Diễn đàn câu cá HFC - Gà Móng - Tiên Phong - Duy Tiên - Hà Nam
Diễn đàn câu cá HFC

Diễn đàn câu cá HFC (http://forum.hanoifishing.com/index.php)
-   Chia sẻ & Hỗ trợ trong công việc (http://forum.hanoifishing.com/forumdisplay.php?f=222)
-   -   Gà Móng - Tiên Phong - Duy Tiên - Hà Nam (http://forum.hanoifishing.com/showthread.php?t=19260)

lee2810 06-07-2013 11:09 PM

Gà Móng - Tiên Phong - Duy Tiên - Hà Nam
 
Thưa các Cụ, cháu đang cần tìm mua giống gà Móng thuần chủng, xin hỏi trên diễn đàn mình có Cụ nào có thể dẫn đường chỉ lối giúp cháu được không ạ?
cháu xin cảm ơn.

lucnt65 09-08-2013 01:55 PM

Re: Gà Móng - Tiên Phong - Duy Tiên - Hà Nam
 
Trích:

Nguyên văn bởi lee2810 (Bài 94024)
Thưa các Cụ, cháu đang cần tìm mua giống gà Móng thuần chủng, xin hỏi trên diễn đàn mình có Cụ nào có thể dẫn đường chỉ lối giúp cháu được không ạ?
cháu xin cảm ơn.

Mình chỉ thấy gà Mông thôi, chưa thấy gà móng

lucnt65 09-08-2013 03:17 PM

Re: Gà Móng - Tiên Phong - Duy Tiên - Hà Nam
 
http://www.hotdeal.vn/static/team/20...6828877194.jpg

Gà mông hay còn gọi là gà h'mông, gà mèo, gà đen.Đây là giống gà của đồng bào dân tộc Mông vùng Tây Bắc có thịt ngon nhất nước ta hiện nay.

Đặc điểm để nhận biết gà mông thuần chủng là: xương đen, thịt đen, con mái mào đen, con trống mào đỏ hơi thâm đen, chân đen và chỉ có 4 ngón, đa số có lông màu đen, ngoài ra nó còn có màu hoa mơ, màu trắng và một số màu pha trộn khác.


http://www.khcnbackan.gov.vn/home/cm...mage001_53.jpg

http://fangrvn.com/upload/images/17t...2SonLa(05).JPG
Ngoài việc sử dụng làm thực phẩm, người Hmông cũng dùng giống gà này để chữa bệnh, nấu cao bổ dưỡng sức khoẻ. Hàm lượng axit amin glutamic khá cao ( 3,487% ), chính vì thế, thịt gà Hmông khá ngọt. Bên cạnh đó, Gà Hmông có hàm lượng mỡ khá thấp (0,38%), nên thường ăn không ngán.Theo các chuyên gia y học Việt Nam và nước ngoài, có thể xem giống này như là gà "thuốc", thực phẩm chức năng nhờ có các yếu tố "Xương đen", thịt đen.


Theo quan niệm của dân gian thì gà mông là giống gà "ông ăn bà khen ngon", dùng để bồi bổ sinh lực cho cánh mày râu và người mới ốm dậy hay phụ nữ mang thai hay đang nuôi con nhỏ... Ngoài ra mật gà mông còn được dùng làm thuốc chữa ho cho trẻ em còn chân gà mông đem nấu thành cao dùng chữa bệnh run tay chân...

Trước đây gà H’Mông được nuôi quảng canh nên tập tính còn tương đối hoang dã. Ban ngày, gà được thả rông tự kiếm ăn, tối về chuồng hoặc đậu trên cây để ngủ. Thức ăn là giun dế, ngô, thóc... người nuôi ít khi cho ăn thêm. Ở trại chăn nuôi, gà nhặt cả thức ăn rơi vãi xung quanh máng (do tập tính bới kiếm ăn). Gà thích uống nước chảy nên thường tập trung khi bơm hoặc vẩy nước. Thích phơi nắng lúc 7-9 giờ; thích bay chạy (1 ngày tuổi đã học bay, lúc đẻ gà thường bay đi tìm ổ). Gà gáy nhiều, hay đánh nhau; không sợ gió mưa hay sấm chớp, tiếng động nhưng sợ nhất bị đuổi bắt, bất ngờ mở cửa chuồng, sự chuyển động nhanh bất thường của con người

Gà mông có thể trọng trung bình, tốc độ lớn nhanh hơn gà ri, đặc biệt trong điều kiện được chăm sóc tốt. Gà mái trưởng thành cân nặng 1,2-1,5kg, con trống nặng 1,5-2kg. Khả năng sản xuất thịt ở con gà 10 tuần tuổi là: thịt xẻ khoảng 75-78%, thịt đùi 34-35%, xấp xỉ các giống gà nội địa khác. Da dày giòn. Thịt không nhũn như gà công nghiệp, săn nhưng không dai như thịt vịt hoặc ngan. Đặc biệt lượng axit glutamic cao tới 3,87%, vượt trội hơn gà ri và gà ác nên thịt gà có vị ngọt đậm, nhưng lượng sắt lại thấp. Lượng colesteron thấp trong khi axit linoleic cao có giá trị dược liệu đặc biệt trong chữa trị bệnh tim mạch.

*) Chú ý một số giống người ta hay rao bán là gà mông thực chất là gà ác lai với gà ai cập hoặc gà ác lai với gà ta chứ không phải gà mông, đặc điểm của giống gà lởm này là lông cổ nó lốm đóm trắng, trên mào có nhúm lông, chân có 5 ngón.


Giờ GMT +7. Bây giờ là 12:35 PM.
Bắt buộc kèm trích dẫn "Nguồn từ Diễn đàn câu cá HFC - http://www.hanoifishing.com/" khi sử dụng nội dung từ website này.

Powered by vBulletin® Version 3.8.6
Copyright ©2000 - 2018, HFC & Jelsoft Enterprises Ltd.
Ad Management by RedTyger