Quay lại   Diễn đàn câu cá HFC > GÓC CẦN THỦ > Cần thủ chuyện > Ẩm thực

Reply
 
Công cụ Đánh giá: Đánh giá chủ đề: 1 votes, 4.00 average. Kiểu hiển thị
Cũ 06-08-2008, 02:26 PM   #1
duyviet75
Life Member
Points: 75,661, Cấp bậc: 100 Points: 75,661, Cấp bậc: 100 Points: 75,661, Cấp bậc: 100
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện duyviet75
 
Ngày gia nhập: Mar 2006
Tuổi: 39
Bài viết: 1,027
Cảm ơn: 619
Được cảm ơn 1,743 lần trong 350 bài viết
Mặc định Tác dụng của cây Cau


Cau có tên khác là binh lang, tân lang, người Tày gọi là mạy làng, tên K’Ho là pơ lạng, thuộc họ Cau. Arecaceae. Đó là loại cây trồng phổ biến ở nhiều nơi, nhất là vùng nông thôn, để lấy quả ăn trầu và các bộ phận khác làm thuốc.
- Rễ cau: Thường dùng loại rễ màu trắng mọc lộ ra trên mặt đất gọi là rễ cau nổi. Dùng độc vị rễ cau nổi (20-30g) thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày, chữa liệt dương. Để chữa đái nhắt, đái són, lấy rễ cau (10g) phối hợp với rễ trầu không (10g, có thể dùng thân hoặc lá) thái nhỏ, sắc uống ngày một thang. Dùng vài ngày. Phụ nữ có thai không được dùng rễ cau.
- Lá cau: Phối hợp với vỏ núc nác, mỗi thứ 20-30g, thái nhỏ, sắc uống; kết hợp lấy lá đinh lăng lót giường nằm, chữa kinh giật ở trẻ em.
ngày.
- Vỏ quả cau: Lấy lớp vỏ dày trắng bên trong (đã lột bỏ vỏ xanh bên ngoài) phơi khô, có tên thuốc trong y học cổ truyền là đại phúc bì. Dược liệu có vị cay, tính hơi ôn, có tác dụng hạ khí, tiêu thũng chữa phù toàn thân, bụng đầy trướng, đại tiện không thông, tiểu tiện khó khăn. Ngày 6-9g dưới dạng nước sắc.
- Hạt cau: Có vị đắng, chát, tính ôn, có tác dụng diệt trùng, tiêu tích, hành khí, lợi tiểu. Tẩy giun sán: Hạt cau khô (6-8g) thái nhỏ, sắc với 2 bát rượu, lấy 1 bát, uống làm 2-3 lần trong ngày. Chữa kiết lỵ, viêm ruột: Hạt cau khô (0,5-4g) sắc uống. Chữa khó tiêu, bụng đầy trướng: Hạt cau (10g), sơn tra (10g), sắc uống làm hai lần trong ngày.
Dùng ngoài, bột hạt cau rắc làm thuốc cầm máu.
- Buồng cau đang ra hoa và hình thành quả non bị thui chột, không phát triển, tự khô héo, màu vàng xám, gọi là buồng cau điếc (tên dân gian) hay tua cau rũ (tên trong sách thuốc cổ). Buồng cau điếc đốt tồn tính (không để cháy thành than) tán nhỏ, mỗi lần 4-6g ăn với cháo hoa, chữa hen suyễn hoặc 8g uống với nước tiểu trẻ em vào lúc đói, chữa khí hư. Buồng cau điếc (40g) phối hợp với gương sen (1-2 cái) thái nhỏ, phơi khô, nấu nước đặc uống trong ngày, chữa băng huyết.
- Mốc cây cau hay phấn cau, rêu cau là những mảng mỏng màu trắng xám bám ở gốc và thân cây cau. Khi dùng, cạo lấy mốc, sao qua, lấy 40g giã nhỏ với bồ hóng (20g), dịt vào vết thương đang chảy máu, máu sẽ cầm ngay.
Để chữa băng huyết, nôn ra máu, lấy mốc cau (20g), tinh tre (20g), lá chuối hột (10g). Đốt tồn tính, tán nhỏ, sắc uống làm hai lần trong ngày.
Trước khi điều trị mong bác hãy tìm hiểu cho thật kỹ bệnh của mình nhé..
Để chữa viêm ruột, lỵ, hãy lấy một hạt cau khô (thái nhỏ) và 6 g rộp thân cây ổi, sắc với 100 ml nước đến khi còn 50 ml rồi chia 2-3 lần uống trong ngày.

Sau đây là hai bài thuốc khác từ cau:

- Chữa phù thũng, bụng đầy trướng, khó thở, tiểu tiện ít, ốm nghén nôn mửa: Vỏ quả cau, vỏ rễ dâu, vỏ quýt, vỏ gừng mỗi thứ 12 g, sắc với 300 ml nước, lấy 200 ml, chia hai lần uống trong ngày.

- Chữa sán xơ mít: Hạt cau 60-80 g (trẻ em 30 g), hạt bí ngô bóc vỏ 100 g (trẻ em 40 g). Cho hạt cau vào 500 ml nước, sắc lấy 150-200 ml. Nhỏ dung dịch gelatin 2,5% vào cho đến khi hết hiện tượng kết tủa để loại bỏ toàn bộ tanin rồi gạn lấy nước trong. Ăn hạt bí vào sáng sớm, lúc đói, 2 tiếng sau uống nước sắc hạt cau rồi nằm nghỉ. Đến khi thật buồn đi ngoài thì đi vào một chậu nước ấm, nhúng cả mông vào nước.

Khoa Học & Phát Triển
(Đông y cây thuốc)
Ảnh đã đính kèm
Định dạng file: jpg 001-Cau.jpg (33.1 KB, 122 lượt xem)
Định dạng file: jpg CayCau2.jpg (82.5 KB, 3210 lượt xem)
__________________
Kính vợ đắc thọ- đội vợ lên đầu = đi câu mãi mãi
duyviet75 đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 06-08-2008, 02:59 PM   #2
lduyhung
Between the lines
Points: 5,602, Cấp bậc: 48 Points: 5,602, Cấp bậc: 48 Points: 5,602, Cấp bậc: 48
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện lduyhung
 
Ngày gia nhập: Mar 2008
Tuổi: 39
Bài viết: 120
Cảm ơn: 151
Được cảm ơn 152 lần trong 23 bài viết
Mặc định Re: Tác dụng của cây Cau

Không biết hoa và quả cau có dùng được vào việc gì để nhử cá không nhỉ!!!!!!!!!!!!!!!
lduyhung đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 07-08-2008, 01:09 AM   #3
duyviet75
Life Member
Points: 75,661, Cấp bậc: 100 Points: 75,661, Cấp bậc: 100 Points: 75,661, Cấp bậc: 100
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện duyviet75
 
Ngày gia nhập: Mar 2006
Tuổi: 39
Bài viết: 1,027
Cảm ơn: 619
Được cảm ơn 1,743 lần trong 350 bài viết
Mặc định Re: Tác dụng của cây Cau

Trích:
Nguyên văn bởi lduyhung Xem bài viết
Không biết hoa và quả cau có dùng được vào việc gì để nhử cá không nhỉ!!!!!!!!!!!!!!!
Cau không có tác dụng nhử cá bạn ạ, nó chỉ có thể chữa được "cần" hỏng thui....
__________________
Kính vợ đắc thọ- đội vợ lên đầu = đi câu mãi mãi
duyviet75 đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 07-08-2008, 10:57 AM   #4
Tung_beo
Life Member
Points: 98,550, Cấp bậc: 100 Points: 98,550, Cấp bậc: 100 Points: 98,550, Cấp bậc: 100
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện Tung_beo
 
Ngày gia nhập: Jul 2006
Tuổi: 30
Bài viết: 1,327
Cảm ơn: 1,514
Được cảm ơn 1,174 lần trong 263 bài viết
Mặc định Re: Tác dụng của cây Cau

Anh Việt béo ơi theo em nghĩ cái cây mà có nhiều quả anh đưa lên là cây dừa cảnh. Cây cau là cây thằng bé kia trèo cơ.
Tung_beo đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 08-08-2008, 09:37 AM   #5
A TAI
Full Member
Points: 7,190, Cấp bậc: 56 Points: 7,190, Cấp bậc: 56 Points: 7,190, Cấp bậc: 56
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện A TAI
 
Ngày gia nhập: May 2008
Tuổi: 45
Bài viết: 251
Cảm ơn: 939
Được cảm ơn 277 lần trong 124 bài viết
Mặc định Re: Tác dụng của cây Cau

Trích:
Nguyên văn bởi duyviet75 Xem bài viết

Cau có tên khác là binh lang, tân lang, người Tày gọi là mạy làng, tên K’Ho là pơ lạng, thuộc họ Cau. Arecaceae. Đó là loại cây trồng phổ biến ở nhiều nơi, nhất là vùng nông thôn, để lấy quả ăn trầu và các bộ phận khác làm thuốc.
- Rễ cau: Thường dùng loại rễ màu trắng mọc lộ ra trên mặt đất gọi là rễ cau nổi. Dùng độc vị rễ cau nổi (20-30g) thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày, chữa liệt dương. Để chữa đái nhắt, đái són, lấy rễ cau (10g) phối hợp với rễ trầu không (10g, có thể dùng thân hoặc lá) thái nhỏ, sắc uống ngày một thang. Dùng vài ngày. Phụ nữ có thai không được dùng rễ cau.
- Lá cau: Phối hợp với vỏ núc nác, mỗi thứ 20-30g, thái nhỏ, sắc uống; kết hợp lấy lá đinh lăng lót giường nằm, chữa kinh giật ở trẻ em.
ngày.
- Vỏ quả cau: Lấy lớp vỏ dày trắng bên trong (đã lột bỏ vỏ xanh bên ngoài) phơi khô, có tên thuốc trong y học cổ truyền là đại phúc bì. Dược liệu có vị cay, tính hơi ôn, có tác dụng hạ khí, tiêu thũng chữa phù toàn thân, bụng đầy trướng, đại tiện không thông, tiểu tiện khó khăn. Ngày 6-9g dưới dạng nước sắc.
- Hạt cau: Có vị đắng, chát, tính ôn, có tác dụng diệt trùng, tiêu tích, hành khí, lợi tiểu. Tẩy giun sán: Hạt cau khô (6-8g) thái nhỏ, sắc với 2 bát rượu, lấy 1 bát, uống làm 2-3 lần trong ngày. Chữa kiết lỵ, viêm ruột: Hạt cau khô (0,5-4g) sắc uống. Chữa khó tiêu, bụng đầy trướng: Hạt cau (10g), sơn tra (10g), sắc uống làm hai lần trong ngày.
Dùng ngoài, bột hạt cau rắc làm thuốc cầm máu.
- Buồng cau đang ra hoa và hình thành quả non bị thui chột, không phát triển, tự khô héo, màu vàng xám, gọi là buồng cau điếc (tên dân gian) hay tua cau rũ (tên trong sách thuốc cổ). Buồng cau điếc đốt tồn tính (không để cháy thành than) tán nhỏ, mỗi lần 4-6g ăn với cháo hoa, chữa hen suyễn hoặc 8g uống với nước tiểu trẻ em vào lúc đói, chữa khí hư. Buồng cau điếc (40g) phối hợp với gương sen (1-2 cái) thái nhỏ, phơi khô, nấu nước đặc uống trong ngày, chữa băng huyết.
- Mốc cây cau hay phấn cau, rêu cau là những mảng mỏng màu trắng xám bám ở gốc và thân cây cau. Khi dùng, cạo lấy mốc, sao qua, lấy 40g giã nhỏ với bồ hóng (20g), dịt vào vết thương đang chảy máu, máu sẽ cầm ngay.
Để chữa băng huyết, nôn ra máu, lấy mốc cau (20g), tinh tre (20g), lá chuối hột (10g). Đốt tồn tính, tán nhỏ, sắc uống làm hai lần trong ngày.
Trước khi điều trị mong bác hãy tìm hiểu cho thật kỹ bệnh của mình nhé..
Để chữa viêm ruột, lỵ, hãy lấy một hạt cau khô (thái nhỏ) và 6 g rộp thân cây ổi, sắc với 100 ml nước đến khi còn 50 ml rồi chia 2-3 lần uống trong ngày.

Sau đây là hai bài thuốc khác từ cau:

- Chữa phù thũng, bụng đầy trướng, khó thở, tiểu tiện ít, ốm nghén nôn mửa: Vỏ quả cau, vỏ rễ dâu, vỏ quýt, vỏ gừng mỗi thứ 12 g, sắc với 300 ml nước, lấy 200 ml, chia hai lần uống trong ngày.

- Chữa sán xơ mít: Hạt cau 60-80 g (trẻ em 30 g), hạt bí ngô bóc vỏ 100 g (trẻ em 40 g). Cho hạt cau vào 500 ml nước, sắc lấy 150-200 ml. Nhỏ dung dịch gelatin 2,5% vào cho đến khi hết hiện tượng kết tủa để loại bỏ toàn bộ tanin rồi gạn lấy nước trong. Ăn hạt bí vào sáng sớm, lúc đói, 2 tiếng sau uống nước sắc hạt cau rồi nằm nghỉ. Đến khi thật buồn đi ngoài thì đi vào một chậu nước ấm, nhúng cả mông vào nước.

Khoa Học & Phát Triển
(Đông y cây thuốc)
Cảm ơn Bác về bài viết.
Ngoài tác dụng làm thuốc như bác kể, nó còn là một gia vị ẩm thục rất ngon,( cái này gần dây tôi mới biết).
Số là hôm đi công tác Hải phòng tiện rẽ về thăm ông chú, được người long trọng đãi một bữa thịt Mèo. Thấy có món Nhựa mận có mấy miếng trông như măng thái lát màu trắng, ăn rất giòn và thơm. Thấy mấy cụ già vừa ăn vừa bàn tán, hỏi ra thì là phần lõi của cây cau, nhưng thực sự rất ngon các bác ạ.
Nhưng ăn một bữa thịt mèo mà phải chặt một cây cau thì chơi quá các cụ nhỉ. Hy vọng các Cụ chỉ nghe thôi dừng thử nhé.
Chúc các cụ cuối tuần vui vẻ, "chạm hàng" !!!
A TAI đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 12-08-2008, 09:26 PM   #6
nắng hạ
Full Member
Points: 4,793, Cấp bậc: 44 Points: 4,793, Cấp bậc: 44 Points: 4,793, Cấp bậc: 44
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ngày gia nhập: Jun 2008
Bài viết: 314
Cảm ơn: 337
Được cảm ơn 444 lần trong 99 bài viết
Mặc định Re: Tác dụng của cây Cau

Em cũng có ý kiến là cây cau có quả đỏ là cau cảnh, không phải cau có tác dụng chữa bệnh.
Em bổ sung thêm, bác em thường lấy hạt cau phơi khô, sắc lấy nước uống để hạ huyết áp
Hoa cau non,cái vẫn nằm trong bẹ cau ấy, em đã được ăn, đem xào ăn cũng rất ngon, chẹp...
nắng hạ đang offline   Trả lời với trích dẫn
Reply

Bookmarks

Tags
Không

Công cụ
Kiểu hiển thị Đánh giá chủ đề này
Đánh giá chủ đề này:

Quy định
Bạn không thể post bài mới.
Bạn không thể post trả lời.
Bạn không thể đính kèm file
Bạn không thể sửa bài

BB code is Bật
SmiliesBật
[IMG]Bật
Mã HTML là Bật



Giờ GMT +7. Bây giờ là 04:32 AM.
Bắt buộc kèm trích dẫn "Nguồn từ Diễn đàn câu cá HFC - http://www.hanoifishing.com/" khi sử dụng nội dung từ website này.


Ad Management by RedTyger

Skin Designed By - Illusion-GFX.com
Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2014, HFC & Jelsoft Enterprises Ltd.