Giúp em tìm CÂY TRÔM - Diễn đàn câu cá HFC
 
Quay lại   Diễn đàn câu cá HFC > Tư vấn, chia sẻ kiến thức. > Sinh vật cảnh

Reply
 
Công cụ Kiểu hiển thị
Cũ 13-05-2008, 12:15 PM   #1
YAKUSA
Life Member
Points: 10,997, Cấp bậc: 69 Points: 10,997, Cấp bậc: 69 Points: 10,997, Cấp bậc: 69
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện YAKUSA
 
Ngày gia nhập: Dec 2005
Đến từ: Iraq
Bài viết: 594
Cảm ơn: 31
Được cảm ơn 321 lần trong 55 bài viết
Mặc định Giúp em tìm CÂY TRÔM

Chào các bác
Hiện tại em đang tim mua 1 loại cây tên tiếng việt gọi là Cây Trôm , em tìm mãi mà không thể nào tìm thấy , bác nào biết loại cây này có bán ở đâu thì chỉ đường giúp em nhé .
Thông tin về cây như sau :

Tên : CÂY TRÔM hoặc CHI TRÔM
Tên gọi : Bastard poom , Pinari
Tên khoa học : Sterculia Foetida L.
Têm họ : Sterculiaceae

1. Giá trị sử dụng: Trôm là loài cây gỗ lớn sống lâu năm. Gỗ trôm có thể dùng làm bao bì, quan tài, làm bột giáy, ván dăm, ván sợi gỗ. Giá trị kinh tế nhất của cây Trôm là mủ Trôm. Đây là loại nguyên liệu quan trọng dùng trong công nghiệp chế biến nước giải khát

2. Điều kiện sinh sống

2.1 Điều kiện về đất.

Cây Trôm sinh trưởng tốt trên các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, ẩm, thoát nước tốt. Các loại đất có thành phần cơ giới nặng, thoát nước kém hay đất bí chặt, đất có độ đá lẫn hơn 40% ít thích hợp cho việc trồng Trôm.

2.2 Điều kiện về khí hậu.

*. Sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ trung bình năm từ 24oc - 30oc. Ở nơi có nhiệt độ trung bình tháng từ 20oC Trôm sinh trưởng quanh năm.

*. Lượng mưa trung bình năm từ 600mm trở lên.

*. Độ ẩm không khí trên 70 %.

3. Chọn giống và thu giống.

Thu hái hạt giống trên các cây mẹ có tuổi trên 10 năm, tán cân đối, lá có màu xanh đậm, thân thẳng.

Quả Trôm chín tập trung từng chùm, quả chín rải rác từ tháng 1 đến cuối tháng 2 dương lịch. Chín tương đối tập trung trong tháng 1đến nửa tháng 2 dương lịch.

* Kỷ thuật thu hái:

Khi quả chín màu quả chuyển từ màu xanh sang màu đỏ. Chỉ thu hái các quả đã có màu đỏ còn ở trên cây bằng sào . Không được thu hái quả còn xanh.Trong thời gian quả chín phải thường xuyên theo dõi, khi thấy màu quả chuyển từ xanh sang đỏ phải thu hái ngay. Nếu để chậm, quả khô hạt rơi ra ngoài khó thu hoạch.

4. Cây con

Hạt đem ngâm nước ấm hai sôi, ba lạnh trong 12 giờ, ngâm tiếp hạt trong nước lạnh 12 giờ. Sau đó vớt ra để ráo nước và cho vào bao tải ủ. Trong thời gian ủ mỗi ngày rửa chua 1 lần. Sau 3 ngày ủ hạt bắt đầu nứt nanh. Chọn hạt nứt nanh đem gieo vào bầu đã chuẩn bị sẵn. Chỉ chọn hạt nứt nanh tối đa là 4 ngày kể từ ngày hạt đầu tiên nảy mầm. Cũng có thể dùng hạt đã xử lý gieo trực tiếp vào bầu đất đã chuấn bị sẵn. Bầu đất có vỏ PE kích thước phẳng 13 x18 cm Hạt nứt nanh hay hạt đã qua xử lý đem gieo vào bầu. Khi gieo chú ý cắm nghiêng hạt 45o, đầu nhọn hạt xuống dưới, độ sâu gieo hạt khoảng 1cm. Gieo xong tủ rơm rạ lượng 1kg/ m2 mặt bầu. Sau 3-4 ngày gieo hạt thì dỡ bỏ rơm rạ che tủ ( đối với hạt nút nanh), 6-7 ngày ( đối với hạt qua xử lý), kiểm tra thấy bầu nào không có cây dùng hạt đã ủ nứt nanh dặm lại ngay. Rơm rạ che tủ phải xử lý qua nước vôi trong để tránh sâu bệnh hại.

- Tuổi cây: 3 tháng ( 90 ngày kể từ ngày gieo hạt)

- Cây cao H = 35-45 cm, đường kính cổ rễ D = 1,0- 1,3 cm

- Tỷ lệ D/H = 1/35 - 1/45.

- Cây con trước khi xuất vườn phải được tiến hành nghiệm thu về số lượng và chất lượng theo tiêu chuẩn qui định.

5. Kỷ thuật trồng

Cây Trôm trồng thuần loại trên nương rẫy cũ hay đang canh tác

* Xử lý thực bì:

Xử lý thực bì cục bộ theo băng và được bố trí theo đường đồng mức, chiều rộng băng 2 mét.

*. Làm đất:

Sau khi phát dọn thực bì xong tiến hành đào hố theo qui cách 40cm* 40cm*40cm. Khi đào hố phải cho lớp đất mặt qua một bên, đất phía dưới qua một bên. Công tác đào hố phải hoàn thành trước khi trồng 10-15 ngày để có điều kiện kiểm tra qui cách hố trồng. Nơi có điều kiện nên bón lót mỗi hố 1 kg phân chuồng hoai và trộn đều trước khi trồng cây.

Bố trí cự ly trồng cây 4m x 6 m ( Cây cách cây 4 mét, hàng cách hàng 6 mét) hoặc 5 m x 5m ( hàng cách hàng 4 mét, cây cách cây 4 mét )

6. Chăm sóc.

Cuốc cỏ đường kính 1 mét , xới đất sâu 5-10 cm vun gốc cao 10 cm, tấp cỏ vào gốc cây để giữ ẩm. Số lần chăm sóc: 2 lần. Thời gian chăm sóc: đầu mùa khô để kết hợp phòng chống cháy và đầu mùa mưa. Bón thúc 50 gam NPK/ cây kết hợp khi xới cỏ vun gốc khi chăm sóc lần 1.

Phải thường xuyên kiểm tra bảo vệ chống người và gia súc phá hại cây trồng.

(Theo Ninh thuan website)
Bác nào biết cây này có bán ở đâu thì chỉ đuơng mua giúp em với nhé . em tìm lòi ra cả 2 con mắt rồi mà không tìm được em chỉ cần mua 1-2 cây để nuôi chơi ở nhà thôi .
Em xin cảm ơn trước

Bài đã được sửa bởi YAKUSA; 13-05-2008 vào lúc 12:18 PM
YAKUSA đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 14-05-2008, 12:13 AM   #2
thangnt
Full Member
Points: 9,753, Cấp bậc: 66 Points: 9,753, Cấp bậc: 66 Points: 9,753, Cấp bậc: 66
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện thangnt
 
Ngày gia nhập: Jan 2006
Tuổi: 44
Bài viết: 431
Cảm ơn: 61
Được cảm ơn 183 lần trong 63 bài viết
Mặc định Re: Giúp em tìm CÂY TRÔM

Thiệp à, cái vụ tìm cây Trôm có vẻ khó vì tìm trên google chỉ thấy trong Ninh Thuận trồng nhiều, tuy nhiên tình cờ mình tìm thấy mấy ông bên trang cảm xạ học líu lo với nhau về tác dụng chữa đau răng viêm lợi gì gì đó có dính đến cây Trôm, mà lại ở ngay Bách Thảo cũ nữa. Bài khá mới đấy.

15/3/2008: CHỮA VIÊM RĂNG KIỂU "CÂY"

Số em khổ về đường răng lợi: em có một chiếc răng số 8 hàm dưới bên trái mọc lệch, thỉnh thoảng lại bị viêm. Lần này nó dở chứng làm em đau nhức mấy ngày trời, uống và bôi thuốc không đỡ. Hôm thứ sáu, tình trạng càng bi đát hơn, vì nó mà em sốt rét. Trán hâm hấp sốt, người thì rét run, nhai thức ăn vào là đau. Nếu nhịn đói vài ba ngày chắc là khỏi đấy nhưng em không muốn sụt cân vào lúc này. Hôm nay đi tập ở Bách Thảo lần đầu tiên được thưởng thức kiểu chữa viêm răng kỳ lạ của cây ở đây. Đúng là ngạc nhiên không thể tưởng tượng được.

Vừa vái chào cây đa cổ thụ là cây hút luôn má áp chặt vào thân cây đúng phần răng đau. Thậm chí còn chưa "báo cáo" tình hình bệnh tật và xin cây chữa bệnh mà cây đã biết mình bị đau răng rồi. Cây đa cổ thụ có khả năng khám bệnh từ xa cơ đấy. Thật là tài tình. "Ái, đau quá!!!!". Lúc này, hàm bên trái bị ấn mạnh vào cây. Trời ơi, đau quá là đau. Cây chữa răng mà chẳng dùng thuốc tê gì cả. Hìhì. Em cố gắng chịu đựng để cho cây ấn huyệt một lúc lâu. Hai tay em ôm bám chặt vào cây cứ như thể đang vịn vào thành ghế ở phòng khám nha khoa ý. Thế rồi, cây chuyển sang day huyệt. Phần má bị đau vẫn áp chặt vào cây nhưng được day nhẹ lên xuống, rồi sang phải sang trái. Vẫn đau nhưng đau trong sự dễ chịu. Tiếp tục, cả hàm trái quệt đi quệt lại trên vỏ cây. Cả cái đầu lắc lư đưa theo chuyển động của hàm. Giống như mỗi lần đi chữa răng, em tập trung cao độ theo dõi từng hoạt động của bác sĩ "cây". Hết phần ấn huyệt, cây bắt em xoay người lại, lưng dựa vào thân cây. Cả phần lưng bắt đầu đập bộp bộp vào cây. Cùng lúc đó, miệng há rộng và "khà" ra tiếng rồi lại ngậm vào. Mỗi lần há miệng ra là chạm vào phần lợi bị viêm rất đau. Hoạt động của lưng và miệng cứ tuần tự nhịp nhàng như vậy. Đến khi lưng không đập vào thân cây nữa mà dừng lại áp sát vào cây thì cơ hàm bắt đầu chuyển động vòng tròn. Hết quay tròn thì miệng "xì" ra, hơi từ trong cổ họng được đẩy ra, qua chỗ viêm cảm giác dễ chịu giống như răng được phun nước khi đi lấy cao răng. Sau một hồi hoạt động liên tục thì cả khoang miệng nóng ấm hẳn lên. Đến đây, cây cho tạm nghỉ ra múa dẻo uốn éo một hồi rồi chữa tiếp phần bụng. Kể chi tiết đoạn này thì dài quá, em cắt bớt để chuyển sang phần điều trị viêm răng của cây tiếp theo là cây trôm.

Tập với cây đa xong, em đi bộ ra đằng sau núi Nùng nơi có cây trôm đang chờ đón.
Cây trôm có rễ bành ra, nhiều triền rễ thoai thoải trải dài xuống đất. Em nằm sấp lên một triền rễ, tiết diện chiều ngang của rễ này chừng 1 gang tay. Những lần trước cây trôm dạy em "công phu" nằm ngửa thẳng băng trên rễ cây và nằm nghiêng sang phải, sang trái. Lần này lại nằm sấp cũng hay đây. Hoá ra cây cũng có thâm ý của cây. Khi nằm sấp trên rễ cây thì cả phần mặt bên trái áp chặt lên cây, nhờ đó phần răng đau được cây "chườm". Vừa chườm, cơ hàm vừa chuyển động như nhai kẹo. Bây giờ thì cảm giác nhẹ nhõm hơn hẳn. Em nằm mà chỉ muốn mặt áp chặt hơn nữa vào cây. Đang "phê" thì có mấy bác già đi qua. Một giọng phụ nữ cất lên "Chẳng hiểu làm sao mà lại nằm trên cây thế kia". Một giọng khác trả lời luôn, "Chán đời đấy". Nghe xong, em cũng "chán" mấy bác này luôn, chẳng được câu tử tế. Giống như ở nhà cũng vậy, có người phản ánh với bố mẹ em là "Con gái bác bị làm sao mà lại ưỡn ẹo trước cửa nhà thế?". Chả là em tập hoà đồng với cây xà cừ trước cửa nhà hay múa dẻo. Múa dẻo như thế mà lại bảo là "ưỡn ẹo". Thà nói là "uốn éo" nghe còn lọt lỗ tai hơn.

Nằm một lúc lại có một đám trẻ con ríu rít đi tới. Bọn trẻ vây quanh lấy em rồi cứ thế bảo nhau "Buồn cười nhỉ, buồn cười nhỉ". Em thầm nghĩ, "ừ đúng là "buồn cười" chứ không "chán đời" như mấy bác kia". Cùng một sự việc nhưng trong con mắt trẻ thơ vô tư và đáng yêu làm sao. Khi đám trẻ con đi khỏi một lúc thì em chuyển sang nằm ngửa, chân duỗi thẳng trên rễ cây, hai cổ chân bắt chéo nhau. Em nằm trong tư thế đấy và hai tay đưa lên múa lượn. Đang múa thì "huỵch" một cái, cả thân hình nửa tạ của em rơi bịch xuống đất. Khỏi phải nói là đau đến mức nào, toàn thân ê ẩm. Em cố gắng lết người lên rễ cây nằm nghỉ. Em vạch tay áo ra xem có bị chảy máu không. May quá chẳng xây xước gì. Tưởng có xây xước để còn "bắt đền" cây chứ. Nghỉ một lát không còn đau nữa thì em ngồi dậy. Vẫn ngồi trên rễ cây, lưng thẳng, hai chân duỗi, cổ chân bắt chéo và em lại tiếp tục luyện đôi bàn tay.

Hết cây trôm, vô thức dẫn em tới cây xà cừ có chiếc ghế đẹp. Rất tiếc là chiếc ghế đang bị một đôi tình nhân chiếm giữ. Không sao, cây đã để dành cho em một đoạn rễ khá to ở dưới đất để em ngồi. Nói chung cũng thoải mái nhưng không được cao ráo như ngồi trên ghế. Em khoanh chân ngồi trên rễ cây này. Cây xà cừ tiếp tục cho em luyện cơ miệng và nói xì xà xì xồ. Tập xong, về đến cây đa thì chẳng còn ai cả. Hỏi cây đa là "mọi người về hết rồi à?" cây bảo "Đúng".

Tối về em vẫn uống và bôi thuốc vào chỗ răng bị viêm nhưng sáng hôm sau thì hết đau nhức, ăn, nói thoải mái. Phải dùng tay ấn mạnh vào chỗ lợi thì mới thấy còn đau một ít. Thế là chủ nhật em lại ra Bách Thảo tập tiếp. Đến hôm nay thì có thể coi như khỏi hẳn rồi. Các bạn cây ở Bách Thảo thật là tuyệt vời. Càng ngày em càng yêu quí các bạn hơn. Các bạn giống như những người thầy thuốc tốt bụng làm việc cần mẫn, không vụ lợi. Nhờ có thầy, em mới được biết đến những bác sĩ "cây" đáng yêu này.


Chú ý dòng chữ màu đỏ nhé, Thiệp thử ra Bách Thảo cũ tìm xem có không.
__________________
Anh nhớ em
Mắt liếm màn hình
Những dòng chat thơm mùi da thịt...
thangnt đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 14-05-2008, 07:43 AM   #3
thanhlong
Life Member
Points: 14,876, Cấp bậc: 79 Points: 14,876, Cấp bậc: 79 Points: 14,876, Cấp bậc: 79
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện thanhlong
 
Ngày gia nhập: Sep 2006
Đến từ: Hà Nội
Tuổi: 40
Bài viết: 869
Cảm ơn: 1,266
Được cảm ơn 899 lần trong 316 bài viết
Mặc định Re: Giúp em tìm CÂY TRÔM

Anh liên hệ với trường đại học nông nghiệp I xem, bên đó chuyên bán cây giống đủ loại.
Chúc bác sớm tìm được nó
__________________
Có khi Nhẫn để vị tha
Có khi Nhẫn để thêm ta bớt thù
Có khi Nhẫn tỉnh giả ngu
Hơn hơn thiệt thiệt đường tu ai tường
thanhlong đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 14-05-2008, 08:06 AM   #4
CODEN
All Fishing
Points: 65,907, Cấp bậc: 100 Points: 65,907, Cấp bậc: 100 Points: 65,907, Cấp bậc: 100
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện CODEN
 
Ngày gia nhập: Dec 2005
Đến từ: Hanoi
Tuổi: 50
Bài viết: 2,145
Cảm ơn: 3,367
Được cảm ơn 6,428 lần trong 878 bài viết
Mặc định Re: Giúp em tìm CÂY TRÔM

Trích:
Nguyên văn bởi thangnt Xem bài viết
Thiệp à, cái vụ tìm cây Trôm có vẻ khó vì tìm trên google chỉ thấy trong Ninh Thuận trồng nhiều, tuy nhiên tình cờ mình tìm thấy mấy ông bên trang cảm xạ học líu lo với nhau về tác dụng chữa đau răng viêm lợi gì gì đó có dính đến cây Trôm, mà lại ở ngay Bách Thảo cũ nữa. Bài khá mới đấy.
Ồ ThangNT tìm siêu thế. Cái cô chữa răng này là đồng môn của tớ, để hỏi nó xem cái cây đó ở chỗ nào mới được. Nhưng không chắc nó là cây trôm đâu vì đôi khi hỏi cây nó cũng bốc phét đấy.
__________________
Múc nước đi thì mạch nước mới chảy về...
CODEN đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 14-05-2008, 11:04 AM   #5
Voomdinhluc
Moderator
Points: 13,965, Cấp bậc: 76 Points: 13,965, Cấp bậc: 76 Points: 13,965, Cấp bậc: 76
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện Voomdinhluc
 
Ngày gia nhập: Nov 2006
Bài viết: 611
Cảm ơn: 1,534
Được cảm ơn 829 lần trong 166 bài viết
Mặc định Re: Giúp em tìm CÂY TRÔM

Trích:
Nguyên văn bởi CODEN Xem bài viết
Ồ ThangNT tìm siêu thế. Cái cô chữa răng này là đồng môn của tớ, để hỏi nó xem cái cây đó ở chỗ nào mới được. Nhưng không chắc nó là cây trôm đâu vì đôi khi hỏi cây nó cũng bốc phét đấy.
Em đang bị viêm lợi đây, các Bác có bài thuốc gì hay thì truyền đạt cho em với, chứ 1 tháng báo cháo mấy ngày thế này chán quá. Không lẽ lại nhổ hết đi thì đi câu lại toàn móm nên đành chịu đựng.
Voomdinhluc đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 14-05-2008, 11:38 AM   #6
thangnt
Full Member
Points: 9,753, Cấp bậc: 66 Points: 9,753, Cấp bậc: 66 Points: 9,753, Cấp bậc: 66
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện thangnt
 
Ngày gia nhập: Jan 2006
Tuổi: 44
Bài viết: 431
Cảm ơn: 61
Được cảm ơn 183 lần trong 63 bài viết
Mặc định Re: Giúp em tìm CÂY TRÔM

@anh Thư: không ngờ anh tham gia nhiều môn thế , hồi xưa em cũng tập võ và luyện khí công nhưng không có vẻ hoang tưởng như cô kia, môn này lạ nhỉ.

@bác Vợ ôm dính lục: nếu bác hay bị viêm lợi do răng số 8 mọc lệch 90 độ thì bác nên đi nhổ nó gấp, sẽ giữ được răng số 7 (chức năng nhai chính), còn do nguyên nhân khác thì đi khám là xong.
__________________
Anh nhớ em
Mắt liếm màn hình
Những dòng chat thơm mùi da thịt...
thangnt đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 14-05-2008, 05:48 PM   #7
Dũng Râu
Smod
Points: 63,126, Cấp bậc: 100 Points: 63,126, Cấp bậc: 100 Points: 63,126, Cấp bậc: 100
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện Dũng Râu
 
Ngày gia nhập: Nov 2007
Bài viết: 1,065
Cảm ơn: 871
Được cảm ơn 2,007 lần trong 360 bài viết
Mặc định Re: Giúp em tìm CÂY TRÔM

Không biết cây này còn có tên gọi khác nữa không...chứ ở quê em cũng có loại cây giống với cây này và tên cây này người địa phương gọi là cây "Sắn thuyền".Cây này mọc hoang dã các bờ ao dậm giạp, khi quả chín có màu đỏ trẻ nhỏ thường hái ăn,vỏ của cây được bóc ra giã dập dùng để dán vào các khe hở thuyền gỗ chống rò nước.
Bác thử xem có phải là cây này thì hôm nào em dẫn bác đi đào vài cây nhé.
__________________
************************************************** *********
Số liên hệ: 0916005756
adungcd@yahoo.com

... VNPT Cuộc sống đích thực ...

Bài đã được sửa bởi Dũng Râu; 14-05-2008 vào lúc 05:52 PM
Dũng Râu đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 14-05-2008, 07:47 PM   #8
davit_van
Newbie
 
Ảnh đại diện davit_van
 
Ngày gia nhập: Mar 2008
Tuổi: 30
Bài viết: 4
Cảm ơn: 1
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết
Mặc định Re: Giúp em tìm CÂY TRÔM

Trích:
Nguyên văn bởi Nguyễn Anh Dũng Xem bài viết
Không biết cây này còn có tên gọi khác nữa không...chứ ở quê em cũng có loại cây giống với cây này và tên cây này người địa phương gọi là cây "Sắn thuyền".Cây này mọc hoang dã các bờ ao dậm giạp, khi quả chín có màu đỏ trẻ nhỏ thường hái ăn,vỏ của cây được bóc ra giã dập dùng để dán vào các khe hở thuyền gỗ chống rò nước.
Bác thử xem có phải là cây này thì hôm nào em dẫn bác đi đào vài cây nhé.
Theo em thì cây "xắn thuyền " lá của nó gần như lá cây sim chứ ko phải cây này ko biết có đúng ko:matcuoi ^:matcuoi ^:matcuoi ^
davit_van đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 14-05-2008, 07:56 PM   #9
khunglongcoi
All Fishing
Points: 35,157, Cấp bậc: 100 Points: 35,157, Cấp bậc: 100 Points: 35,157, Cấp bậc: 100
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện khunglongcoi
 
Ngày gia nhập: Sep 2006
Đến từ: viet nam
Tuổi: 48
Bài viết: 452
Cảm ơn: 103
Được cảm ơn 369 lần trong 94 bài viết
Mặc định Re: Giúp em tìm CÂY TRÔM

Trích:
Nguyên văn bởi Vo om dinh luc Xem bài viết
Em đang bị viêm lợi đây, các Bác có bài thuốc gì hay thì truyền đạt cho em với, chứ 1 tháng báo cháo mấy ngày thế này chán quá. Không lẽ lại nhổ hết đi thì đi câu lại toàn móm nên đành chịu đựng.
He...he...tớ có 1 bài thuốc chữa viêm lợi hay đau răng khá hiệu nghiệm . Trên đường Trần Quang Khải chỗ Kho Bạc Nhà nước có mấy cây cổ thụ to . Người ta gọi đấy là cây Sao đen , dùng dao tước cái vỏ đó về rửa sạch - sao trên lửa cho khô . Sau đó ngâm rượu mạnh hoặc đun sôi với nước . Ngày ngậm sáng , trưa hay trước khi đi ngủ ( ngày khoảng 3-4 lần ) liên tục như vậy khoảng 1 tuần sẽ thấy đỡ ngay . Thử xem sao nhé .:matcuoi !:matcuoi !
__________________
Bán dạ tam bôi tửu
Bình minh nhất trản trà
khunglongcoi đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 14-05-2008, 08:37 PM   #10
Mèo lười
Full Member
Points: 56,749, Cấp bậc: 100 Points: 56,749, Cấp bậc: 100 Points: 56,749, Cấp bậc: 100
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện Mèo lười
 
Ngày gia nhập: Jun 2006
Bài viết: 382
Cảm ơn: 695
Được cảm ơn 487 lần trong 131 bài viết
Mặc định Re: Giúp em tìm CÂY TRÔM

Cây Trôm không phải là sắn thuyền đâu bác ạ. Cây sắn thuyền lá nhỏ, tròn hơn và gần giống lá cây xanh (si). Cây trôm có lẽ là cây này:
__________________
Qua nửa ngày bia rượu, con lại về úp mặt vào thau nhôm.
Mèo lười đang offline   Trả lời với trích dẫn
Reply

Bookmarks

Công cụ
Kiểu hiển thị

Quy định
Bạn không thể post bài mới.
Bạn không thể post trả lời.
Bạn không thể đính kèm file
Bạn không thể sửa bài

BB code is Bật
SmiliesBật
[IMG]Bật
Mã HTML là BậtGiờ GMT +7. Bây giờ là 12:32 PM.
Bắt buộc kèm trích dẫn "Nguồn từ Diễn đàn câu cá HFC - http://www.hanoifishing.com/" khi sử dụng nội dung từ website này.


Ad Management by RedTyger

Skin Designed By - Kogsand
Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2018, HFC & Jelsoft Enterprises Ltd.