Câu cá "tráp"Hanh - Diễn đàn câu cá HFC
 
Quay lại   Diễn đàn câu cá HFC > GÓC CẦN THỦ > Chia sẻ kỹ năng > Câu cá nước mặn > Câu ghềnh "Iso fishing game"

Câu ghềnh "Iso fishing game" (Japanesse fishing style) Câu ghềnh theo phong cách Nhật Bản.

Reply
 
Công cụ Kiểu hiển thị
Cũ 30-05-2008, 10:29 AM   #1
Thư_Ký
Full Member
 
Ngày gia nhập: Apr 2007
Bài viết: 107
Cảm ơn: 1
Được cảm ơn 49 lần trong 21 bài viết
Mặc định Câu cá "tráp"Hanh

Lược trích từ: Nguyễnmannhiên's blog

Cá hanh ở sông Cái Nha Trang, sông Cửa Bé Bình Tân, vịnh Nha Phu (từ Lương Sơn, Ngọc Diêm đến thôn Tân Thủy), vùng bãi biển có nước chè hai và thích nghi với sông nước ngọt mà người ta câu, đánh bắt được tại sông Cầu Dứa phía trên đập nước và tại sông Cái gần Thành (Diên Khánh). Con lớn bằng bàn tay xòe, hai bàn tay hoặc lớn hơn, con nhỏ 3, 4 ngón tay gọi là hanh chón. Bụng có nhiều mỡ, cá hanh ở sông nước ngọt ngon hơn đồng loại ở nước chè hai và tất nhiên ngon hơn cá hồng nước chè hai. Chúng đi từng bầy, ăn ngầm tức dưới đáy nước và ăn ít nhất 6 thứ mồi.

Những tháng nước trong (mùa xuân hạ) thường xuyên là mồi tôm đất sống (1), cua cốm (2), lại có những ngày nó thích ăn con còng gió (con dã tràng) (3).

Những tháng nước đục, mùa thu tháng 9 và 10 âm lịch mưa nhiều và mùa đông tháng 11, 12 âm lịch biển động, câu bằng mồi ruột gà, ruột con sam (4) và tôm đất sống hoặc cua cốm, nếu nước hơi trong.

Ở những nơi không có tôm đất sống, cua cốm, người ta dùng cá nục con nhỏ bằng ngón tay trỏ, để tươi hoặc muối sơ làm mồi.

Câu ngầm với cước số 40, sợi cước xỏ vào lỗ của cục chì suốt (5), tôi thường đến Đá Chồng ở đầu xóm Ngọc Diêm Hạ lúc nước mảy lớn câu cá hanh bằng ruột gà. Tại đây có bãi cát nhỏ, ở phía ngoài đầu bãi có đám rạng đá trái, không vướng mắc cước như rạng san hô, rất dễ câu. Móc một khúc 2 tấc ruột gà bao trùm lưỡi câu và luôn cả khúc cước, cá ngậm mồi chạy chừng 1 sải dừng lại nhai một chặp mới nuốt và chạy lần nữa nhanh hơn, cước giữ ở hai ngón tay thấy nặng thì giựt mới dính, nếu chưa thấy nặng mà giựt thì hỏng. Có khi trong lúc nhai ruột gà chưa nuốt mà đụng mũi nhọn của lưỡi câu, nó liền nhả bỏ mồi.

Ruột con sam, câu lúc nước đục, và cua cốm câu lúc nước trong, 2 thứ đều mềm, cá kéo chạy chừng 1m giựt là được, nhưng nếu móc không kỹ sẽ hỏng việc. Ruột sam là mớ bầy nhầy lấy ở hông con sam cái, mềm hơn thịt cua cốm, gắn một cục ruột sam lấy tóc rối quấn bao trùm lưỡi câu, quấn chặt quá giựt không dính, lỏng quá chót lưỡi câu đụng miệng, cá bỏ mồi. Mồi cua cốm là thịt của càng, que và mình cua đã bóc lớp vỏ, móc một cục nhỏ trùm gọn lưỡi câu, móc không khéo, chót lưỡi câu sẽ ló ra đụng miệng khi cá vừa ngậm mồi nó từ chối mặc dù thịt cua cốm rất hấp dẫn.

Mấy tháng xuân hạ, nước trong, tôi mua tôm đất sống, rọng trong cát và nước biển để dành câu vài ngày. Câu cá hanh tại bờ sông Cái phía trên cầu Xóm Bóng, bờ sông gần cửa biển, bãi Xóm Cồn, và sông Cầu Dứa phía dưới và trên đập nước. Những nơi này thường có chướng ngại vật ở đáy nước, cần phải tránh vì vướng cước thì cá bỏ mồi.

Gắn lưỡi câu hàm ếch số 12 sau đuôi tôm sống từ dưới lên trên không cho ló chót lưỡi câu ra ngoài vỏ, bẻ bỏ cái mũi nhọn trước đầu tôm để khỏi xóc vào miệng cá, bạt mồi ra xa, tay cầm cần , tay giữ ống, sẵn sàng cho ra cước khi cá ăn câu. Không như cá hồng ăn hỗn, cá hanh luôn ngậm con tôm chạy ào gần hai sải cước, dừng lại nhai và nuốt, chạy lần nữa thật nhanh, nếu 2 ngón tay giữ cước thấy nhợ câu nặng, giựt sẽ dính. Có khi nó chạy lần thứ nhì mà nhợ câu còn nhẹ tức chưa nuốt hết con tôm, phải để yên chờ cá chạy lần thứ ba thì chắc ăn.

Có lúc dường như chê tôm sống như lần câu tại bờ sông gần cửa biển Xóm Cồn, cá hanh ngậm con tôm chạy rồi bỏ mồi mặc dù cước không vướng chướng ngại vật. Quấn cước lên ba lần thấy đầu con tôm giập nát hoặc chỉ còn lại khúc đuôi, tôi nghĩ cần phải thay đổi món ăn. Sáng hôm sau tôi ra bãi biển Nha Trang bắt 10 con còng gió (dã tràng) bằng đầu ngón tay trỏ, quả nhiên buổi chiều tôi bắt được hai con cá hanh lớn.

Nhốt mỗi con còng gió vào một hộp quẹt diêm cho càng que khỏi rụng, móc lưỡi câu vào một bên mình thịt từ dưới lên trên, càng que sẽ cử động khi ở đáy nước, cá hanh thấy là đớp ngay, kéo chạy hai sải cước, dừng lại nhai nuốt rồi chạy lần nữa, cũng như câu mồi tôm vậy. Đến lúc không thích ăn còng gió nữa, nó cắn lấy nửa con rồi bỏ, ngày hôm sau phải thay“ thực đơn” bằng cua cốm hoặc tôm đất sống.

Mỗi lần bắt được tại sông cầu Dứa phía trên đập nước tôi thấy cá hanh nước ngọt bụng đầy mỡ, thịt ngon hơn đồng loại ở nước chè hai và vịnh Nha Phu.

Chú thích:

1_ Tôm đất: loại tôm ở nước chè hai, lớn bằng ngón tay út, người ta bắt bằng cách đặt Nò (cái lọp lớn) nên gọi là tôm Nò, hoặc xúc bằng vợt và gọi tôm Xiết.

2_ Cua cốm: cua sắp lột (thay vỏ), trong vài ngày sắp lột, vỏ cứng trở nên giòn, bẻ bể như cốm nên gọi cua cốm, thịt cua lúc đó chắc và dai, có mùi thơm quyến rũ cá từ xa, cá nào cũng thích ăn.

3_ Còng gió:tên theo sách vở là con dã tràng, một loại cua nhỏ đào hang ở các bãi biển, chạy thật nhanh như gió nên gọi còng gió.

4_ Ruột con sam: một thứ bầy nhầy lấy ở bụng con sam cái, mùi rất tanh, cá hanh rất thích.

5_ Chì suốt: tiếng địa phương, cục chì cứng, nhỏ bằng ngón tay út, lớn lắm bằng ngón chân cái, có lỗ thông ở giữa để xỏ cước, khi cá ăn câu chỉ kéo sợi cước chạy, cục chì nằm yên tại chỗ.
Thư_Ký đang offline   Trả lời với trích dẫn
3 thành viên dưới đây đã cảm ơn Thư_Ký vì bài viết hữu ích này:
cautay88 (07-12-2011), vietcuong (15-03-2010), violet_tran (23-11-2008)
Cũ 09-08-2008, 10:21 AM   #2
Pecheur
Cần Thủ
Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ngày gia nhập: Dec 2005
Bài viết: 584
Cảm ơn: 41
Được cảm ơn 948 lần trong 190 bài viết
Mặc định Cách câu cá Tráp

Cá Tráp thường trú ẩn ở vùng đá hiểm trở,vướng mắc, cá nằm sâu từ 2m đến 6m,nó hay đi săn mồi từng đoàn,chung quanh nơi dễ bảo vệ chúng như những vật chìm,có nhiều hà, ghềnh đá hiểm trở,hoặc dưới chân vách đá cheo leo.
Vào các tháng mùa đông,nó tụ tập sâu dưới làn nước chảy xiết,gần đoạn cửa sông đổ ra biển,thời điểm săn mồi nhiều nhất là suốt đêm và lúc rạng đông.
Những thời gian ban đêm lúc thủy triều dâng cao trong các tháng mùa đông phù hợp với chu kỳ vài đêm trước khi hoặc lúc rằm hay trước lúc bắt đầu chu kỳ con trăng mới.Dùng chì tròn để tạo tối đa hoạt động của mồi,kích cỡ chì từ số 0 đến số 3 tùy thuộc vào giòng chảy của thủy triều.Thẻo câu hay nhất là chì gắn thẳng trên cao của lưỡi câu,khoen chạy số 10 khoảng 1m trên chì.Chì nằm phía trên của lưỡi cho ta tiếp cận trực tiếp với nó khi câu theo hay ngược dòng thủy triều và cũng dễ gỡ chì khi bị vướng.Cách này không giảm xác xuất cá tráp ăn mồi mà nó lại còn tạo cho người câu biết rõ khi cá cắn,nếu câu ở đúng chỗ có cá tráp sinh sống,người câu phải chuẩn bị tinh thần sẽ mất rất nhiều chì khi bị vướng.
Cá tráp không thích ở những vùng nước trong,và hiếm có ai câu được cá tráp nếu như vùng nước ấy mà người câu trong thấy sạch,trong,với lại ngoài biển khơi khi có gió nhiều cũng không câu được cá,thế nhưng cá tráp sẽ xuất hiện khi gió lạnh thổi đến làm dậy sóng và đục con nước.Khi câu ở cầu tàu hay các con đê chắn sóng đừng quên quăng mồi vào dưới những cấu trúc này,cá tráp tìm mồi và trú ẩn nơi quanh trụ cột,thường thì ngay dưới chân chỗ mình đứng.Dựa theo chiều gió để câu tráp là một cách câu quan trọng, đừng bao giờ giật cần để xóc lưỡi với loại cá này khi nó bơi ngang qua hoặc hướng tới mình,ta có thể sẽ mất cá.Cá tráp là loại cá ma lanh,dù vậy thực tế nó vẫn là loại cá dễ câu nhất,nó chỉ cẩn thận lúc ăn mồi khi người câu không móc mồi một cách đàng hoàng,hãy câu đúng cách vì cách ăn của nó hiếm khi thay đổi,nên kiểu câu nó bao giờ cũng thế.
Dù cá tráp ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau,nhưng nghiên cứu cho thấy tôm sống là loại thực phẩm nhạy hơn hết trong các loại mồi câu được nó,tiếp đến là thịt tôm hùm cắt nhỏ,những mồi khác như cá mòi xắt nhỏ,ruột cá mà người câu thường dùng để bắt cá lớn.Khi ném mồi thì cố gắng ném nhẹ nhàng đừng làm con mồi lạng lung tung.
Ở nơi hố,vịnh ngầm gần bờ biển,thường có cá tráp lớn trú ẩn ở đó,nên dùng cần dài.máy,dây loại 4 kg,lưỡi nhỏ và chì thật nhỏ,nó cho ta nhiều cơ may bắt cá,loại cá này đôi khi tới rất gần bờ,khoảng 60 cm một cách không ngờ.
Cách câu cá tráp ở bờ biển thay đổi tùy vùng,khi câu ở nơi đá ngầm nhiều dưới đáy phải dùng đúng chì để tránh bị vướng liên tục vào đá,khi câu nơi trũng cát ngầm thì ưu thế là thắt khoảng 40 cm dây phía dưới chì,lưỡi từ số 1 đến số 1/0.


Trích theo nguyệt san câu biển của Úc

Bài đã được sửa bởi Pecheur; 09-08-2008 vào lúc 10:24 AM
Pecheur đang offline   Trả lời với trích dẫn
14 thành viên dưới đây đã cảm ơn Pecheur vì bài viết hữu ích này:
beovang (15-08-2008), cautay88 (07-12-2011), Chã (10-08-2008), CODEN (13-08-2008), hongquang (14-08-2008), ichaki (09-08-2008), nguyenducdung (09-08-2008), Roron (09-08-2008), Team Bream (03-09-2008), Tôm (09-08-2008), vietcuong (15-03-2010), violet_tran (23-11-2008), Đặng Hạnh (13-08-2008), Đức Anh (29-08-2008)
Cũ 09-08-2008, 11:17 AM   #3
Tôm
Full member
 
Ảnh đại diện Tôm
 
Ngày gia nhập: Aug 2007
Tuổi: 42
Bài viết: 254
Cảm ơn: 799
Được cảm ơn 478 lần trong 60 bài viết
Mặc định Re: Cách câu cá Tráp

Cảm ơn bác pecheur !
Đọc bài viết trên tôi mới thấy rằng mồi câu cá Tráp thì ở đâu cũng vậy bất kể đến thời tiết, địa hình ...
Cái cách ăn mồi dũng mãnh của nó và khi dính câu nó chạy thục mạng làm cho cảm xúc của cần thủ không thể quên được. Miền bắc sáp đến mùa câu Tráp rồi bác ạ, đọc bài viết trên lại thấy nhớ biển quá.
Tôm đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 09-08-2008, 03:48 PM   #4
Pecheur
Cần Thủ
Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94 Points: 24,266, Cấp bậc: 94
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ngày gia nhập: Dec 2005
Bài viết: 584
Cảm ơn: 41
Được cảm ơn 948 lần trong 190 bài viết
Mặc định Re: Cách câu cá Tráp

Vì bận bài khác nếu không tôi sẽ dịch 1 bài của một chị thuộc giới chuyên viên câu người Úc đi câu cá tráp tuyệt vời,với nhiều kỹ thuật và chi tiết hơn để giúp các anh em có thêm kinh nghiệm.
Pecheur đang offline   Trả lời với trích dẫn
Những thành viên sau đã cảm ơn Pecheur vì bài viết hữu ích này:
Đặng Hạnh (13-08-2008)
Cũ 13-08-2008, 10:18 PM   #5
Nokia6310i
Between the lines
Points: 2,462, Cấp bậc: 30 Points: 2,462, Cấp bậc: 30 Points: 2,462, Cấp bậc: 30
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ngày gia nhập: Jul 2008
Tuổi: 36
Bài viết: 73
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 24 lần trong 15 bài viết
Mặc định Re: Cách câu cá Tráp

Quan trọng nhất là chỗ bạn ngồi phải có cá ạ. Hi hi.
Nokia6310i đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 13-08-2008, 10:24 PM   #6
Đặng Hạnh
All Fishing
Points: 245,082, Cấp bậc: 100 Points: 245,082, Cấp bậc: 100 Points: 245,082, Cấp bậc: 100
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện Đặng Hạnh
 
Ngày gia nhập: Apr 2006
Đến từ: Hà Nội
Bài viết: 3,468
Cảm ơn: 1,474
Được cảm ơn 10,461 lần trong 1,224 bài viết
Mặc định Re: Cách câu cá Tráp

Trích:
Nguyên văn bởi Nokia6310i Xem bài viết
Quan trọng nhất là chỗ bạn ngồi phải có cá ạ. Hi hi.
mà đã có cá thì câu luôn ở cạnh hòn đá mà bạn câu ở gần nhất đang đứng đảm bảo sẽ dính con tráp rất to. thật đấy!
__________________
LOVE FISHING

Pushes for sustainable game fishing program
Đặng Hạnh đang offline   Trả lời với trích dẫn
Những thành viên sau đã cảm ơn Đặng Hạnh vì bài viết hữu ích này:
lee2810 (26-11-2011)
Cũ 13-08-2008, 10:49 PM   #7
crystalheart
Full Member
 
Ảnh đại diện crystalheart
 
Ngày gia nhập: Dec 2005
Tuổi: 42
Bài viết: 311
Cảm ơn: 121
Được cảm ơn 288 lần trong 45 bài viết
Mặc định Re: Cách câu cá Tráp

Đúng như bác Pecheur nói đó, lão Hạnh có lần câu ở chân của em được Tráp to vật. Nhiều lúc nó ăn mồi những chỗ không ngờ được. Câu Tráp cảm giác nhất là lúc dòng cá.
Có một đặc điểm mà ai đã câu Tráp rồi sẽ rất dễ nghiện đó là tỷ lệ mất cá rất cao vì nhiều lý do : địa hình hiểm trở rất dễ mắc đá, dây câu nhỏ và mảnh , đồng thời những con cá mất thì thường là cá to.
Nói đến Tráp em lại vật vã quá rồi, chỉ còn 2 tháng nữa là bắt đầu câu lại được rồi
__________________

"Hai đứa như hai vì sao xa
Nào đâu có lại gần, lại gần
Bao tháng năm đã từng trôi qua
Mà sao cứ bâng khuâng, bâng khuâng"
crystalheart đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 14-08-2008, 10:14 PM   #8
Nokia6310i
Between the lines
Points: 2,462, Cấp bậc: 30 Points: 2,462, Cấp bậc: 30 Points: 2,462, Cấp bậc: 30
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ngày gia nhập: Jul 2008
Tuổi: 36
Bài viết: 73
Cảm ơn: 0
Được cảm ơn 24 lần trong 15 bài viết
Mặc định Re: Cách câu cá Tráp

Em thì em phục nhất là kéo cá dìa bự. Con dìa 2 lạng nó ghì nặng hơn cả con tráp nửa cân ạ. Nếu cá dìa mà to bằng Vược thì k hiểu kéo nó lên kiểu gì ạ.
Các bác k tin thì ra chợ mua 2 con mắc vào lưỡi câu thả xuống rồi kéo lên mà xem. (Mắc cho kỹ k lại tuột thì mất cả chì lẫn chài ạ).
Nokia6310i đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 16-08-2008, 08:02 AM   #9
minhqn
Newbie
 
Ngày gia nhập: Jan 2008
Bài viết: 23
Cảm ơn: 10
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết
Mặc định Re: Cách câu cá Tráp

Đồng ý với bác.E thấy kéo cá dìa to cũng hồi hộp lắm, dây 0,1 mà kéo thì đau tim kinh khủng.Hixxx
minhqn đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 22-11-2008, 11:05 AM   #10
nguyenducdung
Between the lines
Points: 6,444, Cấp bậc: 52 Points: 6,444, Cấp bậc: 52 Points: 6,444, Cấp bậc: 52
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ngày gia nhập: Sep 2007
Bài viết: 100
Cảm ơn: 121
Được cảm ơn 55 lần trong 31 bài viết
Mặc định mồi câu cá hanh(tráp)

Câu cá Hanh (tráp)

Cá hanh (tráp) sống chủ yếu gần cửa sông, vùng duyên hải nơi nước mặn và nước ngọt trộn lẫn vào nhau. Chúng là loài có thể sống ở những luồng nước hoàn toàn ngọt hoặc hoàn toàn mặn, đầm, nước lợ và chúng cũng có thể sống ở ngoài khơi. Cá hanh thích sống ở những nơi; tàu đậu, bến thuyền; hang hố sâu; bãi đá, tường đá với những mảng hàu bám hoặc bãi đá ngầm, Cá hanh thường trú ẩn ở vùng đá hiểm trở, chúng sống dựa vào địa hình, địa vật dưới nước, nó hay đi săn mồi từng đoàn, Cá hanh là một loài rất nhút nhát, là loại cá rất khôn lanh, chúng có thể ăn bất kỳ thứ gì, bất cứ đâu, bất cứ lúc nào khi nó đói, dù vậy thực tế nó vẫn là loại cá dễ câu nhất, nó chỉ cẩn thận lúc ăn mồi khi người câu không móc mồi một cách đàng hoàng, sợ tiếng động. Cá hanh thường đi ăn vào lúc bình minh, hoàng hôn và đêm. Chúng chủ yếu kiếm ăn ở khu vực nước nông, trong khi ăn chúng sẽ không di chuyển ra khu vực nước sâu. Chúng đi ăn theo đàn thường không chịu ăn một chỗ nào lâu và khoảng thời gian chúng ăn cũng rất nhanh rồi chúng lại di chuyển ra nơi khác. Chúng thường ăn mạnh vào những lúc thủy triều thay đổi. Sự lựa chọn mồi của chúng cũng tùy thuộc vào khu vực và mùa trong năm.

Vào các tháng mùa đông, nó tụ tập sâu dưới làn nước chảy xiết, gần đoạn cửa sông đổ ra biển, thời gian ban đêm lúc thủy triều dâng cao trong các tháng mùa đông phù hợp với chu kỳ vài đêm trước khi hoặc lúc rằm hay trước lúc bắt đầu chu kỳ con trăng mới. Dùng chì tròn để tạo tối đa hoạt động của mồi, kích cỡ chì nhỏ, lớn tùy thuộc vào dòng chảy của thủy triều, chì câu gắn thẳng trên dây câu gọi là chì chạy cách lưỡi câu khoảng 0.20cm đến 30 cm gọi là câu gần sát đáy bọn tôi toàn câu như thế, mùa mưa lũ câu mồi bột vo cục bột bằng ngón tay trỏ dìm mồi sát đáy khi cục chì chạm đáy một cách tự nhiên bạn so dây lại để từ đầu cần đến cục chì sao cho sợi dây căng ra đừng căng dây quá để nhận biết cá ăn, nếu khi cá lớn ăn rất dễ nhận biết nó đớp mồi cái kịch nháy nháy đọt cần cầu sau đó ghịt mạnh cần câu, khi này cá đã đóng câu còn cách lấy cá thì cả một vấn đề tôi bị hỏng nhiều rồi nên không ý kiến, mà gọi là rất cay cú, còn cá nhỏ thì nó ăn mồi khác cá to, còn câu ngày câu tôm sống nếu nước chảy nhẹ, đừng dùng chì nhẹ kẹp chì lá phía dưới cách lưỡicâu từ 0.40cm đến 1 mét cho con tôm, con mồi sinh động phất phơ trong nước, khả năng bơi quýet con mồi lớn. thế nhưng cá hanh sẽ xuất hiện khi gió lạnh thổi đến làm dậy sóng và đục con nước. Khi câu ở cầu tàu hay các con đê chắn sóng đừng quên quăng mồi vào dưới những trụ cầu, bãi đá. Dựa theo chiều gió để câu hanh là một cách câu quan trọng, đừng bao giờ giật cần để xóc lưỡi với loại cá này, hãy câu đúng cách vì cách ăn của nó hiếm khi thay đổi, nên kiểu câu nó bao giờ cũng thế. Nó ăn một nhịp ngậm mồi chạy một đoạn ta phải thả lỏng dây câu cho nó chạy, tiếp đến nó chạy thêm một đoạn nữa khi này nó đã nuốt con mồi, chỉ việc nâng đầu cần quay thu dây nó đã dính câu. Dù cá hanh ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, nhưng y tôm sống là loại thực phẩm nhạy hơn hết trong các loại mồi câu được nó.

Không phải khi cho rằng mồi sống là loại mồi tốt nhất, vào những ngày trời u ám nước ngà đục chúng thường ăn lâu hơn và thích những loại mồi hơi nặng mùi mồi tanh chết. Cá hanh nhỏ ăn nhiều loại mồi khác nhau, cho nên mồi câu cực kỳ quan trọng yêu tố quyết định sự thành bại của bạn , cá hanh lớn có hàm răng rất khỏe, chúng thường ăn những sinh vật có hai mảnh vỏ, giáp xác như hàu, trai vẹm xanh (Chem chép), ở của sông, sò, nha, tôm … những loại mồi này nên còn sống, chúng rất hay đi lẻ khi nó đã trưởng thành bạn biết cá hanh đi lẻ thường từ 1.3 đến 1.6 kg. Bọn tôi mùa này câu bột, cách làm bột thì có rất nhiều cách sau đây có 03 cách bọn tôi hay làm mồi để câu:


MỒI BỘT CÂU CÁ

Mùa nước đục tháng 11 dương lịch1. Cá nục tươi mua về kho lấy thịt (nếu ko có mua cá ngừ hoặc cá nục hộp, nhớ bỏ nước ra)

2. Bánh quy me ri

1. Dầu mè, hoặc dầu hàu, hoặc Bơ tường an hoặc dầu ăn (cho một ít để không dính tay)

2. Trộn đều giã thật mịn quan trọng nhất là tỷ lệ pha chế mồi không được quá nhiều bột và quá ướt, Cái chính của mồi đó là cá.

Ví dụ: 10 con cá bỏ xương chỉ còn thịt, dã thật nhuyễn lấy ra, giã độ khoảng 6 đến 8 cái bánh quy, sau đó giã thêm vào độ chục viên dầu cá trộn tất cả lại giã một lần nữa (không thì bỏ cả ba thứ vào giã 1 lần cho khoẻ vì tôi hay làm cối nhỏ nên làm chắp vá, ghi chú nếu ngày mai đi câu lúc 7 giờ bạn dậy lúc 6 giờ chế biến mồi xong là hành quân), nếu không bạn làm truớc, đừng làm sớm qúa mồi để tủ lạnh nó hơi dở, khi làm xong cho vào hộp đổ lên mặt 1 lớp dầu để giữ ẩm mồi để ngăn lạnh, câu không hết về để ngăn đá, chúc các anh/em/bạn câu được nhiều cá toMỒI BỘT CÂU CÁ HANH (mồi tanh)

Sau tết âm lịch

1. Cá nục tươi bỏ đầu, bỏ xương giữa + Tép tươi mua nhờ xay nhuyễn trộn với bột mỳ

2. Bơ tường an hoặc dầu cá (chống dính tay khi vắt mồi)

3. Trộn đều giã thật mịn khi mồi vừa mềm mịn là được, quan trọng nhất là tỷ lệ pha chế mồi không được quá nhiều bột và quá ướt

MỒI BỘT CÂU CÁ HANH

1. Tép khô 2 lạng

2. Cá cơm khô 2 lạng

3. Men làm bột mỳ 01 gói nhỏ mua tại nơi làm bánh mỳ

4. Mắm tôm nữa muỗng

5.Bột mỳ 1/2kg

6.Cám con cò 1/2kg

Cánh làm: Tép + cá xay nhuyễn trộn mắm tôm + bột mỳ + cám con cò + men tất cả trộn đều nhồi kỹ cho vào hộp để ngăn dưới tủ lạnh cách 2 ngày sau mới câu được
nguồn:4so9.com
nguyenducdung đang offline   Trả lời với trích dẫn
4 thành viên dưới đây đã cảm ơn nguyenducdung vì bài viết hữu ích này:
hobao007 (01-12-2009), ndienkhang (04-03-2009), vietcuong (15-03-2010), violet_tran (23-11-2008)
Reply

Bookmarks

Tags
câu cá hanh, câu cá nước mặn

Công cụ
Kiểu hiển thị

Quy định
Bạn không thể post bài mới.
Bạn không thể post trả lời.
Bạn không thể đính kèm file
Bạn không thể sửa bài

BB code is Bật
SmiliesBật
[IMG]Bật
Mã HTML là BậtGiờ GMT +7. Bây giờ là 12:33 PM.
Bắt buộc kèm trích dẫn "Nguồn từ Diễn đàn câu cá HFC - http://www.hanoifishing.com/" khi sử dụng nội dung từ website này.


Ad Management by RedTyger

Skin Designed By - Kogsand
Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2018, HFC & Jelsoft Enterprises Ltd.