn dụ cá đến ngậm lưỡi câu vào miệng nó.
2- Chế biến mồi câu của bạn bằng nhiều dạng to,nhỏ khác nhau cũng như màu sắc, hàm lượng, mùi vị với các phụ gia khác,càng nhiều khác biệt thì càng nhiều kinh nghiệm ,dĩ nhiên càng có nhiều khả năng thành công ,Tự làm mồi tức là tự khám phá và tự tin nơi chính ta.
3- Phải tuyệt đối trộn mồi câu với “amino acid tự do” (loại chất đạm lỏng mà các lực sĩ luyện cơ bắp dùng).Cho dù nếu bạn có trộn mồi bằng các nguyên liệu thương mại căn bản có bán trên thị trường câu cá,nó cũng cho ta 1 phương cách học hỏi riêng và thích thú để câu cá.
4- Trộn mồi với khoáng chất,sinh tố, hay với nước bổ dưỡng có bán trong các tiệm thuốc tây.rất ít người biết rằng đó cũng là một chất hấp dẫn có hiệu quả, hiệu quả tối đa là làm cho mồi được hấp dẫn và tan trong nước với nhiều chất dinh dưỡng để gửi tin đến cho cá biết,hoặc pha trộn vào thêm chất ngọt như như mật, đường,v,v.. (gọi là amino acid tự do).
5- Như đã biết rõ khi người ta thử nghiệm cá chép với thực phẩm có chứa đủ chất dinh dưỡng ,thì mồi ngọt là mồi cá chép ưa thích,thí dụ :mật, đường, đường trái cây (fructose), hay đường hoá học (saccharin).
6- Cho thêm muối biển (chưa tinh luyện) bởi vì chất này là chất kích thích cá nhiều nhất đã được chứng minh trong các mồi câu giả.và cũng làm dậy mùi dinh dưỡng của khoáng chất.Hầu như tất cả thú vật hay cá lẫn con người đều không sống được nếu thiếu chất mặn này.
7- Đối với nhiều loại cá kể cả cá chép và cá trê,nên trộn mồi với chất đạm dễ tiêu hóa và tươi,không cần phải nhiều hàm lượng ,không nên quá 1/3 cân lượng của mồi như thức ăn gia cầm, sản phẩm từ huyết thú vật, bột cá, mà bột gan là nhất.Cho thêm carbohydrate để tăng năng lượng và cân bằng dinh dưỡng và là chất kết dính các nguyên liệu lại với nhau.Thí dụ bột đậu nành, bột lúa mì hay kể cả bột lúa mạch,với cá chép nên cho thêm một ít mầm lúa mì,thóc hay yến mạch rất hữu hiệu.
8- Cho một ít dầu vào mồi vì nó sẽ cân bằng dinh dưỡng, đối với cá trê thì tốt nhất là dầu cá ,còn đối với cá chép thì có thể dầu nguyên chất ép từ cây gai dầu, đó là những thức ăn thượng hạng chứa nhiều dinh dưỡng mà người và cá đều biết rõ.
9- Pha thêm vào mồi một ít chất đạm loại đã thủy phân,việc này dễ thực hành như cho thêm vào ít bột gan sấy khô,hay nước ép ra của nghêu, sò, ốc, hến,tôm,v,v....Phương cách này rất là hiệu quả nó chứng tỏ mồi câu có hiện diện amino acid.Cá rất nhạy bén phát hiện amino acid và tiêu thụ nhanh,vì vậy bạn sẽ hiểu rõ ra với hàm lượng nào thì cá sẽ ăn mồi.
10- Nên “ủ” mồi khoảng từ 3-4 ngày trước khi dùng,vì như vậy mồi sẽ bắt đầu lên men,và để nhửng vi khuẩn men chuyển hóa ra chất rượu, đường, tăng thêm hàm lượng chất đạm,như thế mồi sẽ rất tuyệt diệu và hấp dẫn.
11- Nên bao phủ mồi chung quanh lưỡi câu nhưng để ló mũi nhọn của lưỡi câu ra ,nên pha trộn thêm các nguyên liệu thông thường như bột mì, phô mai, bột tỏi, bột càri, muối biển, trứng,v,v...
12- Một trong những thành công nhất của mồi trộn hiện nay là làm mồi từ thức ăn cá công nhiệp trộn với các tinh chất ép từ sò hến,tôm mà ra.Nên trộn các thứ đó lại với bột mì thường dùng cho thêm amino acid hay chất đạm (nhưng không cho trứng).chế biến những hàm lượng khác biệt,câu trong những thời gian khác nhau,như vậy sẽ rút kinh nghiệm để thành công hơn.
13- Trộn những nguyên liệu thiên nhiên như thức ăn gia cầm mà cá thích như sâu bọ,hạt mầm,giun ,nhiều khi mồi sẽ thu hút cá nhỏ đến và cá lớn sẽ theo cá con tới mồi bạn,
14- Trộn những thứ xốp vào mồi,như tôm, ốc,hay sò nhỏ vì nhiều loại cá có bộ phận phát hiện nằm ở trong mang cá, tiếng động lạo xạo đó làm cho cá có cảm giác là thức ăn trong nhiên nhiên,tin tưởngvào mồi câu hơn.
Làm mồi và chế biến mồi cũng như là 1 môn khoa học,và nghệ thuật.khi bạn có nhiều loại mồi thì bạn cảm thấy tin tưởng hơn khi đi câu bất cứ ở đâu.nhất là bạn rất tự hào về chính bản thân bạn khi thành công.
Tôi sẽ chỉ cho bạn nhiều thí dụ thực tế làm cho mồi nhạy hơn và có kết quả thành công hơn.
Tôi thích tìm tòi và viết về mối câu bởi vì đây là 1cách hay nhất để thành công,tôi hiện đang nghiên cứu về mồi câu này với tư cách một tiến sĩ về sinh hóa, thích khám phá lý do nào và tại làm sao mồi câu được hữu hiệu mà câu được cá.
Tôi nghiệm ra rằng có một chút hiểu biết về mồi câu thì bạn có thể câu được cá,càng biết nhiều thì càng có cơ may câu được nhiều hơn và sẽ câu được cá lớn.
Pecheur đang offline   Trả lời với trích dẫn
3 thành viên dưới đây đã cảm ơn Pecheur vì bài viết hữu ích này:
philipstq (29-03-2010), Đặng Hạnh (27-03-2010), ĐăngPT (22-05-2010)
Cũ 12-06-2007, 06:36 PM   #5
Pecheur
Cần Thủ
Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ngày gia nhập: Dec 2005
Bài viết: 584
Cảm ơn: 41
Được cảm ơn 948 lần trong 190 bài viết
Mặc định Re: Luận Về Mồi Câu Cá Chép Toàn Tập

Gửi đến các bác 1 bài này nữa trước khi tiếp tục biên dịch vào khoảng cuối tháng 7 nếu nhà cháu thời gian rảnh,vì hiện tại mắc lo đi câu kẻo mùa lạnh tới nhanh lắm,còn nhiều bài các bác đừng nóng ruột ,sẽ có 1 bài cho cách làm mồi câu mùa đông ,mong rằng thỉnh thoảng sẽ post lên vài bài cho các bác vui.”

Bài 6

Đa số hương vị thường có hiệu quả hấp dẫn cá trong các vùng nước tùy theo các mùa khác nhau và hợp theo loại nguyên liệu pha chế.Rất nhiều nồng độ khác nhau trong hương vị.lúc đậm đặc,lúc thoang thoảng hoặc cách nhồi trộn,ngâm,nhỏ vài giọt ...
Hương vị thường dùng như 1 “nhãn hiệu” để cho ta phân biệt mồi nào đã trộn thứ chi trong đó cho dù là cùng chung một thứ nguyên liệu căn bản nào đó.Việc suy nghĩ của một số người câu tin tưởng rằng mồi câu mình ngửi được thơm ngon thì cá cũng ngửi được như vậy,như mùi thơm trái cây,mùi ngọt ngào, hay các mùi khác, Đúng vậy,hương vị thực sự hiệu quả, ít nhất nó làm cho người ta phân biệt được nhiều mùi vị khác nhau.
Đa số hương liệu câu cá chép đã đứng vững qua thời gian thử nghiệm đều gia tăng 1 cách nhanh chóng trên thị trường thương mại.nó là một chất kích thích cá ăn đa dạng nhất. Hương liệu đáp ứng được nhu cầu tìm mồi và thức ăn của nhiều loại thủy tộc, ảnh hưởng trên nhiều khứu giác cũng như đáp ứng nhanh lẹ cho các hép.
Trên đây dù sao cũng là ý kiến riêng của tôi về phhương diện chung của vấn đề này.
Đa số hương liệu dùng đều câu được cá rất hiệu quả mà chỉ giới hạn trong 1 thời gian ngắn sau khi mùi bay hết cho dù đã trộn đẫm hương liệu.Thứ hương liệu ít tan trong nước nhất là loại propylene glycol, giá lại không mắc.
Ở bên Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới ,hương liệu từ propylene hay những hương liệu để nấu ăn căn bản từ acetic acid có bán trong các chợ siêu thị khá hiệu quả và được dùng nhiều bới các người đi câu.Bên âu châu thì hương liệu từ glycerol lại thông dụng hơn.
Nhiều dân câu Mỹ thường cho là những hương liệu có bán trong chợ siêu thị là thông dụng nhất cho việc làm mồi của họ.Ngay cả trong các cuộc thi câu ở hồ phải trả tiền họ cũng xử dụng kiều làm mồi y như thế, nhất là có nhiều xác xuất để học hỏi và thay đổi hương vị đặc biệt.
Gần như không có thay đổi trong 2 thứ hương liệu cố hữu và phổ thông nhất
là hương liệu dâu tây và vanilla,mùi vị chocolat hay cafe cũng được ưa chuộng như các mùi vị trái cây .bạn sẽ ngạc nhiên khi thâý dân câu Mỹ dùng mùi vị nước Coca cola,Red bull,Cream soad hay Cool aid để trộn trong mồi.
Hương liệu thường là hỗn hợp phức tạp nhất của những nhiên liệu dễ bay hơi,dân câu cũng hay dùng các mùi vị trong nước uống như sữa lắc (milk shakes) nước kem,nước xay trái cây,vv...Tôi nghiệm trong hương liệu dâu tây của tiệm fast food Mc Donald’s có gần 30 chất khác nhau trong đó.
Thức uống thường ngày của chúng ta là nơi lý tưởng và bao quát nhất để tìm hiểu tại sao một cách khoa học các mùi vị khác nhau,như từ rượu Vodka,Tia Maria,Whiskey,v,v.. hay trong sữa đậm đặc,nước cốt dừa, chất sữa ép từ các hạt đậu ,v,v... Tinh chất men hay kem bơ đậu phụng (peanut butter) với những nguyên liệu khác đều cho ta mùi vị hay ho. Trên đây là 2 thí dụ làm cho mồi câu bạn ngon lành và thơm tho hơn.
Trong việc hoà tan thì bột tảo bẹ và rong (kelp &seaweeds) là thí dụ,nó là phụ gia tăng cường mùi vị,nên cho thêm vào các khoáng chất cũng như một số sinh tố quan trọng khác để hấp dẫn cá chép hơn.
Có nhiều loại đường đậm đặcmà cá chép thích hay các loại tinh chất đường gạn lọc có trong kỹ nghệ thực phẩm sản xuất .Thêm vào những thứ trên làm cho mồi hữu hiệu một cách khác thường bằng cách cho 1 dung dịch mùi duy nhất mà thôi.
Thí dụ đường mạch nha, đường lấy từ sữa (lactose), đường lấy từ trái cây (fructose) tinh dầu cam thảo là một thứ rất ngọt khác lạ,nếu như bạn muốn không theo cách chế biến của đa số người khác hay dùng chất ngọt mua từ các mồi câu thương mại trên thị trường hay trong các hcợ siêu thị như đường hoá học.
Thực sự có loại đường rất hiệu nghiệm để thêm vào mồi là 2 thứ rất là ngọt có lẫn trong đó chất đạm thiên nhiên mà hiện có bán trên thị trường câu cá là: “Talin” và “ Thaumatin B”.Nếu hiện giờ bạn đang dùng các hương liệu có bán trong chợ siêu thị như vanilla,và thêm các chất như đường cặn, mật ong, đường nâu,,v,v... thì nên cho thêm 1 trong 2 chất trên vào thì bạn sẽ thấy hiệu quả rất là khác biệt ngay tức khắc.
Những tinh chất nguyên thủy rất dễ hoà tan trong nước,nó phóng ra các phần tử và hoà tan lẫn các chất có sẵn trong mồi hoặc hoà lẫn các mùi vị khác. Tinh dầu vanilla,bột cheese,tinh dầu cá,bột tỏi,bột ớt,,v... đó là những thí dụ hay ho mà tôi gọi là mùi vị thiên nhiên.
Có nhiều hương liệu được tìm ra nhưng lại ít người câu cá biết đến như một chất mà người Nhật tìm ra gọi là “unami” . Đây là 1 loại hương liệu đặc biệt và duy nhất nó cho hiệu quả tức khắc trong các cuộc câu thi nên xứng đáng được dùng.
Tôi để ý thấy một khuynh hướng quan trọng là người câu hay dùng những chất vị phổ biến như vị ngọt,vị mặn,vị cay vị tanh,vị béo,v,v... mà chúng ta đã có.Hình như trong mồi câu có chất sữa hay chất tanh rồi người câu cho thêm hưong vị thì mồi trở nên có đặc tính riiêng của nó.
Những mối có chất sữa thì thường có vị béo,ngọt,những mối câu có chất bột cá hay bột nghêu sò thì có mùi tanh của cua tôm,cá hồi v,v...những mùì vị trái cây thì thường đi đôi với các chất acid thiên nhiên, tất cả đáng cho ta rút tỉa những kinh nghiệm trong cách dùng mồi mới lạ không giống kiểu cổ điển.
Hỗn hợp các hương liệu luôn cho ta một thứ mồi rất hữu hiệu,nếu cứ để một thứ mùi vị quen thuộc thì nó sẽ mất hiệu quả dần.
Những mùi vị có trong mồi thương mại ,đa số thử nghiệm và được cải biến tốt ,thơm hơn từ nhiều thập niên cho việc câu cá.Cái hay nhất là dùng các hương liệu hỗn hợp căn bản nếu bạn là người mới tập làm mồi,nên làm mồi duy nhất của mình và theo hàm lượng riêng của mình.
Pecheur đang offline   Trả lời với trích dẫn
3 thành viên dưới đây đã cảm ơn Pecheur vì bài viết hữu ích này:
philipstq (29-03-2010), Đặng Hạnh (27-03-2010), ĐăngPT (22-05-2010)
Cũ 31-07-2007, 11:56 AM   #6
Pecheur
Cần Thủ
Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ngày gia nhập: Dec 2005
Bài viết: 584
Cảm ơn: 41
Được cảm ơn 948 lần trong 190 bài viết
Mặc định Re: Luận Về Mồi Câu Cá Chép Toàn Tập

bài 7

Hôm nay mới có giờ dịch tiếp bài mồi câu cá chép cho các bác vì trời nóng quá (30 độ C) vả lại sư phụ cũng quay trở lại VN rồi nên làm tiếp vịệc dở dang,mong các bác thứ lỗi.


Bất cứ nơi đâu hay bất cứ lúc nào cá chép vẫn ăn mồi để tạo năng lượng cho bản thân nó từ chất CARBOHYDRATE căn bản chứa trong hạt lúa mì,bột gạo,bột đậu nành,bột bắp hay những thứ ngũ cốc giống vậy, có thể đó là chính gốc của việc truy tìm thực phẩm của cá chép hơn là những thức ăn đặc biệt phụ khác trong nguồn thực phẩm thiên nhiên.
Phần lớn tùy thuộc vào sự thay đổi như nhiều nguồn thực phẩm của dòng nước, số lượng cá trong vùng, số người câu cá,số lượng thực phẩm nhiều dinh dưỡng của các mồi câu được thả xuống,nguyên nhân ,thời gian,và số lần thường xuyên thả mồi cũng là lý do cá cần ăn chất gì.
Có lẽ đôi khi mồi dụ được cá lớn,hay thỉnh thoảng bắt được cá lớn, đó không phải là tại nguyên liệu chính có nhiều chất dinh dưỡng, mà nhờ vào những gia vị phụ cho mồi.
Với một số tinh chất hương liệu hay phụ gia khác,có thể làm tác động đến bộ phận não thùy về hóa chất hay phản ứng của nó.thí dụ tại sao chất carbohydrate căn bản trong hương liệu trái cây hay chất khác tương tự như thế đã dụ được cá ăn mồi trong khi vào thời gian (ngày đó), những điều kiện khác ( thời tiết, v,v...) cho thấy là cá sẽ không ăn bất cứ mồi gì.
Dĩ nhiên bạn cần mồi phải tác động ngay với cá khi bạn thả mồi xuống nước và sau đó bạn mới biết thức ăn nào cá đang tìm
Không hẳn như thế,bởi vì cá chép cũng hay ăn những gì khác với đòi hỏi của cơ thể nó nếu như ngay chỗ có nguồn thực phẩm lẫn nhiều thứ không phải là thức ăn của nó, đó là đặc điểm của tính chất của con cá chép.Có khi là miếng nhựa,hay miếng gỗ mục cá vẫn táp. Đây là điều vô lý như khi ta thấy nó nuốt vào.cá chép đúng là 1 thứ “ máy ăn thử” cho nên nó thường hay nuốt những hòn đá nhỏ dính trên rong rêu.
Cũng giống như một số diêu tố trong đậu phọng (lạc), cây gai dầu,nhưng cây gai dầu cho rất nhiều chất dinh dưỡng đối với cá chép khi nó ăn thứ này.
Trong 1 lần tranh luận tôi nghĩ ra biến chế 1 loại mồi hỗn hợp để nhắm tới những con cá lớn trong 1 cái hồ lạ Tôi làm thử mồi với những nguyên liệu khác mà các hãng sản xuất mồi câu thường dùng,hy vọng sẽ tìm được những khám phá mới về thức ăn của cá chép và cho đến bây giờ mồi câu này cũng còn đặc biệt dùng để câu những con chép lớn.
Bắt đầu với ½ ký proteins sữa loại chất lượng cao như sau:
- 4 ounces (113 gr) sodium caseinate
- 2 ounces ( 56 gr) của acid casein
- 2 ounces (56 gr) của nhũ trấp casein
- 4 ounces (113 gr) lactalbumin
- 4 ounces (113 gr) tinh bột đậu nành
( Bạn có thể thêm vào số lượng protein hay cho chất bột protein của những lực sĩ về cơ bắp hay dùng (bodybuilding protein) .
Hiện tại chất liệu căn bản của protein sữa không phổ biến dùng nhưng nó có nhiều lợi điểm. Mức độ “tiêu thụ protein” trong mồi có thể là tuyệt vời,mặc dù thự phẩm chính của cá chép là amino acid không bằng những thực phẩm ở biển cả,nhưng nó cũng chứng minh cho ta biết khả năng bắt bắt cá lớn rất cao.
Dù sao những dữ liệu trên đây có thể áp dụng vào bất cứ mồi câu nào cũng được và có kết quả tốt nhât là dùng với thực phẩm cho chim rất hay, nó làm mồi câu cho hiệu quả hơn.
Các nguyên liệu có thể mắc tiền nhưng với số lượng ít nó cho phẩm chất mồi câu tốt hơn và rẻ tiền.Mua nguyên liệu chung với bạn, ta có thể hà tiện được thêm tiền, đa số những phụ gia cho mồi câu nên mua ở các nhà sản xuất dược phẩm.
Tôi để ý rằng rất nhiều người câu ở Bắc Mỹ hay dùng mồi câu có chất căn bản là carbohydrates, có trong mật bắp hay các chất vị ngọt có bán trong siêu thị, điều này khác biệt với câu cá bên Âu châu,vì mật độ cá it hơn trong các hồ so với Bắc Mỹ,những hồ ở Bắc Mỹ với mồi câu này ta có thể bắt rất nhiều cá ,một thử nghiệm khoa học trong bể chứa cho thấy cá chép thích ăn mồi có chất protein hơn so với carbohydrate mặc dù nó vẫn ăn cả hai thứ .
Như thế có vẻ là vô lý,trong thực tế thì đúng,nó không sai trong nhiều điều kiện câu khác.Dù sao nếu bạn hỏi bất cứ người câu nào trên 25 năm và biết một ít phương thức trộn mồi thì họ sẽ cho biết họ thường cho thêm chất carbohydrate để câu được thêm nhiều cá hơn là cá mồi câu hỗn hợp khác không có chất này.
Đa số những mồi câu đó có trộn mùi vị thật nhạy như các loại acid, chất cồn,, đường,khoáng chất, vitamin ,những mồi này có vẻ như là một thứ loại hoá chất trộn lẫn với nhau thêm 1 chút bột là xong.
Một lời khuyên khác để mồi rẻ tiền hơn mà vẫn giữ được nhiều chất dinh dưỡng và lôi cuốn cá là thêm 1 ít gr bột làm men chua hay bột từ gan xay nhuyễn.Hai nguyên liệu này dĩ nhiên không cho dầu hay acid amion như các thực phẩm khác có trong thủy vật.Tôi thích càng ngày càng xử dụng nhiều thực phẩm khác nhau trong mồi câu như thịt gà đang trở thành phổ biến hiện nay. Huyết và gan thú vật cũng khẳng định được hữu ích của nó trong mồi câu.
Theo sự nghiên cứu của riêng tôi,men chua là một đơn chất phụ gia,nó là một chất vị tuyệt diệu nhất trong nguồn thực phẩm thiên nhiên mà cá chép cần có để dinh dưỡng,Nó được liệt kê vào chất vị lôi cuốn cá chép hay nhất. Tôi luôn luôn cho tí bột men chua,muối, 1 vài diêu tố khác trong thực vật nên lúc nào mồi cũng thu hút được cá chép đến ăn.
Sản phẩm bột thương mại spirulina có nhiều chất dinh dưỡng căn bản của thức ăn cá, đã được dùng từ lâu trong việc nuôi cá,bây giờ chất này càng ngày càng thêm mùi vị và có những phụ chất bí mật khác thêm vào,bởi vì nó là thực phẩm căn bản cho ngư trường dưới nhiều dạng khác nhau nên rất có ích lợi cho cá.Mặt khác thể chất cá chép luôn tìm đến thực phẩm thiên nhiên nên khi xử dụng chất này bạn có thể khai thác rất hiệu quả công hiệu của nó cộng với các chất gia vị nhân tạo khác.
Nên chú ý : chất betaine rất hiệu quả khi thêm vào mồi,ngay cả đậu nành và semolina khi được nhào trộn với nhau chung với betaine làm thành 1 loại mồi mới lạ.
Cá chép tiêu hóa rất tốt khi có những diêu tố trên,Betaine là thí dụ tốt nhất,kể cả tinh chất tôm hùm hay sò,nghêu cũng có hiệu quả, đừng quên đường cặn cũng thế và còn hay hơn nữa.
Đừng quên bao nhiêu chất vị mà bạn thêm vào rất lôi cuốn cá chép không phải do có amino acid, đường, hay những chất dinh dưỡng khác dù là tan hay dễ tiêu hoá,mà vì những diêu tố kết hợp trong các gia vị là những yếu tố quan trọng để thúc đẩy và kích thích khả năng tăng trưởng của cá.
Bạn có thể cho thêm vào 4 oz bột “blue cheese” hay Parmesan cheese (thứ phô mai bột ăn với spaghetti ) . Đây là những chất đặc biệt tốt trong khi nước lạnh và làm toả mùi amino acid với mùi muối vì nó chứa chất n-butyric acid ,protein,và những phụ chất khác.
Nêu mồi bị quánh thì nên cho chút vừng để mồi dễ tan, khoảng 1 lbs mồi thì cho 1 thià nhỏ,nên trộn thêm dầu omega hay vitamin B, 2 thứ này rất lôi cuốn cá chép.Bạn có thể thêm các loại hạt đậu khác,nhưng tôi thì thích thử nghiệm với các hàm lượng khác nhau mà các người câu khác không bao giờ nghĩ đến.Các loại hật đậu dù được rang, nấu, đều làm cho mồi khác lạ,có nhiều dinh dưỡng khác nhau nên rất tốt.
Cho thêm bột vỏ sò nghiện nát cũng là thêm chất calcium và chitin chính trong mồi của thức ăn cá chép hằng ngày. Đó là 1 khám phá mới mẻ của khoa học về chất phụ gia cho cá chép.
Rất nhiều cách để bạn làm mồi hấp dẫn như bạn có thể cho thêm 2 thìa betainehay hơn nữa trong 1lbs mồi. Đây là diêu tố thiên nhiên rất nên dùng.Tôi cảm thấy hay khi dùng nó với cung các amino acids (và dĩ nhiên với vitamin B) hoặc với cá diêu tố thiên nhiên khác mà bạn muốn thử.
Có thể bạn cho thêm 1 thìa tinh chất mực ống,hay bất cứ mùi vị nào cùng 1 lượt. Đừng quên mồi phải dùng nhiều lần và thay đổi,nó có thể làm bạn tốn ít tiền thêm.
Với cách nhồi trộn trên,nên thử cho vào khoảng 4-6 trứng gà hoặc bạn có thêm những thứ sau đây:
- 60 ml chất nước protein amino acids (loại dùng cho lực sỉ cơ bắp)
- 2 thìa muối biển
- 1 thìa mật ong hay bất cứ chất ngọt nào,có thể dùng thay chất Talin và Thaumatin B
- 15 giọt dầu như bạc hà,nó làm cho mồi thơm hơndù rằng dễ bay hơi nhưng nó là cho tôi thích thú,như tôi thường cho thêm lecithin.
- 1 thìa bột tỏi ( dù rằng mùi tởi không lan toả nhanh trong nước nhưng b ổích cho năng lượng cơ thể cá chép)
- 1 thìa bột ớt hay quế
- Đâyu là những chất rất hkhoa học để kích thích cá chép
- Những mồi nổi danh câu cá chép thường có các loại cây gia vị kể cả mùi càri .Phần lớn các thuốc men mạnh là do từ cây cỏ và cây gia vị.
Tôi thấy protein từ sữa là rất quan trọng,nó làm cho mồi có những diêu tố sống động.một trong những cách đơn giản nhất là làm lên men mồi,nên đựng trong 1 hộp nhựa để vào chỗ nóng, sau khoảng 5 ngày thì đảo nó lên đều.
Thử nghiệm và kiểm tra mồi sẽ làm cho bạn tin tưởng hơn trong mọi tình huống , đây là chìa khoá để làm cho mồi của bạn được mới lạ hơn những mồi cũ.

Pecheur đang offline   Trả lời với trích dẫn
3 thành viên dưới đây đã cảm ơn Pecheur vì bài viết hữu ích này:
philipstq (29-03-2010), Đặng Hạnh (27-03-2010), ĐăngPT (22-05-2010)
Cũ 03-08-2007, 08:01 AM   #7
Pecheur
Cần Thủ
Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ngày gia nhập: Dec 2005
Bài viết: 584
Cảm ơn: 41
Được cảm ơn 948 lần trong 190 bài viết
Mặc định Re: Luận Về Mồi Câu Cá Chép Toàn Tập

Bài 8


Protein và thức ăn được khám phá ra bởi hệ thống khứu giác nằm phía trong lẫn phía ngoài cơ thể cá chép.Cá chép hút nước xuyên qua “hệ thống khứu giác ngoại vi” như 2 lỗ mũi của nó.
Lỗ mũi cá chép phân tích được những từ điện và những biến đổi ions chung quanh nó,Những biến đổi ions này rất nhỏ bé hoặc sự biến đổi nổng độ PH mạnh của nước,cá chép đều nhận thấy được, giống như thức ăn mà đã có đâu đó bên cạnh đang gửi tín hiệu cho nó tìm đến.
(Đã kiểm nghiệm được cá chép có nhiều vùng cảm nhận khác nhau trên các nứu khứu giác mà nó phân biệt được các loại amino acid khác nhau như Tyrosine hay Phenylalanine)
Để hiểu đơn giản hơn ta có thể cho cá chép là 1 bình điện,những biến chuyển của ions trong nước làm phát ra những tích điện mạnh dễ lưu trữ được, y như trong bình điện khi nồng độ PH nước thay đổi thì ta thấy chất acid mạnh lên.
Dòng điện năng mạnh và di chyển thì ta đo được bằng máy,trên máy cho ta thấy tần số thay đổi khi dòng điện năng thay đổi, điện năng đó đươc tạo bởi ion acid tùy theo cường độ nhiều của âm hay dương tính của ions.
Thí dụ trong trường hợp amino acid,cá chép cảm nhận được tín hiệu thực phẩm từ xa,đó là tùy thuộc vào kết tụ nhiều hay ít của amino acid hay các amino đặc biệt nào đó làm “ngưng tụ” ions trong nước và tùy thuộc vào nồng độ PH và nhiệt độ của nước.
Tùy thuộc vào thực phẩm gần hay xa,những nứu cảm nhận hương vị trong mũi ,chung quanh miệng cá chép,và tên đỉnh những râu của nó biết được mồi đang ở vị trí nào.Những cơ quan này gửi tín hiệu điện năng lên óc,và chỉ huy cơ bắp thân thể nó tìm xem thực phẩm ở đâu,và xem xét thực phẩm.
Cá chép dễ nghi ngờ và cẩn thận sự nguy hiểm rình rập nó xuyên qua tiếng động nên ăn với 1 cách dè chừng.
Tất cả hoạt động của cá chép đều do tính năng quen thuộc tạo ra bởi nhiều người câu quá,hay những kinh nghiệm bị bắt hụt trước đó.Cá chép kinh nghiệm được những hiểm nguy gây ra bởi các tay câu,kể cả vì vô ý của người câu. Âu cũng là một cái hay cho cá chép. Tôi rất vui khi có những người câu hiểu biết được điều này.
Qua những thử nghiệm chung với các nhà sinh vật,cá chép có thể nhớ đường đi như vùng nào nó bơi qua mà đã bị mắc câu,hay bị mắc phải các đường dây câu xuyên qua nước. Đây là những điểm mà cá chép nhớ,hoặc nó nhớ những loại mồi đặc biệt như có mùi hương vị và màu sắc nào đó đã từng làm nó khốn đốn.
Trong trường hợp bị câu nhiều,cá chép sẽ bỏ vùng nhiều dây câu quăng xuống nước và chỉ trở lại khi nào nó cảm thấy an toàn và không còn dây cước nữa. (Dấu lưỡi và dùng cước vô hình là điều bạn phải trả giá).
Để chứng minh những hệ cảm nhận của cá chép tại sao quan trọng để tìm và nhận biết đó là thức ăn,ta quan sát con cá chép Nhật (Koi carp) thì sẽ thấy nó có tới 3 bộ râu chứ không phải 2 bộ mà 200 năm trước nó chưa mọc ra để làm đẹp...!!!! Có vài loại cá trê bị hư nặng bộ râu thì chắc chắn nó trở nên “đui” với tín hiệu thức ăn và sẽ chết dần mòn.
Nếu có thể bạn nên nấu lưỡi câu với amino acids nguyên chất hay muối khoáng nguyên chất, bởi vì cá chép khám phá ra mùi vị này rất giỏi trong vùng nước,và làm tăng khả năng móc lưỡi vào miệng cá chép nhanh hơn.
Không nấu ,hay luộc mồi như kiểu boilie thì lý tưởng hơn bởi vì hệ khứu giác của nó khám phá ra mồi tỏa từ xa. Thường thì mồi bị bọc mất mùi vị hay bay bớt chất dinh dưỡng bởi độ sôi của nước hay dầu.
Các chất hương thơm thường để ngâm thấm vào các mồi đã được nấu hay luộc là kích thích cá chép ăn mồi. Nhiều tinh dầu hay hoá chất,cũng như các chất vị thiên nhiên rất hiệu nghiệm,nó giúp cho mồi được toàn hảo hơn.
Mồi với chất ngọt và vị lạ có hiệu năng tốt hơn là không có,dù bất cứ trong vùng nước nào và thời gian nào trong năm,vào mùa đông chỉ dùng ít chất liệu tinh dầu (như tinh dầu tiêu) trong mồi,như thế cóthể chuyển bại thành thắng trong cuộc câu.
Cho nhiều hàm lượng protein ,như các protein có sẵn như gan, cá, vỏ sò, nghêu.hoặc với thật nhiều chất lỏng amino acids protein,nó sẽ làm tăng sức hiệu quả của mồi.Ngay cả trộn lẫn các hàm lượng nói trên trước khi câu vài ngày,nó làm cho các vi khuẩn lên men và phát triển nhiều hơn.
Tùy thuộc vào gia vị mà ta cho vào mà hiệu quả của hệ khứu giác của cá chép nhạy hay giảm.Dù sao biết bao nhiêu lần những người câu làm biếng câu gần hết mồi mà vẩn chưa có cá,và chỉ có được vào giây phút chót khi còn tí xíu mồi thì đạt hiệu quả.
Hệ khứu giác của cá chép là 1 đề tài bao quát,nó bao gồm hệ thần kinh, hệ chỉ huy trong óc cá chép.Nó liên quan đến nhiều cơ quan khác trong thân cá chép ngoài ra râu,miệng,vì cá chép còn những vùng khác nhạy bén với thức ăn mùi vị như vây ,thân, kỳ, nhất là đường sọc dài theo hông thân cá hoạt động như nhưng tế bào thần kinh điện từ bắt được tín hiệu thực phẩm từ rất xa.Hiểu rõ những nhạy bén cảm nhận của cá chép ta sẽ tạo được nhiều loại mồi có hiệu quả hơn nhất là bắt được cá chép lớn .

Pecheur đang offline   Trả lời với trích dẫn
6 thành viên dưới đây đã cảm ơn Pecheur vì bài viết hữu ích này:
arirang (06-09-2009), philipstq (29-03-2010), trongduc (21-04-2010), yamas66 (17-04-2010), Đặng Hạnh (27-03-2010), ĐăngPT (22-05-2010)
Cũ 06-04-2008, 10:55 PM   #8
Pecheur
Cần Thủ
Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ngày gia nhập: Dec 2005
Bài viết: 584
Cảm ơn: 41
Được cảm ơn 948 lần trong 190 bài viết
Mặc định Re: Luận Về Mồi Câu Cá Chép Toàn Tập

Bài 9
Vì bài viết của tác giả quá dài và nhiều đoạn lập đi lập lại,nên nhà cháu lọc bớt ra nhưng đoạn không cần thiết ,nên các bác thông cảm


Mồi câu cá chép mùa đông
Thường vào mùa đông cá chép hay quây tụ lại trong 1,2 hay 3 khu vực trong hồ để quay quần sát lại với nhau,ta nên quăng cần dò tìm chúng quanh hồ với chì nhỏ và dây dù một cách có hệ thống, thu dây cho đến khi bạn cảm nhận được có cái gì vướng nhẹ ở đầu dây,nhưng không bị tái diễn lại lần thứ 2 thì chắc chắn chỗ đó là cá chép đang tụ lại.
Cách khác bạn nên di chuyển chỗ đặt cần thường xuyên cách khoảng 1 giờ,có thể bạn dừng sát ngay chỗ cá đang yên ở,nên khuấy động chúng hoạt động và di chuyển đến tìm cái lạ vì tánh tò mò của chúng.
Tôi tìm trong công thức mồi xưa gồm rất nhiếu chất liệu có nồng độ rất cao của hương vị ,như tinh dầu hay chất alkaloid để dùng câu vào mùa đông. Tại sao? tại cái giá lạnh làm ‘đông cứng “ hương vị nghĩa là hương vị không thể toả ra xa để lôi cuốn cá,cũng như bạn thấy thực phẩm đông lạnh có toả mùi vị gì không ? cho nên số lượng tinh chất hay tinh dầu đều phải thêm vào với số lượng lớn hơn là câu vào mùa hè.
Để việc câu được thêm thú vị thì nên dùng số lượng lớn phụ chất hoà tan như thế sẽ làm cho cá thực sự thèm muốn ăn nhưng không làm giảm bớt vị ngon của nó.Trong thời gian thả thính trước khi câu ,nên tìm chỗ thả ít người câu và nhất là vùng nước có gió ấm thổi hay nắng thường xuyên chiếu lúc buổi trưa,vì cá thường hay di chuyển tự tìm chỗ nước trong sạch,có thể nó nổi lên gần mặt nước nới ánh nắng chiếu vào sớm nhất.
Khi cá tụ lại như thế ta có thể câu được khoảng ½ tiếng một con,thời gian đó gấp rút y như là còn 3 tuần nữa đến lễ Giáng sinh,mỗi ngày thời gian ăn của cá chép thay đổi khoảng 10 phút ,như thế ta có thể canh được giờ ăn của cá theo chu kỳ mùa đông đang diển tiến.Tôi giữ kiểu câu căn bản này bằng cách dùng nhiều chất liệu căn bản như: men sữa,cộng với chút càfê hay bột chocolat (cho thêm phụ gia chứa nhiều alkaloid nó sẽ trở thành chất ghiền của cá).
Tôi hay cho bột chocolat khoảng 4ml/cân,hoặc thêm chất lỏng protein như là chất tạo ghiền khoảng 60ml/cân.Cá chép rất nhạy với alkaloid đặc biệt vào mùa đông,thí dụ như chất betaine, betaine hydrochloride,v,v..mà có chứa trong càfê,bắp,đường mật,tiêu đen.Cũng nên cho thêm vào acid butyric thiên nhiên để kích thích mồi mùa đông dậy mùi, đễ dễ thêm phụ gia lôi cuốn cá ta có thể đơn giản thêm chút phô mai xanh hay phô mai bột (parmesan cheese) mồi này có thể dùng quanh năm.vì nó gồm có acid butyric trong đó để trung hoà chất béo, protein và muối trong cơ thể cá chép.
Những con cá chép ở mùa đông hay nghĩ là :” Ta phải kiếm thực phẩm nào nhanh nhất, dễ nhất, để có thể tiêu hóa được” đặc biệt lúc mùa đông nước lạnh nên sự biến thái và tiêu hóa thức ăn rất chậm.Vì vậy cá thường tìm thức ăn dễ tiêu hóa và có nhiều năng lượng.
Hãy dùng tối đa phụ liệu hấp dẫn cá dễ hoà tan trong nước,nên thử thêm nhiều vào chất liệu lôi cuốn cá như thịt sò xanh (nguồn betaine),mực ( nguồn acid taurine amino) bột tảo bẹ (nguồn khoáng chất) nước bắp (nguồn betaine) hoặc các thứ bột sữa hay tinh dầu (những thứ phụ liệu này làm mờ nước dễ dẫn dụ thính giác cá như bột sữa,chất béo).
Mùi vị: Nên thêm nhiều hương vị nồng vì dưới nước lạnh hương vị khó toả mùi.Thí dụ như thêm nồng độ nước gan,hay nhào trộn mồi trước cho đều,tăng mức hăng của mùi vị để phóng chất bột protein hoà tan trong nước mau hơn.
Tăng mùi vị để kích thích cá ăn nhiều hơn.Men hay phô mai Parmesan chứa nhiều acid amino rất hấp dẫn cho cá chép.các gia vị, đường,muối đều tốt cho mồi.nên có thêm tinh chất tôm vì có nhiều chất alkaloid khác nhau (nguồn betaine).
Ưu điểm khi dùng chất ngọt : Các nhà khoa học cho biết khi làm 2 loại mồi cùng một công thức như nhau nhưng cái nào ngọt hơn thì được cá chép chiếu cố nhiều hơn,chất ngọt có nhiều dạng khác nhau,từ chất ngọt nhân tạo như aspartame đến chất ngọt thiên nhiên trong trái cây như fructose hay trong hoa hồi hoặc mía (chứa rất nhiều chất betaine).
Nên câu cá ở từng trên vùng nước khi thấy cá lởn vởn lội phía trên vì có thể cá đang bị khó chịu dưới nước sâu thiếu oxy hay nhiệt độ quá khác biệt hoặc nồng độ PH của nước không thích hợp với cá vào thời gian ấy.
Cái hay khi dùng mồi với các chất hấp dẫn là để cá cảm thấy an toàn và tốt cho sức khoẻ nó,những chất phụ liệu trong mồi giúp rất nhiều cho cá chép,làm cho nó thích nếm mồi hơn,nhưng kết quả sau khi cá ăn mồi như sau: giúp cho máu nó lưu thông dễ dàng,giúp tác động hóa học như bẽ gãy chuỗi Glycogen trong gan cá nhanh hơn,Giúp tiêu thụ thức ăn lẹ .lọc máu tốt,kích thích hệ thống não nó hoạt động tốt,v,v…
Tránh dùng lòng trắng trứng gà vào mùa đông bởi vì nó sẽ làm cản trở bộ tiêu hóa của cá, khó biến hoá thực phẩm khi trời lạnh dưới 10 độ,nên cho thêm lecithin giúp chất béo tan nhanh trong nước và tăng năng lượng cho cá.
Cây cỏ thực vật cũng là thứ thức ăn hay cho cá chép, đặc biệt nó giúp bộ phận tiêu hóavà cho những phản ứng tốt điều hòa cơ thể cá,thì dụ như basil,gừng,tỏi,hành ,v,v…
Phụ liệu mùa đông như bột càri cũng là thứ thực phẩm thiên nhiênm giúp hệ tiêu hóa của cá hoạt động hữu hiệu,hãy nhìn vào các chất liệu chế tạo bột càri,nó chứa rất nhiều tinh dầu tốt và các loại bột giàu có gia vị.Những thứ này khi trở thành quen thuộc đối với cá thì nó sẽ ghiền (như nicotine),như vậy ta sẽ câu được nhiều và dễ dàng.
Cũng nên dùng vài thứ gia vị khác lạ như muối biển thêm trong mồi,nó chứa nhiều khoáng chất và cũng là thứ nó cân thiết trong cơ thể của nó.
Gia tăng tối đa những phụ liệu lạ để khơi tính tò mò của cá chép,như dùng bùn, đất cát,máu đông lạnh của trùn, để tung bụi mù chung quanh mồi,để cá tìm đến lùng sục nếm thử thức ăn lạ.

Pecheur đang offline   Trả lời với trích dẫn
7 thành viên dưới đây đã cảm ơn Pecheur vì bài viết hữu ích này:
biendem51 (05-04-2011), long76 (09-06-2010), philipstq (29-03-2010), trongduc (21-04-2010), yamas66 (17-04-2010), Đặng Hạnh (27-03-2010), ĐăngPT (22-05-2010)
Cũ 07-07-2008, 04:59 AM   #9
Pecheur
Cần Thủ
Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ngày gia nhập: Dec 2005
Bài viết: 584
Cảm ơn: 41
Được cảm ơn 948 lần trong 190 bài viết
Mặc định Re: Luận Về Mồi Câu Cá Chép Toàn Tập

Bài 10
Đa số chúng ta khi đi câu đều mong muốn bắt được cá lớn,có thể đó là một niềm hãnh diện là một người câu giỏi, thật sự việc thành công luôn luôn là không đơn giản nơi cách dùng mồi,nó phải thật hiệu quả hơn những mồi câu của người khác ở chỗ làm cho bản năng nhút nhát tự nhiên của cá không còn sợ hãi và ăn mồi.
Nhưng làm sao chúng ta đạt được điều đó? vậy đây là một ít phương pháp khả tín để đạt thêm thành công,đặc biệt là cá chép và cá trê,nhưng cũng có thể ứng dụng hiệu quả vớí các loài cá khác.
1- Thử để ý các mồi câu thông dụng mà người khác có, nơi mình câu và bỏ đi những phụ liệu giống như họ có trong mồi câu của mình, Đặc biệt áp dụng mồi câu với các phụ liệu riêng biệt của riêng mình,bỏ đi những phụ liệu của họ hay dùng nên coi là nguy hiểm đối với cá,như thế làm mồi câu trở nên hấp dẫn hơn vì cá sẽ không cảm thấy mối nguy hiểm nằm trong mồi câu của mình,nhất là những phụ liệu thông dụng nhất mà mọi người đều dùng.Tựu chung chính của mồi là làm cho cá không nghi ngờ chi để nuốt câu.
2- Hãy làm mồi với nhiều cấp độ khác nhau như nồng độ,màu sắc,mùi vị, hay các chất lôi cuốn lẫn ghiền,càng nhiều khác biệt thì càng dễ dụ cá bớt nhút nhát.Tự làm mồi tức là tự tạo nắm lấy niềm tin cũng như đam mê của ta.
3-Bắt buộc phải trộn trong mồi với nồng độ cao của chất axít amino tự do
( free amino acids) hay chất đạm lỏng cho dù bạn tự làm mồi với những phụ gia mồi câu có bán ở thị trường mà ai cũng có thể mua được,nó thật sự làm cho mồi câu của bạn khác biệt và cá cũng sẽ ưa thích.
4- Trộn mồi với các khoáng chất,sinh tố,và ít phụ liệu bồi bổ sức khoẻ có bán trong các tiệm y dược,rất ít người nhận thức được việc này là một nguyên nhân kỳ diệu làm cho mồi trở nên tuyệt hảo,Một điều kỳ diệu nữa là gia tăng chất lượng hấp dẫn và dung dịch dinh dưỡng dễ hòa tan để làm tín hiệu từ từ toả ra ở mồi câu đến cá bắng cách bôi trên lưỡi câu thêm chất mật mía,mật bắp hay các chất đạm lỏng (được gọi là free amino acids).
5- Đã chứng minh được khi thử nghiệm với cá chép khi cho nó ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cần có, cá chép vẫn thích ăn mồi nào có chất ngọt như mật ong,mật mía, đường ép từ trái cây (fructose) và đường hóa học.
6- Nên cho thêm muối vào mồi câu ,vì đây là chất được chúng thật thích nhiều nhất,nó kích thích cá ăn một cách không tưởng tượng được và nhất đó là một chất dinh dưỡng nhiều khoáng chất (thí dụ thêm nước mắm ) hầu như tất cả các sinh vật hay cá không thể nào sống nếu không có chất muối mặn.
7- Đối với nhiều loại cá,kể cả cá trê hay chép thì nên thêm vào mồi những chất đạm tốt và thật tươi dễ tiêu hóa, số lượng không cần phải có nhiều chỉ cần 1/3 lượng trong số lượng mồi chế biến.Phụ liệu gồm như bột thức ăn cá,bột thức ăn gia súc như gà,chim chóc và hay nhất là bột làm từ gan.Và cũng cho thêm các giàu năng lượng như carbonhydrates để điều hòa dinh dưỡng và làm liên kết mồi thí dụ như bột đậu nành kể cả bột mì.Đối với cá chép nên cho thêm các hạt mầm vì đó là một thứ thức ăn tuyệt đối mà nó riêng thích nhất.
8- Nên cho một chút xíu dầu vào mồi để cân bằng chất dinh dưỡng có hiệu quả hơn.Đối với cá trê thì dầu cá là nhất,còn đối với cá chép thì dầu từ cây gai dầu là hay nhất mà phải là thứ mới ép ra và nguyên chất đó là một thứ thực phẩm hảo hạng, giàu dinh dưỡng và lành mà từ con người cho đến cá đã biết được.
9- Nên ủ cho mồi khoảng 3-4 ngày trước khi dùng,như thế để cho mồi bắt đầu lên men và để cho diêu tố các vi khuẩn thả chất rượu, đường và tăng nồng độ chất đạm trong mồi,tất cả những kỳ diệu ấy làm kích thích cá dữ dội thêm.
10- Thử nắn mồi chung quanh lưỡi câu (trừ mũi nhọn),nhào trộn với bột thông dụng,và phô mai,bột tỏi,bột càry,muối biển,trứng và amino acids lỏng,những thứ này là kích thích thật sự để dụ cá đến ăn.
11- Nên cho thêm vào mồi những phụ liệu thiên nhiên,như thực phẩm của gia cầm,trong đó có nhiều thứ mà cá thích,thí dụ như sâu bọ,hạt,trùn vì những thứ đó giúp cho cá nhỏ dạn dĩ hơn đến tìm mồi và cũng từ đó cá lớn sẽ theo đến.
12- Nên cho thêm những phụ liệu mịn nhuyễn,vì có nhiều loại cá trong mang của nó kết cầu bằng nhiều bộ phận li ti khám phá mồi rất hay khi lọc nước qua,làm như thế để cá có thể nhận biết thêm như là mồi sống trong thiên nhiên, thí dụ như tôm, ốc, đó là phương cách hay nhất làm cho cá nổi cơn thèm và háu ăn đến ăn mồi.

Tự làm mồi là một điều hay và có thêm kinh nghiệm khi gia giảm phụ liệu,nó như là một nghệ thuật khoa học.Khi bạn đã tự trang bị cho mình với vô số phương cách và công thức làm mồi,bạn sẽ tự tin hơn và đặc biệt hài lòng khi chính bạn tự sáng chế thành công.
Tôi thích tìm hiểu và viết về mồi câu cá bởi vì đó là cách nhanh nhất dẫn đến hiệu quả thành công,tôi vẫn đang khảo cứu cách chế biến mồi và tìm hiểu lý do tại sao nó có hiệu quả hay không hiệu quả,cho dù một chút mồi nhỏ chế biến ra khi bạn câu được cá cũng là sự hiểu biết thêm về mồi.Bạn càng biết nhiều thì bạn càng câu được cá nhiều,nhất là câu được cá lớn.Pecheur đang offline   Trả lời với trích dẫn
11 thành viên dưới đây đã cảm ơn Pecheur vì bài viết hữu ích này:
biendem51 (05-04-2011), colenao123 (21-06-2011), dungmb (27-03-2010), hoangphongv (22-09-2010), hungnt (12-05-2010), long76 (09-06-2010), trongduc (21-04-2010), Voomdinhluc (29-03-2010), yamas66 (17-04-2010), Đặng Hạnh (27-03-2010), ĐăngPT (22-05-2010)
Cũ 27-03-2010, 01:16 AM   #10
Đặng Hạnh
All Fishing
Points: 245,082, Cấp bậc: 100 Points: 245,082, Cấp bậc: 100 Points: 245,082, Cấp bậc: 100
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện Đặng Hạnh
 
Ngày gia nhập: Apr 2006
Đến từ: Hà Nội
Bài viết: 3,468
Cảm ơn: 1,474
Được cảm ơn 10,461 lần trong 1,224 bài viết
Mặc định Re: Luận về mồi câu cá chép

NHỮNG THÓI QUEN TIÊU HÓA CỦA CÁ CHÉP

Nhiều Cần thủ đã thử cho cá chép ăn bằng cách đưa mồi vào miệng của chúng và chúng sẽ đẩy mồi ra ngoài. Cá chép là một loại cá thông minh và có một trí nhớ tốt. Nó biết những thứ gì nguy hiểm và những gì không ăn được.Cá chép có thể kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm, hương vị của nó hoặc để xác định xem nó có an toàn không bởi vì nó nhớ rằng một chất cụ thể hoặc một loại mùi cụ thể thường sẽ đi kèm với một chiếc móc câu ....

Những thứ gì tốt cho Cá chép?

Cá chép phát triển nhanh chóng ở các vùng nước ấm và có nguồn thức ăn dồi dào.chúng có thể đạt được gần 1 kg trọng lượng cơ thể trong vòng 360 ngày và tiếp tục phát triển vô hạn định.. Cá chép Châu Á có thể ăn đến 40% trọng lượng cơ thể của chúng mỗi ngày. Cá trắm cỏ có thể ăn một số lượng cỏ bằng trọng lượng cơ thể nó mỗi ngày.

Giống như tất cả sinh vật, cá chép có nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, protein, amino acids, carbohydrate, dầu và các loại khoáng chất. Khứu giác của Cá chép có thể ngửi thấy các axit amin tỏa ra từ giun, tôm , và các loại thủy sinh, bột gan và mật đường sucrose có chứa các axit amin.Một số Cần thủ sử dụng Lạc bởi lạc chứa chất béo, đường và các axít amin. Chúng cũng thích những loại mồi như : vỏ bánh mì,thịt, ngô, hương vị trái cây (có chứa vitamin C), bột cá, bột đậu nành hay lactalbumin, acid Casein có trong các sản phẩm sữa. Mật ong, vani, dâu và sô cô la là loại hương vị tốt cho chế mồi câu chép. Sử dụng các loại thực phẩm tốt là những thuận lợi khi chế mồi.

Làm thế nào để thu hút cá Chép?

Để giải thích tại sao một số loại mồi nhất định lại hấp dẫn đối với cá chép?.Chúng ta cần phải hiểu về hệ tiêu hóa của nó.

Cá chép có răng?

Vâng câu trả lời là có! tất cả cá chép có răng. Điều đó làm bạn ngạc nhiên? Khi bạn xem xét một số các loại thức ăn mà cá chép ăn thì biết rằng chúng cần có một bộ răng sắp xếp hợp lý để có thể nhai thức ăn trước khi nuốt . Răng của Cá chép nằm ở mặt sau của cổ họng. Hệ thống răng được sử dụng để nghiền thức ăn chứ không có chức năng cắn xé. Khoang miệng của chúng có các cơ nhăn và bẫy mồi nằm dưới khoang miệng. Chúng hút mồi vào miệng và thổi ra chứ không thổi mồi qua hệ thống mang như nhiều người lầm tưởng .Chúng có hệ thống khoang miệng phức tạp và răng nên khi nghiền nát thực phẩm chúng sẽ thổi ra ngoài nếu cảm thấy nguy hiểm.Chính vì vậy câu cá chép người ta sử dụng lưỡi câu đơn buộc thẻo theo kiểu thẻo tóc (Hair rig) kiểu câu này rất hiệu quả nên nó đã và đang được phổ biến khắp các Châu lục.Trong nhiều trường hợp khoảng cách thẻo từ lưỡi câu đến mồi câu dài sẽ hiệu quả hơn những loại thẻo ngắn.

Thức ăn ngoài tự nhiên của cá chép bao gồm ốc,cua, tôm , côn trùng, ấu trùng, cỏ dại,và một số loại hạt . Nhưng không thể tiêu hóa tốt tất cả.Chúng có thể ăn vụn bánh mì và ngô ngọt, nhưng lại rất khó tiêu hóa chúng. Chất sơ, đặc biệt là cỏ là rất quan trọng vì nó cho phép cá chép sử dụng chúng giống như chiếc các kẹp đưa thức ăn và giữ cho nó di chuyển.trong ruột . Giun, ấu trùng côn trùng và các các loại rau chúng cũng có nhu cầu tiêu hoá và được sử dụng giống một dụng cụ làm sach để giữ cho ruột hoạt động tốt và khỏe mạnh. Cá chép cũng sẽ ăn bùn và mùn bã hữu cơ với số lượng lớn.
Không giống như nhiều loài động vật khác, cá chép không có dạ dày. Tiêu hóa diễn ra trong ruột bằng phương pháp Enzym các chất giúp thực hiện quá trình này được tiết ra bởi tuyến tụy dọc theo ruột.. Trypsin và chymotrypsin được sử dụng để phân hủy protein. Hệ thống tiêu hóa của Cá chép sẽ hoạt động tốt nếu nó có nguồn cung cấp thực phẩm ổn định . Đây là lý do tại sao cá chép không ngừng tìm kiếm thức ăn. Các cần thủ muốn câu cá chép hiệu quả nên tận dụng điều này bằng cách cho cho chúng ăn một lượng nhỏ thực phẩm một cách thường xuyên

Gợi ý về một số loại mồi

Bây giờ bạn biết những gì cá chép sẽ ăn và những gì chúng sẽ từ chối. Rất có thể đó sẽ là một hương vị dễ tiêu hóa thức ăn.Nhưng mọi nguyên tắc đều có ngoại lệ... Bạn nên thường sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa làm thành phần chính trong mồi và luôn dung trong suốt mùa đông bởi vì cá chép không di chuyển nhiều khi thời tiết lạnh. Trong những tháng mùa hè, khi cá vận động nhiều, nên sử dụng nhiều protein hơn trong thành phần của mồi. “Cá chép nhiều năm tuổi yêu cầu về chất đạm sẽ ít hơn”.

- Nước sâu là một yếu tố quan trọng trong những tháng lạnh hơn.Độ sâu trung bình là 1,9 đến 2,5M..
- Để mồi của bạn có thể thu hút cá chép thì luôn chế mồi hơn là sử dụng loại mồi Thương mại đang được sử dụng bởi các cần thủ khác...
- Những hương vị hòa tan trong nước sẽ làm cho tất cả mọi thứ hấp dẫn hơn với cá chép.

Sưu tầm và lược dịch
__________________
LOVE FISHING

Pushes for sustainable game fishing program

Bài đã được sửa bởi Đặng Hạnh; 27-03-2010 vào lúc 10:49 AM
Đặng Hạnh đang offline   Trả lời với trích dẫn
16 thành viên dưới đây đã cảm ơn Đặng Hạnh vì bài viết hữu ích này:
biendem51 (04-04-2011), colenao123 (21-06-2011), Hanh ốc (27-03-2010), hatnfishing (27-03-2010), hungnt (12-05-2010), lebachtung (27-03-2010), long76 (09-06-2010), ngoc1168 (27-03-2010), nguyenducthang (27-03-2010), Thành Hưng (27-03-2010), toulon (27-03-2010), trongduc (21-04-2010), tuongmom (27-03-2010), Voomdinhluc (29-03-2010), vu_liem (27-03-2010), ĐăngPT (22-05-2010)
Reply

Bookmarks

Công cụ
Kiểu hiển thị

Quy định
Bạn không thể post bài mới.
Bạn không thể post trả lời.
Bạn không thể đính kèm file
Bạn không thể sửa bài

BB code is Bật
SmiliesBật
[IMG]Bật
Mã HTML là TắtGiờ GMT +7. Bây giờ là 10:55 AM.
Bắt buộc kèm trích dẫn "Nguồn từ Diễn đàn câu cá HFC - http://www.hanoifishing.com/" khi sử dụng nội dung từ website này.


Ad Management by RedTyger

Skin Designed By - Kogsand
Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2018, HFC & Jelsoft Enterprises Ltd.