Câu cá trắm, chép bằng lưỡi chùm - Diễn đàn câu cá HFC
 
Quay lại   Diễn đàn câu cá HFC > GÓC CẦN THỦ > Chia sẻ kỹ năng > Câu cá nước ngọt > Câu lục

Câu lục chuyên mục dành riêng cho câu lục

Reply
 
Công cụ Kiểu hiển thị
Cũ 09-01-2009, 11:30 PM   #1
bebudangyeu
Newbie
Points: 3,092, Cấp bậc: 34 Points: 3,092, Cấp bậc: 34 Points: 3,092, Cấp bậc: 34
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện bebudangyeu
 
Ngày gia nhập: Dec 2008
Bài viết: 36
Cảm ơn: 6
Được cảm ơn 4 lần trong 3 bài viết
Thumbs up Câu cá trắm, chép bằng lưỡi chùm

CÂU CHÌM - Bài 1: Câu cá Tra Trắm Chép (hồ sâu)

Câu chìm là hình thức câu phổ biến cho các loại cá ăn dưới đáy sông hồ, đặc biệt là cá Tra,Trắm, Chép, Bông Lau, Trê v.v. Chúng tôi sẽ có bài về câu biển sau. Cũng giống như bơm lủng, dây câu chìm thường rất căng (nhờ chì neo) để cảnh báo có cá. Nếu cá ăn và chay ra xa, dây sẽ căng thêm và do có chì neo, sẽ làm cần câu được nâng lên. Nếu cá ăn và chạy về phía cần, cũng do chì neo mà dây sẽ chùng làm cần hạ xuống. Khi đó cần thủ sẽ giật mạnh cần câu để xốc lưỡi và bắt đầu "dìu" cá vào. Hình trên liệt kê các đồ nghề cơ bản cho việc lắp ráp thành dây câu chìm, cả dây chìm với dây đệm và dây chìm với thẻo T.

A. Kết cấu dây câu chìm đệm:

Công việc chính là tạo ra 1 sợi đệm chắc chắn. Tủy theo thói quen và kích thước cá, cần thủ sẽ tạo dây đệm bằng dây gai hoặc dây cước xoắn lại hai lần.

- Lấy một đoạn dây gai hay dây cườc xoắn đôi dài khoảng 50-80cm (tùy độ sâu của hồ, càng sâu đệm càng dài). Việc đầu tiên là tạo ra buộc một đầu dây đệm vào móc khóa đôi, móc khóa này sau này sẽ được dùng để móc vào dây cần câu.

- Xỏ chì 80-150g qua sợi đêm này

- Thắt nút đầu còn lại vào móc khóa dùng để móc lưỡi câu sau này.

Kiểu câu chìm với dây đệm dùng rất nhiều trong các hồ có ít bùn non. Khi kéo chì neo làm căng dây, mồi sẽ bị chì kéo xuống bùn dễ làm mất vẻ 'mỹ quan' của mồi khiến cá ít để ý !

B. Kết cấu dây câu chìm với thẻo T dài:

ThẻoT dài thường được chế tạo sẵn. Bạn có thể dùng chảng ba cũng được trong trường hợp hai dây thẻo khôngdài lắm. Thẻo T bao gồm ba đầu: đầu để gắn vào dây cần câu, đầu đối diện với dây cần câu dùng để nối vào dây chì neo, và nhánh ngang còn lại dùng để nối vào dây lưỡi sau này. Ðôi khi nhiều người còn làm dây đệm dài ra cho nhánh gắn dây lưỡi nhưng thường thì không cần thiết. Thẻo ngang gắn dây lưỡi thường được chế tạo như một móc khóa, chỉ cần bật ra và gắn dây lưỡi vào là xong.

- Công việc chính là tạo ra 1 sợi dây neo. Tủy theo thói quen và kích thước cá, cần thủ sẽ tạo dây đệm bằng dây gai hoặc dây cước xoắn lại hai lần. Dây neo nên dài hơn cihều dài của dây lưỡi để đảm bảo khả năng ném xa hơn, tuy nhiên không nên để dài quá 80cm vì dễ rối với chính dây lưỡi.

- Nối một đầu dây neo vào chì neo 80-100g.

- Ðầu còn lại nối thẳng vào nhánh thẻo T đối diện móc dây cần câu.

Câu thẻo T là cách câu thông dụng cho cả hồ và sông do nhánh mồi có thể hiện trên trên mặt bùn cũng như tự do di chuyển với sông sâu có nước chảy nên làm mồi (đặc biệt là mồi gỉ và nhẹ) làm cá để ý. Tuy nhiên kiểu câu này dễ làm rối dây hay mắc dây nếu lòng sông hồ có nhiều cây hay cọc nhỏ.

Xin chúc mừng, bạn đã hoàn thành một bộ đồ câu chìm với dây đệm hoặc với thẻo T hoàn chỉnh. Bây giờ chỉ còn việc làm mồi, móc mồi vào cần và a-lê-hấp, quăng mồi ra xa đợi cá ăn !

C. Làm mồi câu chìm (cá Tra):

Có hàng chục cách làm mồi câu chìm. Chùng tôi sẽ nói tới cách làm phổ biến cho câu cá Tra hay Trắm, Chép ở hồ hoặc sông. Sẽ có bài viết về câu mồi sống và mồi giả ở các đặc san sau.

Chúng tôi hay dùng bộ lưỡi đôi lớn (cỡ từ 12-20), buộc chặt vào nhau. Trước khi gắn mồi, cắt bánh mì (để bánh mỳ mềm và dẻo thì tốt, đỡ bị vụn) thành lát mõng, móc lưỡi vòng qua lát bánh mì sao cho bánh mỳ nằm ngang lưng lưỡi. Cố gắng cắt gọn phần bánh mỳ đầu lưỡi câu sao cho ngắn còn khoảng 0.5cm) , để càng dài càng dễ vuột cá khi giựt ! Xén cho gọn lại. Mục tiêu của bánh mỳ là giữ cho mồi bùn hay cơm khỏi văng khi quăng.

Sau khi gài bánh mỳ vào lưỡi xong, dùng bún chua hay cơm thiu bóp nát, rưới ít nước vào tay, bóp nguyễn làm cho bún hay cơm thật dẻo. Ép miếng bún thành hình tròn như cái đĩa, dày khoảng 0.5cm, để miếng bánh mỳ có gắn lưỡi vào vào vo tròn lại, bóp nhẹ thật đều. Ðiều quan trọng là không để bánh mỳ lòi ra, dễ phình ra và làm nát bún/cơm khi xuống nước. Ðôi khi người ta nhồi thêm trứng kiến càng vào mồi trước khi quăng để câu Trắm hay Chép.

Ðể cục mồi đã vo viên ra ngoài một chút (khoảng 3-5 phút) cho hơi khô mặt, sau đó nhúng vào mẻ chua (mồi càng khô mặt càng hút nhiều mẻ, càng chua). Cũng không nên nhúng lâu quá làm vữa bún, dễ bung mồi khi quăng mạnh.

Nói chung cách câu này được dùng rất phổ biến để câu cá loại lớn (vài kg trở lên). Có thể dùng để bắt hầu như tất cả các loại cá ăn đáy. Tuy nhiên tùy vào kích thước và độ sâu của hồ và chủng loại cá, các cần thủ rất hay "chế biến" để thành các kiểu câu tương tư nhưng với cách nối dây cũng như mồi chuyên biệt. Các bạn nên xem thêm phần làm Dây Câu Chìm Cá Chép hay Trê với Phao Chạy cho hồ cạn nước ở đặc san sau.

CÂU CHÌM - Bài 2: Cá Chép & Trê (Hồ cạn)

Câu cá chép là cả một nghề làm biết bao cần thủ say mê. Say mê vì câu cá chép rất khó. Cá chép nhát như cáy, lại ăn rất hỗn, chỉ hớp rồi rỉa và chạy biến chứ không bập vào sâu như cá tra. Hầu hết các hồ to nhỏ tôi có biết qua đều có cá chép để thỏa mãn tính hiếu thắng của cần thủ. Hơn nữa cá chép nấu gì ăn cũng hơn cá Tra và Trắm nhiều, cá mè thì khỏi nói, xương chữ Y nhiều như lá trên rừng, ăn không khéo hóc xương thì quá tội ! Dùng kiểu câu chìm bình thường cũng có thể câu cá chép nhưng không nhạy vì cá chép rất khôn. Bạn phải giật ngay khi nó rỉa mồi và có ý định ngậm mồi chạy. Cách hay nhất là câu chìm nhưng với "phao chạy" để thông báo khi nó đang "dìm mồi" để rỉa. Kiểu câu này cũng dùng để câu Trê cũng được, đặc biệt là ở hồ bé và cạn.

A. Kết cấu dây câu chìm với "phao chạy":

Hình trên liệt kê các đồ nghề cơ bản cho việc lắp ráp thành dây câu chìm với "phao chạy". Theo nguyên tắc thì nó giống như câu chìm nhưng lại có dáng dấp của câu bơm nổi..

- Ðầu tiên bạn xỏ HỘT CHẶN CỐ ÐỊNH vào dây câu. Hạt chặn cố định sẽ chặn phao chạy lại. Tùy theo hãng sản xuất, nhờ vòng kẽm bán theo bộ hạt chặn, xỏ dây qua lỗ kẽm, gút hạt chặn và kéo về phía dây đang gập đôi, làm hột chặn tuột vào dây câu. Rút đầu thừa của dây câu ra và bạn đã có hạt chặn nằm gọn trong dây câu. Kéo nó lên cao để sau này chỉnh độ sâu sau. Hạt chặn nên vừa tầm với chì neo và chì thả. Xem thêm phần Câu Bơm Nổi - Câu Phao.

- Xỏ phao chạy vào tiếp theo. Phao chạy thưởng là phao câu tay đưọc chế lại với móc sắt nhỏ trên đuôi phao.

- Xỏ tiếp chì néo. Chú ý dùng loại bé thôi để tăng độ nhậy, đồng thời không làm tiếng động hay nước tung tóe làm cá sợ chạy mất.

- Xoắn phần dây lại thành móc (xem phần đặc san Buộc Dây Vào Móc Khoá) và mắc móc khóa dùng để móc mồi vào sau này.

Xin chúc mừng, bạn đã hoàn thành một bộ đồ câu chìm với phao chạy. Bây giờ chỉ còn việc làm mồi, móc phao vào mồi vào cần và a-lê-hấp, quăng mồi ra xa đợi cá ăn !

Cố gắng quăng vài lần trước để chỉnh hột chặn sao cho phao vừa đủ lú lên mặt nước. Lưu ý là sau khi quăng mồi, kéo dây nhẹ nhàng cho hơi căng, dũ nhẹ dây để phao chạy trồi lên, rồi gác cần làm căng dây. Cá có thể ăn mồi chạy làm mất phao, hoặc làm căng hay sụp cần, lúc đó phải nhanh tay kéo cần để xốc lưỡi và 'dìu' cá vào !

B. Làm mồi câu chìm với phao chạy - Cá chép:

Mồi câu chìm với phao chạy dùng cho câu cá chép rất đa dạng. Có thể đơn giản là một cặp lưỡi đôi cỡ 6 hay 8. Tuy nhiên thông thường để câu cá chép với mồi bột và trừng kiến càng hay chùn chỉ, người ta hay dùng bộ lưỡi "chùm nho" như hình bên.

Chùm nho thường có 4-8 lưỡi, càng nhiều càng dễ rối ! Tôi thường chỉ dùng loại 4 lưỡi là tiện nhất. Ðơn giản móc vỏ bánh mì dẻo vào các lưỡi (xemCâu Chìm Bài 1) , sau đó bóp bột hay cơm dẻo vào lưỡi có buộc bánh mỳ sẵn. Cuối cùng trước khi quăng có thể nhồi thêm ít trứng kiến càng cho nhạy. Cá chép rất thích bột khoai thơm ngọt trộn với bột đậu xanh và bột béo không đường, khá nhạy. Nhiều hồ cá chép chỉ ăn "trùn chỉ", đơn giản quấn trùn chỉ quanh 4 lưỡi và dùng chỉ đỏ (cùng màu với trùn chỉ) quấn nhẽ xung quanh.

Nguồn:http://www.4so9.com/cauca/ArticleView.php?article_id=41

Bài đã được sửa bởi bebudangyeu; 12-01-2009 vào lúc 01:10 AM
bebudangyeu đang offline   Trả lời với trích dẫn
2 thành viên dưới đây đã cảm ơn bebudangyeu vì bài viết hữu ích này:
Nguyen Trinh (13-01-2009), oliadinhvan (25-05-2009)
Cũ 10-01-2009, 08:41 AM   #2
Flicker
Between the lines
Points: 7,162, Cấp bậc: 56 Points: 7,162, Cấp bậc: 56 Points: 7,162, Cấp bậc: 56
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện Flicker
 
Ngày gia nhập: Jun 2007
Đến từ: Hà Nội
Tuổi: 44
Bài viết: 172
Cảm ơn: 184
Được cảm ơn 104 lần trong 38 bài viết
Mặc định Re: Câu cá trắm, chép bằng lưỡi chùm

Trích:
Nguyên văn bởi bebudangyeu Xem bài viết
CÂU CHÌM - Bài 1: Câu cá Tra Trắm Chép (hồ sâu)
Bài này tôi thấy ở bên 4so9, http://www.4so9.com/cauca/ArticleView.php?article_id=41

không biết bạn có phải là tác giả không ? Nếu không phải thì theo ý kiến của tôi nên đính chính là trích dẫn từ đâu. ( ( VI phạm luật bản quyền đấy
dù sao đây cũng là một công trình rất công phu của Tác giả
__________________
:matcuoi "Kẻ thù của cái tốt là cái tốt hơn"
Flicker đang offline   Trả lời với trích dẫn
Cũ 12-01-2009, 01:09 AM   #3
bebudangyeu
Newbie
Points: 3,092, Cấp bậc: 34 Points: 3,092, Cấp bậc: 34 Points: 3,092, Cấp bậc: 34
Activity: 0% Activity: 0% Activity: 0%
 
Ảnh đại diện bebudangyeu
 
Ngày gia nhập: Dec 2008
Bài viết: 36
Cảm ơn: 6
Được cảm ơn 4 lần trong 3 bài viết
Mặc định Re: Câu cá trắm, chép bằng lưỡi chùm

Trích:
Nguyên văn bởi Flicker Xem bài viết
Bài này tôi thấy ở bên 4so9, http://www.4so9.com/cauca/ArticleView.php?article_id=41

không biết bạn có phải là tác giả không ? Nếu không phải thì theo ý kiến của tôi nên đính chính là trích dẫn từ đâu. ( ( VI phạm luật bản quyền đấy
dù sao đây cũng là một công trình rất công phu của Tác giả
Sorry, các bác. quả đây là bài em trích dẫn. Em đọc thấy hay thì up lên để mọi người cùng tham khảo. Tuy nhiên có quên điền thêm ghi chú là phần : sưu tầm. Mong các bác và tác giả bỏ quá!
bebudangyeu đang offline   Trả lời với trích dẫn
Reply

Bookmarks

Công cụ
Kiểu hiển thị

Quy định
Bạn không thể post bài mới.
Bạn không thể post trả lời.
Bạn không thể đính kèm file
Bạn không thể sửa bài

BB code is Bật
SmiliesBật
[IMG]Bật
Mã HTML là BậtGiờ GMT +7. Bây giờ là 12:55 PM.
Bắt buộc kèm trích dẫn "Nguồn từ Diễn đàn câu cá HFC - http://www.hanoifishing.com/" khi sử dụng nội dung từ website này.


Ad Management by RedTyger

Skin Designed By - Kogsand
Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2017, HFC & Jelsoft Enterprises Ltd.