cá ngạnh,cá chiên làm món gì ngon??? [Lưu trữ] - Diễn đàn câu cá HFC

PDA

View Full Version : cá ngạnh,cá chiên làm món gì ngon???


huyarchfish
20-09-2006, 01:49 PM
bác nào có kinh nghiệm câu sông,cũng như ăn cá sông thì có thể bảo cho em biết với đc không???
cá ngạnh và cá chiên làm món gì là ngon nhất hả các bác(để nhậu ý:matcuoi 3 )
cảm ơn các bác thật nhiều,chúc các bác vui vẻ!!!

20-09-2006, 02:49 PM
Rôphi em cũng đã ăn, có biết một số món chế biến từ cá Ngạnh

1. Cá ngạnh Nướng

2. Cá ngạnh Om Chuối đậu

3. Cá ngạnh Kho tộ

4. Chả cá ngạnh

Chúc bác ngon miệng
http://i19.photobucket.com/albums/b180/cuty_hanoi/IMG_0750.jpg
http://i19.photobucket.com/albums/b180/cuty_hanoi/24v7dw1.gif

huyarchfish
20-09-2006, 03:07 PM
cảm ơn bác rôphi nhiều nhé,cuối tuần này em sẽ thử món mà bác bảo,hy vọng sẽ có dịp thưởng thức hết các món mà bác đã bảo!À,em thấy dân thuyền chài ở ven sông Hồng có bảo là cá nghạnh om mẻ cũng ngon lắm bác rôphi ạ!hôm nào bác thử đi nhé!chúc cả nhà ngon miệng!!!chẹp,chẹp!
P/S:ăn nhiều rồi lại béo...chán...mà béo lại cứ thèm ăn!!!

crystalheart
20-09-2006, 03:14 PM
Chú em Rophi này lại chuyển sang kinh doanh loa đài rồi hả? :matcuoi 3

20-09-2006, 03:21 PM
canh chua cá ngạnh

Người Huế gọi con cá da trơn bằng ngón tay cái có ba ngạnh, hơn cá trê một ngạnh là cá ngạnh. Những vùng miền Trung như Khánh Hoà trở vô Nam lại gọi cá này là cá chốt. Ăn cá ngạnh/cá chốt làm người ta nhớ mùa lũ ở những vùng miền Trung. Khi nước sông đổ tràn vào các cánh đồng hai bên sông, cá chốt cũng theo đó mà về, tìm vùng nước nhiều bùn, ít chảy xiết, để đẻ. Người dân miền này không thể đi đánh cá trên sông được thì vác ghe hoặc xuôi ghe xiên, nương theo chiều nước chảy mà qua đồng để thả lưới bắt cá chốt. Lưới vừa thả xuống chừng 15 phút là nhiều khi cá chốt đã đóng dày, không cần đổi chỗ lưới, chỉ vớt từng khúc lưới lên gỡ cá và thả lưới lại như cũ, cá vẫn tiếp tục đóng. Ngày hôm đó chắc chắn phải là món canh chua cá chốt nấu với khế và mớ măng tươi hái từ ngoài bụi tre mang vào là nhất.


Mùa này, ở Sài Gòn mà muốn ăn cá ngạnh nấu chua với măng, lại là cá ngạnh có bụng trứng đầy đặn, từ tận Huế đưa vào thì chỉ có ở Ruốc, trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, nhất là gặp bữa cá vừa mới đưa vào. Khen con cá ngạnh ngon thì hơi quá đáng, vì nó không thể sánh với những con cá bé như cá bống, cá bống biển hay cá cơm, nhưng cá ngạnh nấu chua lại ngon cái ngon riêng, với hương sắc của món dưa chua non muối chua nổi tiếng của miền Trung, mà đã ngon riêng là “bản sắc” rồi còn gì! Món canh chua cá ngạnh cũng phải chấm mắm sống thật ngon thì mới trọn vẹn. Cái ngon ấy còn được dân Huế dùng cân bằng nỗi buồn của những kẻ gian khổ trên bước đường Nam tiến:

Măng giang nấu cá ngạnh nguồn

Đến đây ta phải bán buồn mà vui

Để nghiệm ra công thức cá ngạnh nguồn nấu với măng giang ngon hơn nấu với măng nào khác, người miệt ngoài vào đến Huế phải sống đời sống khẩn hoang nhiều, vì cây giang chỉ mọc nhiều ở rừng. Vả, nhiều người cũng thừa nhận, vùng đất phù sa của sông Hương, nhất là ở đầu nguồn con sông này, măng ngon nhất. Vì vậy, công thức măng giang với cá ngạnh nguồn có lẽ không đâu ngon bằng Huế. Ở Sài Gòn, bạn chỉ có thể bằng lòng với cá ngạnh nguồn nấu măng chua bất kỳ thôi.

Nguồn

Báo Saigontiepthi ( www.sgtt.com.vn)

huyarchfish
20-09-2006, 03:26 PM
thế còn món cá chiên thì làm gì hả bác rôphi?cũng giống như cá ngạnh hả bác???cảm ơn bác đã chỉ bảo tận tình!!!

20-09-2006, 03:36 PM
hì hì thưa bác, cá chiên thì em mới chỉ được ăn món : Chả cá chiên do thằng bạn em làm ( à sư phụ của em) :matcuoi 3
Nick trong này là ALALA

huyarchfish
20-09-2006, 03:53 PM
cảm ơn bác rôphi nhiều nhiều!hy vọng có ngày kéo đc con chiên vài kg để mời HNFC nhậu một trận hoa mắt!!!

Đặng Hạnh
20-09-2006, 05:39 PM
làm món gì cũng ngon bạn ạ! Tớ....ứa nước miếng mỗi khi nhìn thấy hoặc nghe thấy món ăn có cá Ngạnh,Chiên,Lăng.khi không có thời gian đi câu tớ vẫn thường ra chợ Chèm mua về và tự chế biến.Phải nói rằng món ăn tự tay mình làm rồi cùng thưởng thức với vợ con ngon ,ngon...Ngon vô cùng

P/s: nhưng lần sau bạn nhớ Post vào khu vực "Góc Nhà Bếp " nhé .Xin cảm ơn

tungtati
21-09-2006, 07:46 AM
Quê em cá ngạnh đánh được thường nấu canh doc mùng ngon lắm, còn cá chiên to thì làm chả nhỏ thì đem kho với giềng không có xương đâu mà sợ

25-02-2007, 10:51 PM
hehe hôm nay khai cần xuân đầu năm cùng Hoàng Anh (alala) + Bác Tuấn Anh (XD) khai cần câu sông - vì đã câu hồ - câu biển, được chùm cá ngạnh, về đi nhậu cùng hội bạn, SP HoàngAnh chế biến món Cháo cá ngạnh, ai ăn cũng khen ngon, hhihi vẫn đang phê vì món cháo cá đó chắc mai mới trình bày cách chế biến cho các bác thưởng thức

Tung_beo
26-02-2007, 09:34 PM
Anh Rophi cho em hỏi anh câu cá ngạnh ở khúc sông nào trên đoạn sông Hồng thế. Mà anh câu bằng mồi gì vậy? Câu rê hay câu tĩnh? Và có được nhiều không ạ? Nếu như anh nói thì nhiều lắm phải không hả anh?
Chủ nhật này em định ra sông Hồng câu nhưng chưa biết là sẽ câu với mồi gì cả. Không biết gián đất có dùng được không anh nhỉ?
Reply sớm cho em anh nhé!
Thank anh nhiều.

phamngocan_syt
01-03-2007, 04:23 PM
làm món gì cũng ngon bạn ạ! Tớ....ứa nước miếng mỗi khi nhìn thấy hoặc nghe thấy món ăn có cá Ngạnh,Chiên,Lăng.khi không có thời gian đi câu tớ vẫn thường ra chợ Chèm mua về và tự chế biến.Phải nói rằng món ăn tự tay mình làm rồi cùng thưởng thức với vợ con ngon ,ngon...Ngon vô cùng

P/s: nhưng lần sau bạn nhớ Post vào khu vực "Góc Nhà Bếp " nhé .Xin cảm ơn

Bác Hạnh nói không có sai 1 ly nào đâu chú mày ah, ăn nó kiểu chi cũng ngon, nhưng ăn không thì hơi thiêu thiếu (phải có vài ly trên 45 độ thì mới hết cái cảm giác thiêu thiếu này:matcuoi ^ )
Bọn anh mùa nước đục (mùa mưa) lần nào đi cũng kiếm được vài chú, nếu nhỏ thì thôi chứ to (khoảng vài kg) lại hò nhau cả đội chiến đấu, lúc đó vội (vì đi câu về thường tối rồi) cộng thêm với mệt mỏi nên chả thèm cầu kỳ cứ theo công thức: cá Lăng thái miếng quân cờ + hành tây, ớt Đà Lạt, gia vị cho vào xào (ực)... thôi anh chả kể nổi nữa đâu (ực)....

Hôm sau toàn phải xin nghỉ việc vì...ốm:matcuoi $

Thao Nguyen
01-03-2007, 05:19 PM
Chào cả nhà,

Chà chà, thật là nhiều tay nấu ăn cừ khôi! Hay là HNF tổng hợp lại thành 1 database các món ăn từ thuỷ sản do các cần thủ hội viên trổ tài, có cả hình ảnh các bước thao tác nữa nha. Chắc chắn nhiều người muốn tham khảo.

Nhân tiện xin hỏi ai biết pha chế cái anh cá chim hồ thế nào cho ngon không? Nhà em rán kỹ lên, bóc lấy thịt, cuốn bánh tráng cùng ba rọi chấm mắm chanh ớt thiệt cay, riết cũng chán.

Thảo Nguyên

Voomdinhluc
07-03-2007, 05:10 PM
Chào Bác Thảo Nguyên
Em đã một lần làm thử món cá chim hồ ăn cũng thấy ngon bác làm thử xem nhé: Cá chim em làm sạch ướp muối rồi bỏ lên than hoa nướng cháy da, bóc lấy thịt chấm nước mắm chanh ớt nhậu cũng phê lắm
Chúc bác ngon miệng

thangnt
09-03-2007, 05:27 AM
Canh cá chua (tớ tự biên tự diễn đấy nhé, nấu dưa hoặc nấu khế, cà chua, dứa, me) nhưng đỉnh nhất vẫn phải nấu với quả dọc (chỉ có 2, 3 tháng trong năm mà thôi), không theo bất kỳ hướng dẫn nào đâu, chỉ tự cảm nhận hương vị món ăn để nấu thôi.

Ghi chú: Trình tự tiêu thụ là nhâm nhi thịt cá trước, ăn cơm sau, cơm nóng chan canh húp xì xụp vừa ngon vừa để dã rượu.

1. Cá nấu dưa chua (4 người nhậu) - nồi chứa được 1 lít nước là OK:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3 ngàn dưa cải muối (lấy lá nhiều hơn cọng), 1 quả cà chua to, 1000 thì là, 1000 hành hoa hoặc hành củ, 2 hoặc 3 cọng rau ngổ (nhiều quá sẽ làm đắng nước và hăng, mất ngon).
- Mỡ nước hoặc dầu ăn: 1/2 bát con (bát ăn cơm hàng ngày), nước mắm ngon 1/4 bát con.
- Cá: Nguyên 1 con chép, trắm hoặc trôi (từ 2kg trở lên), làm sạch vảy, cắt khúc, đầu bổ đôi bỏ mang, ướp muối hoặc gia vị vừa đủ (hơi mặn nhé), để 30 phút.
Chú ý: Có thể dùng cá tra hoặc basa để thay nhưng không dùng cá quả (hao lắm) hoặc cá trê (không ngon).

Cách làm:
- Hành, thì là, rau ngổ rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm.
- Dùng mỡ nước hoặc dầu ăn phi hành sốt cà chua (tự biết cách sốt sao cho màu đẹp, có nêm bột canh), sao cho đổ ra được 1 bát con, để riêng, đừng rửa nồi, tí nữa xếp dưa vào luôn.
- Dùng chảo chống dính rán cá cắt khúc chín vàng (hơi già) gắp ra đĩa để 1 chỗ, đầu và đuôi cá rán sơ sơ, xém cạnh là được sau .
- Dưa chua rửa qua 1 nước, lát đều các cọng dưa to xuống đáy nồi (cái nồi vừa sốt cà chua ấy), xếp 2 nửa đầu và đuôi cá, tiếp theo là chỗ dưa còn lại phủ lên trên. Tương 1 thìa dầu ăn (hoặc mỡ nước) và 1 thìa nước mắm (thìa ăn phở) đều khắp lên trên. Cho lên bếp đun nhỏ lửa 15 phút, sau khi đã có khói bốt nghi ngút, cho thêm 1 bát nước sôi vào sao cho nước xâm xấp mặt cá và dưa.
- Đun tiếp 15 phút, rải đều bát sốt cà chua lúc trước chuẩn bị lên trên, đun tiếp 10 phút.
- Đổ tiếp 1/2 lít nước sôi, nêm thêm nước mắm vừa ăn và đun tiếp 20 phút sôi sùng sục.
- Đoạn quan trọng (chuẩn bị măm măm): Nhúng các khúc cá đã được rán vàng ngập vào trong nồi canh đang sôi, thêm đun to lửa tiếp 10 phút, cho hành, thì là và ngổ đã được cắt khúc vào rồi hạ nồi.

Thưởng thức:
- Gắp các khúc cá ra đĩa (sẽ dính chút hành & thì là), nhậu với volka hà nội chại nhỏ nhé.
- Canh nóng ăn với cơm hoặc húp xì xoạp như ở trên.

Yêu cầu thành phẩm và cảm quan:
- Cá có vị thơm, không nát, hơi chua, đậm đà - không phải mặn nhé nhưng nếu nhạt, phải chấm nước mắm là vứt, làm lại cho lên tay nghề đi, he he.
- Canh: mùa vị và màu hấp dẫn (vì có màu mỡ, nước sốt cà chua, vị thơm của cá rán, hành, thì là, ngổ và nước mắm, vị ngọt của đầu đuôi cá được ninh nhừ - nhậu đầu đuôi có vị ngon khác lạ so với các khúc cá).

2. Cá nấu chua (2 phần - a.chỉ với quả dọc, b.với khế chua + dứa + cà chua) tất nhiên không thể thiếu hành, thì là và vài cọng ngổ: nhưng để hôm khác nhé, mỏi tay quá (công đoạn làm hơi dài và tỉ mỉ hơn nhưng chắc chắn sẽ ngon hơn).

Thao Nguyen
09-03-2007, 12:35 PM
Chào bạn...Vo om dinh luc!
Mình sẽ thử làm theo cách của bạn, chắc là sẽ ngon, thường cái gì nướng trong thiên nhiên cũng tuyệt. Ngày xưa xách súng vô rừng, ngả được con mễn (hoẵng) nướng ngay tại trận, nhớ đến tận bây giờ. À này, xin lỗi nha, mình không biết đọc tên bạn thế nào cho đúng. Chữ cuối cùng là "lục" đúng không? nếu đúng thì hai chữ đầu phải là "Vợ ôm" dính (cứng) [như bị đóng lục]. Ôi cái nick này bí hiểm quá !

Hôm nọ mình hỏi Thư về nick CODEN, thì ra có cả 1 điển tích đấy nha.
Thân mến,

Thảo Nguyên